หมดปัญหาหุงข้าวไม่อร่อยบนหม้อหุงข้าว

หุงข้าวให้สุกใครๆ ก็ทำได้ แต่หุงข้าวให้หอม นุ่มและอร่อย เม็ดข้าวไม่แฉะหรือไม่แข็งจนเกินไป ประเภทข้าวที่นิยมเอามาหุงกันเป็นข้าวเจ้า ส่วนประเภทข้าวที่นิยมเอามานึ่งกันเป็นข้าวเหนียว บางทีข้าวพึ่งเก็บเกี่ยวเสร็จใหม่ๆ เวลาหุงก็ต้องใส่น้ำอีกอัตรา และมีข้าวประเภทเก่าที่มีอายุเก็บเกี่ยวได้ 2-3 ปี ก็ต้องใช้น้ำอีกอัตราในการหุงข้าวให้น่ากิน เราไปดูกันดีกว่าว่าหมดปัญหาหุงข้าวไม่อร่อยบน หม้อหุงข้าว มีเทคนิคอะไรบ้าง

หม้อหุงข้าว

หุงข้าวใน หม้อหุงข้าว ยังไงไม่ให้แฉะ ให้เดาว่าทุกคนที่เคยหุงข้าวต้องเจอปัญหาข้าวแฉะเกินไปจนกินไม่ได้ แฉะจนเหมือนเป็นโจ๊ก มีวิธี ยกตัวอย่าง เช่น ให้ตวงข้าวสาร 1 แก้ว ล้างข้าวสาร 2 น้ำ แล้วให้ตวงน้ำ 1 แก้วให้เท่ากัน (แก้วที่ตวงข้าวสาร) แล้วก็นำข้าวไปใส่หม้อหุง ปิดฝากดหุงข้าว พอหม้อหุงเตือนว่าหุงเสร็จแล้ว อย่าพึ่งไปถอดปลั๊กไฟ ให้ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วถอดปลั๊กไฟออก เดี๋ยว!!! ก่อนที่จะตักข้าวใส่จาน หลังจากถอดปลั๊กไฟแล้วให้ทิ้งหม้อหุงข้าวไว้ 10 นาที แล้วก็ตักข้าวใส่จาน พร้อมรับประทานกับอาหารที่อร่อยของคุณ

หุงข้าวไม่ให้แข็ง ในกรณีนี้จะเกิดขึ้นกับข้าวสารเก่า ที่มีอายุเก็บเกี่ยวไว้ถึง 2-3 ปี หลายคนเจอแบบนี้ไม่รู้จะมีวิธีแก้ยังไง แต่เรามีวิธี ยกตัวอย่าง เช่น สำหรับข้าวสารที่แข็งเกินไป ให้ตวงข้าวสาร 1 แก้ว นำไปใส่น้ำไว้ แล้วให้ใส่เกลือลงไปสักหยิบมือหนึ่ง (ไม่ต้องใส่เยอะน่ะเดี๋ยวจะเค็มเอา) แช่น้ำทิ้งไว้สัก 10-15 นาที แล้วนำข้าวไปล้าง 1-2 น้ำ จากนั้นก็นำแก้วที่ตวงขัาวสารใส่น้ำ 1 แก้วครึ่ง แล้วก็น้ำไปหุง ต่อไปก็ทำเหมือนข้อ 2 คุณก็จะได้ข้าวที่ไม่แข็งแล้ว

ขอแอบแนะนำรุ่นที่น่าใช้บ้างดีกว่า รุ่นแรกเลยคือ HITACHI: รุ่น RZ-D18GF W หม้อหุงข้าวระบบการทำงานแบบคอมพิวเตอร์ ที่ช่วยให้ข้าวนุ่ม ฟู มากขึ้นกว่าเดิม เคลือบหม้อด้านในด้วยอะลูมิเนียม ทนทานกับการใช้งาน พร้อมระบบในการช่วยนึ่งอาหารให้พร้อมในการรับประทานได้อย่างน่าสนใจ และระบบตั้งเวลาในการทำอาหารล่วงหน้า และยังถอดล้างทำความสะอาดได้ง่าย

TEFAL : รุ่น RK7321 เครื่องหุงข้าวราคาประหยัด ที่มีโปรแกรมในการทำอาหาร 8 แบบ สามารถตั้งเวลาได้นาน 12 ชั่วโมง สามารถทำการหุงข้าวสวย ข้าวกล้อง และข้าวต้ม แผ่นความร้อนด้านล่างขนาดใหญ่ ที่มีคุณสมบัติช่วยให้ข้าวหุงสุกได้อย่างทั่วถึง หรือจะเป็นรุ่น RK7405 จากยี่ห้อเดียวกัน ที่ช่วยในการหุงข้าวได้อย่างหลากหลาย เช่น ข้าวสวย ข้าวเหนียว ข้าวต้ม และโจ๊ก ได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมทำอาหารมากถึง 9 แบบ และตั้งเวลาในการทำอาหารได้ล่วงหน้าถึง 24 ชั่วโมง พร้อมโปรแกรมคำนวณตัวแปรต่างๆโดยอัตโนมัติ เพื่อช่วยให้การปรุงอาหารมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม การได้กินข้าวสวยร้อนๆ ถือเป็นการเติมพลังหลังจากที่เรียนและทำงานเหน็ดเหนื่อยมาตลอดทั้งวันได้เป็นอย่างดี ทำให้หม้อหุงข้าวจึงกลายมาเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ประจำบ้านที่ไม่ควรพลาดอย่างมาก ยิ่งในปัจจุบันหม้อหุงข้าวบางรุ่นยังได้มีการเพิ่มเติมฟังก์ชันการทำงานที่น่าสนใจ อย่างเช่น การอุ่นอาหาร และการทำอาหารโดยอัตโนมัติหลายเมนูเข้ามาเสริม ยิ่งทำให้หม้อหุงข้าวสามารถใช้งานได้อย่างครอบคลุมน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิมอย่างมากเลยทีเดียว

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *