ทำอาหารแบบมือโปร กับ iphone 11 pro max

iphone 11 pro max

การทำอาหารถือว่าเป็นศาสตร์ และศิลป์แขนงหนึ่งก็ว่าได้ คือคุณจะต้องมีความเชี่ยวชาญในการปรุงอาหาร การนำเอาส่วนประกอบต่างๆ มาทำให้ทุกอย่างเข้ากัน และลงตัว เหมือนอย่างที่ iphone 11 pro max ที่ทาง Apple ได้สร้างสรรค์ออกมาได้อย่างลงตัวเช่นเดียว โดยการปรุงอาหารแบบมือโปรนั้นก็มีด้วยกันหลากหลายวิธี เช่น การปรุงอาหารแบบ Sous Vide หรือซูวี เป็นภาษาฝรั่งเศส ซึ่งการปรุงอาหารแบบ Sous Vide นั้นเป็นการทำให้อาหารสุกช้าๆ ในน้ำที่อุณหภูมิยังไม่ถึงจุดเดือด เพื่อวัตถุดิบจะได้ไม่แข็ง หรือเหนียวเกินไป เป็นต้น รวมถึงการเลือกน้ำมันในการใช้ทำอาหารนั้นก็ถือเป็นศาสตร์อย่างหนึ่ง ซึ่งมีน้ำมันอะไร ใช้ทำอาหารถูกประเภทหรือไม่ อยากเป็นมือโปรต้องติดตาม

น้ำมันมะกอก
น้ำมันมะกอกสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในร่างกายได้ เนื่องจากเป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวมากที่สุด โดยน้ำมันมะกอกที่นิยมมาใช้ในการทำอาหารก็มีแยกออกมาได้ 3 ประเภท ได้แก่

  • Extra virgin olive oil นิยมนำไปใช้ทำน้ำสลัด ซอสต่างๆ ที่ไม่ต้องผ่านความร้อน
  • Pure olive oil นิยมนำไปใช้ผัดอาหารแบบเร็วๆ เช่น ผัดผัก ข้าวผัด ไม่เหมาะกับการใช้ทอดอาหารนาน
  • Light olive oil นิยมนำมาทอดอาหาร ไม่เหมาะกับการนำมาทานสดๆ ผสมน้ำสลัด หรือผสมซอส 

น้ำมันปาล์ม
คนไทยชอบของทอด จับอะไรมาทอดได้ ทอดหมด เช่น ปลาทอด ไก่ทอด หมูทอด เป็นต้น แต่ทราบหรือไม่ว่าน้ำมันที่เหมาะกับการทอดที่สุดก็คือ น้ำมันปาล์ม เนื่องจากเป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวมากกว่าน้ำมันชนิดอื่นๆ จึงทำให้น้ำมันปาล์มมีกลิ่นหืน และไม่เกิดควันเมื่อทอดอาหารที่อุณหภูมิสูง แต่ด้วยความที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง และมีกรดไลโนอีกต่ำกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่น จึงไม่ควรบริโภคเยอะ เนื่องจากไม่ดีต่อ สุขภาพ

น้ำมันถั่วเหลือง
สำหรับน้ำมันถั่วเหลืองมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวในระดับปานกลาง ไม่เป็นไขเมื่ออยู่ในอุณหภูมิต่ำ เมื่อผ่านความร้อนอุณหภูมิสูงมาก จะทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระได้ง่าย จึงเหมาะกับการปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนปานกลาง เช่นการผัด หรือนำมาทำเป็นน้ำสลัด และมาการีน

น้ำมันงา
น้ำมันงาบริสุทธิ์ โดยนำเมล็ดงามาบีบคั้นที่อุณหภูมิต่ำกว่า 45 องศาเซลเซียส ทำให้คงคุณค่าทางสารอาหารไว้อยู่ สามารถใช้ในการปรุงอาหารได้ทั้งที่ปรุงเสร็จแล้ว การปรุงอาหารที่ไม่ต้องใช้ความร้อนสูง อีกทั้งการปรุงอาหารที่ต้องผ่านความร้อน อย่างเช่น การผัด การจี่ และหมัก ซึ่งจะช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

น้ำมันเมล็ดทานตะวัน
วิธีการทำคล้ายกับน้ำมันงา โดยการนำเมล็ดดอกทานตะวันมาบีบอัดให้เหลือแต่น้ำมัน มีลักษณะเนื้อบางเบาและไร้กลิ่น ไม่เป็นที่นิยมแม้จะมีประโยชน์มาก เพราะมีราคาค่อนข้างสูง เหมาะสำหรับกลุ่มคนที่รักสุขภาพ โดยเฉพาะ นิยมนำมาทำอาหารเพื่อสุขภาพ ผัด และน้ำสลัด

น้ำมันรำข้าว
เป็นน้ำมันที่ผลิตจากรำข้าว มีสารโอริซานอลซึ่งเป็นสารที่มีแต่ในรำข้าว มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ และป้องกันการเกิดออกซิเดชั่นได้สูง จึงไม่ต้องใส่สารกันหืน นิยมนำมาทำอาหารเพื่อสุขภาพ ผัด และน้ำสลัด

น้ำมันคาโนลา
ต้นคาโนลาเป็นต้นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแคนาดา จึงเป็นน้ำมันนำเข้าที่สกัดจากเมล็ดของต้นคาโนลา เป็นน้ำมันอีกชนิดหนึ่งที่ดีต่อสุขภาพ นิยมใช้กับอาหารประเภทเค้ก ขนมปัง ช็อกโกแลต ลูกอม หรือมาการีน

น้ำมันหมู
เป็นน้ำมันชนิดเดียวที่ได้จากสัตว์ มีกรดไขมันอิ่มตัวและไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูง ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลไม่ดี (LDL) และเพิ่มระดับคลอเลสเตอรอลดี (HDL) ทนความร้อนได้ดี จึงไม่เปลี่ยนเป็น ไขมันทรานส์ นิยมนำมาใช้กับเมนูผัด และเมนูทอด

และนี่คือการเลือกประเภทน้ำมันให้ตรงกับประเภทเมนู อาจทำไม่อร่อย แต่เลือกน้ำมันเป็น ก็ทำให้คุณดูเป็นมือโปรเหมือนกับ iphone 11 pro max

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *