ตู้เย็น 5 คิวหรือไซส์ไหน ๆ คุณก็สามารถเลือกได้ง่าย ๆ ให้เหมาะกับบ้าน

ตู้เย็น 5 คิว

            ตู้เย็นถือว่าเป็นอุปกรณ์ในบ้านที่สำคัญมาก ๆ ในการใช้ชีวิต เพราะว่าเป็นเหมือนแหล่งเก็บเสบียงที่ดีมาก ๆ ในด้านคุณสมบัติการถนอมอาหาร ซึ่งในการจะมีตู้เย็นติดบ้านสักเครื่องนั้นต้องดูองค์ประกอบหลาย ๆ อย่างเลยทีเดียว เพราะว่าตู้เย็นนั้นมีหลายรุ่นหลายขนาดให้เลือกไม่ว่าจะเป็น ตู้เย็น 5 คิว หรือขนาดอื่น ๆ ซึ่งผู้ใช้นั้นต้องเลือกให้ดีที่สุดด้วยการพิจารณาถึงข้อดีข้อเสียและนำมาเปรียบเทียบกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง

                ดังนั้นเราจะพาทุกท่านไปดูวิธีการเลือกซื้อตู้เย็นให้เหมาะสมว่าควรเป็นอย่างไร และแต่ละคนหรือแต่ละบ้านนั้นต้องคำนึงถึงเรื่องไหนในการเลือกซื้อตู้เย็นเป็นพิเศษบ้างนั่นเอง ไปดูกันเลยดีกว่าครับ

                1. ขนาด

                แน่นอนว่าตู้เย็นนั้นมีขนาดและความจุที่แตกต่างกันออกไปแล้วแต่การใช้งาน โดยหน่วยที่เรียกขนาดความจุนั้นใช้คำว่า คิว หรือ ลูกบากศ์ฟุต ซึ่งสามารถเห็นและได้ยินได้บ่อย ๆ กับสเปคของตู้เย็นรุ่นต่าง ๆ นั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ว่าตู้เย็นที่มีจำนวนคิวเยอะ ๆ จะดีเสมอไป เพราะว่าก็ต้องวัดกันที่จำนวนของผู้ใช้และลักษณะการใช้งานนั่นเอง โดยเราได้ยกตัวอย่างมาดังต่อไปนี้

                – สำหรับบ้านหรือที่พักอาศัยที่มีสมาชิกอยู่ 1 คน ควรเลือกความจุของตู้เย็น 2.5 คิว

                – สำหรับบ้านหรือที่พักอาศัยที่มีสมาชิก 2 คน ควรเลือกความจุของ ตู้เย็น 5 คิว

                – สำหรับบ้านหรือที่พักอาศัยที่มีสมาชิก 3-4 คน ควรเลือกความจุของตู้เย็นประมาณ 12 ไปจนถึง 18 คิว

                – สำหรับบ้านหรือที่พักอาศัยที่มีสมาชิก 5 คนขึ้นไป ควรเลือกความจุของตู้เย็น 15 คิวขึ้นไป

                2. ประเภทของตู้เย็น

                ตู้เย็นนั้นนอกจากขนาดและความจุแล้ว ประเภทและดีไซน์นั้นก็มีผลกับการใช้งานโดยรวมเป็นอย่างมาก โดยหลัก ๆ แล้วตู้เย็นจะถูกแบ่งออกเป็นประเภทหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

                – ตู้เย็นเล็ก

                บ้านที่มีพื้นที่จำกัดหรือว่าห้องที่มีพื้นที่ไม่มากอย่างเช่นหอพักหรือว่าในส่วนของห้องนั่งเล่นเหมาะกับตู้เย็นที่มีการออกแบบให้เล็กกะทัดรัด ถึงแม้ว่าจะมาพร้อมกับความจุที่ค่อนข้างน้อยแต่ว่าก็สามารถวางไปได้ในซอกมุมที่ไม่ต้องใช้เนื้อที่มากนั่นเอง โดยตู้เย็นเล็กจะมีประตูจำนวน 1 ประตู

                – ตู้เย็น 1 ประตู

                ตู้เย็นชนิดนี้จะมีจำนวนประตูเท่ากับตู้เย็นเล็กคือ 1 ประตู แต่จะมีขนาดใหญ่กว่าเป็นขนาดปกติที่เราเห็นตามบ้านทั่ว ๆ ไป โดยใน 1 ประตูนั้นเมื่อเปิดเข้าไปแล้วจะพบกับช่องแช่แข็งที่อยู่ด้านในด้วย เหมาะกับบ้านที่ที่พักซึ่งมีจำนวนจำกัดแต่ว่าอยากได้พื้นที่ใช้ศอยในตู้เย็นให้มากขึ้นนั่นเอง

                – ตู้เย็น 2 ประตูแบบช่องแช่แข็งอยู่ด้านบนหรือล่าง

                เป็นตู้เย็นที่มีประตูเพิ่มขึ้นมาด้านบนหรือไม่ก็ด้านล่างโดยประตูที่เพิ่มมานั้นเป็นช่องแช่แข็งที่สามารถแช่อาหารสดได้ ดังนั้นจึงเหมาะกับครอบครัวที่ค่อนข้างมีการทำอาหารรับประทานกันเองบ่อย ๆ เป็นตู้เย็นที่เป็นที่นิยมกันมากอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว

                – ตู้เย็น 2 ประตูแบบเปิดซ้ายและขวา

                เป็นตู้เย็นที่มีความกว้างมากขึ้นกว่าตู้เย็นแบบมาตรฐานทั้งแบบ 1 ประตูและแบบ 2 ประตูบนล่างที่เราคุ้นชินกัน โดยตู้เย็นประเภทนี้จะแยกเป็นช่องแช่แข็งที่ประตูใดประตูหนึ่งของสองประตูนั้น ซึ่งจะทำให้มีความจุในส่วนของช่องแช่แข็งที่มากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง ซึ่งตู้เย็นประเภทนี้เริ่มเป็นที่ต้องการของครอบครัวต่าง ๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะว่าผู้คนเริ่มสนใจการทำอาหารกินเองที่บ้านกันมากขึ้นกว่าเดิม

                – ตู้เย็นแบบซ้อนประตู

                จะเป็นตู้เย็นที่เอาไว้เน้นสำหรับเก็บวัตถุดิบที่ค่อนข้างพิเศษ เพราะว่าในประตู 2 บานแรกที่เปิดเข้ามาก็จะพบกับประตูที่อยู่ข้างในอีก 2 บาน เพื่อที่จะเก็บความเย็นให้ของข้างในได้อย่างสดใหม่อยู่เสมอ และสามารถเก็บของแยกประเภทไว้ให้เป็นสัดส่วนได้

                3. ราคา

                ในการเลือกซื้ออุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ นั้น สิ่งที่พลาดในการพิจารณาไปไม่ได้เลยนั่นก็คือราคานั่นเอง โดยราคาของตู้เย็นนั้นก็จะขึ้นอยู่กับขนาดความจุและประเภทตลอดจนฟังก์ชั่นนั่นเอง ยิ่งมีความจุมากเท่าไหร่และมีฟังก์ชั่นเยอะแค่ไหนก็จะยิ่งมีราคาสูงเท่านั้น ดังนั้นนอกจากความต้องการแล้วให้ดูงบในกระเป๋าด้วยเพื่อความสมดุลกันนะครับ

                และนี่คือเรื่องราวของการเลือกซื้อตู้เย็นให้เหมาะกับคุณและครอบครัว หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับใครหลาย ๆ คนนะครับ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *