Sweet Comments Blog

อยากเปิดร้านกาแฟ ต้องเลือกเครื่องชงกาแฟสดให้เป็น! 0

อยากเปิดร้านกาแฟ ต้องเลือกเครื่องชงกาแฟสดให้เป็น!

หลักการเลือก เครื่องชงกาแฟสดการเลือกเครื่องชงกาแฟเสมือนหัวใจหลักของร้าน  หากจะเปิดร้านกาแฟนั้นจะต้องมีความเข้าใจในหลักของเครื่องที่ใช้ เพราะ ถ้าเกิดซื้อเครื่องมาในราคาหลายแสนแต่การทำงานไม่คุ้มค่ามา หรือใช้งานน้อย จะทำให้เราเสียต้นทุนไปโดยเปล่าประโยชน์ ซึ่งเราจะแนะนำหลักวิธีการเลือกเครื่องชงกาแฟให้เหมาะสมกับร้านของคุณ ยี่ห้อของเครื่อง เครื่องชงกาแฟสด แต่ละยี่ห้อ ผลิตมาจากหลายประเทศ แต่ประเทศที่ผลิตเครื่องชงกาแฟ แล้วได้รับการยอมรับมากที่สุดเห็นจะไม่พ้นประเทศอิตาลี แต่ก็ยังมีเครื่องชงจากอีกหลายสัญชาติที่เป็นที่ยอมรับได้แก่ เครื่องจากสเปน สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส เป็นต้น ลักษณะการทำงานของเครื่องชงกาแฟ เครื่องส่วนใหญ่มีลักษณะการทำงานที่ค่อนข้างใกล้เคียงกัน คือการใช้แรงดันส่งผ่านน้ำร้อนมาที่หัวชง อีกเรื่องที่เป็นสิ่งสำคัญเลยสำหรับเครื่องชงกาแฟ คือ การควบคุมอุณภูมิน้ำของเครื่องชง เพราะเครื่องดื่มกาแฟ สำคัญมากที่อุณหภูมิของน้ำที่ใช้ชงกาแฟ ผู้ผลิตเครื่องหลายราย จึงนำจุดขายที่เป็นเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่จะนำมาควบคุมอุณหภูมิของน้ำให้ได้ดีที่สุดมาใช้เป็นจุดขายของเครื่อง นี่เป็นเรื่องหลักในการตัดสินใจเลือกเครื่อง ส่วนเรื่องอื่น ๆ ก็จะมีส่วนของ...

รู้หมด ครบครันเรื่องเครื่องชงกาแฟ 0

รู้หมด ครบครันเรื่องเครื่องชงกาแฟ

ก่อนจะรู้จัก รู้หมด ครบครันเรื่อง เครื่องชงกาแฟ สิ่งแรกที่เราควรใส่ใจก่อนเลย คือเรื่องของพันธุ์ที่นิยมปลูกเพื่อการค้าและมีขายกันโดยทั่วไปมีอยู่ 2 พันธุ์คือ อราบิก้า และโรบัสต้า กาแฟอราบิก้า(Arabica)เป็นสายพันธุ์ที่นิยมปลูกและบริโภคกันมากที่สุดในโลกมีปริมาณการผลิตถึง 80 เปอร์เซ็นต์ในตลาดกาแฟโลก แต่จะมีจำนวนเพียง 1ใน 8เท่านั้นที่เป็นกาแฟที่มีคุณภาพได้มาตรฐานและเป็นที่นิยม กาแฟชนิดนี้ให้ผลผลิตที่มีคุณภาพและปริมาณสารกาแฟชั้นดี มีกลิ่นและรสชาติดีที่สุด เมล็ดกาแฟพันธุ์อราบิก้านี้จะมีรูปทรงค่อนข้างเรียวผอม รอยผ่าไส้กลางมีลักษณะคล้ายตัว S เมื่อผ่านกระบวนการผลิตแล้ว กาแฟพันธุ์นี้จะมีกลิ่นหอมหวานอบอวล ซับซ้อน คล้ายกลิ่นช๊อกโกแลตและดอกไม้ รสชาตินุ่มละมุน มีปริมาณคาเฟอีน ประมาณ 1.1-1.7 เปอร์เซ็นต์หรือประมาณครึ่งหนึ่งของพันธุ์โรบัสต้าในสัดส่วนเท่ากัน กาแฟอราบิก้าชอบความเย็น เจริญเติบโตและให้ผลผลิตดีในพื้นที่ที่มีระดับความสูงตั้งแต่ 800-2,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล...

มองหาหม้อหุงข้าวดิจิทัลกันเถอะ! 0

มองหาหม้อหุงข้าวดิจิทัลกันเถอะ!

ข้อดี ข้อด้อย ของ หม้อหุงข้าวดิจิทัล ข้อดีที่เห็นได้ชัดคือ หุงข้าวอร่อยกว่า หอมกว่า เลือกได้เลยว่าจะเป็นข้าวขาว ข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียว ข้าวต้ม หรือจะทำขนมเค้กก็ได้ สามารถตั้งเวลาหุงข้าวและปรับอุณหภูมิที่ต้องการได้ ดูมีความคุ้มค่าเพราะสามารถใช้งานได้หลายอย่าง ข้อเสียใช่ว่าจะไม่มี เพราะหม้อหุงข้าวดิจิทัลนั้นใช้เวลาหุงข้าวนานกว่า ประมาณ 45 นาทีสำหรับข้าวหอมมะลิ แต่ถ้าข้าวกล้องจะนานมากเพราะข้าวชนิดนี้มีความแข็งมากกว่าจึงต้องใช้เวลานาน และราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับหม้อหุงข้าวอื่น ๆ ข้อควรคำนึงทั่วไปในการเลือกซื้อ หม้อหุงข้าวดิจิทัล ทั้งหม้อหุงข้าวไฟฟ้าและหม้อหุงข้าวดิจิทัล มีมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ด้านความปลอดภัยควบคุมอยู่ดังนั้นตรวจฉลากให้ดี นอกจากนี้ควรเลือกซื้อที่มีการรับประกัน เมื่อมีปัญหาในการใช้งานต้องมีศูนย์ที่พร้อมให้การดูแลซ่อมแซม เลือกขนาดความจุของหม้อหุงข้าวและกำลังไฟฟ้าให้เหมาะสมกับความต้องการในการใช้งาน เพื่อเป็นการประหยัดไฟฟ้า ต้องมีสัญลักษณ์หรือเครื่องหมายบอกปริมาณในส่วนหม้อหุงข้าวด้านใน ขีดบอกระดับ...

มีหรือยังให้อุ่นใจหม้อหุงข้าวไฟฟ้า 0

มีหรือยังให้อุ่นใจหม้อหุงข้าวไฟฟ้า

ถ้าอยากหาหม้อหุงข้าวเล็ก  ๆ ใส่ใบหนึ่ง ไว้ทานคนเดียวหรือสองคน หลายบ้านอาจจะลังเลว่าจะซื้อแบบไหนดี หม้อหุงข้าวแบบ full function จำเป็นมั้ย ทำอะไรได้บ้าง และ หม้อหุงข้าวไฟฟ้า กับหม้อหุงข้าวธรรมดาแตกต่างกันอย่างไร ข้อสงสัยเหล่านี้จึงทำให้เกิดความลังเลในการเลือกซื้อหม้อหุงข้าว วันนี้เรามาดูข้อมูลเกี่ยวกับหม้อหุงข้าวไว้ประกอบการตัดสินใจกัน หม้อหุงข้าวธรรมดา และ หม้อหุงข้าวไฟฟ้า นั้นมีการใช้งานพื้นฐานที่เหมือนกัน เช่น ใส่ข้าว ตวงน้ำ กดปุ่มแล้วเริ่มทำการหุงข้าว แต่หม้อหุงข้าวดิจิทัล ตัวเครื่องก็จะมีฟังก์ชันการใช้งานที่มากกกว่าแค่หุงหรืออุ่นข้าวธรรมดา สามารถหุงข้าวได้หลายชนิดมากกว่า ปรุงอาหารอื่น ๆ เช่น โจ๊ก ได้ นอกจากนี้ตัวเครื่องหม้อหุงข้าวดิจิทัลยังมีหน้าจอเพื่อกำหนดระยะเวลาการหุง รวมถึงการกำหนดอุณหภูมิในการหุงเองได้ด้วย นอกจากนี้ตัว...

หมดปัญหาหุงข้าวไม่อร่อยบนหม้อหุงข้าว 0

หมดปัญหาหุงข้าวไม่อร่อยบนหม้อหุงข้าว

หุงข้าวให้สุกใครๆ ก็ทำได้ แต่หุงข้าวให้หอม นุ่มและอร่อย เม็ดข้าวไม่แฉะหรือไม่แข็งจนเกินไป ประเภทข้าวที่นิยมเอามาหุงกันเป็นข้าวเจ้า ส่วนประเภทข้าวที่นิยมเอามานึ่งกันเป็นข้าวเหนียว บางทีข้าวพึ่งเก็บเกี่ยวเสร็จใหม่ๆ เวลาหุงก็ต้องใส่น้ำอีกอัตรา และมีข้าวประเภทเก่าที่มีอายุเก็บเกี่ยวได้ 2-3 ปี ก็ต้องใช้น้ำอีกอัตราในการหุงข้าวให้น่ากิน เราไปดูกันดีกว่าว่าหมดปัญหาหุงข้าวไม่อร่อยบน หม้อหุงข้าว มีเทคนิคอะไรบ้าง หุงข้าวใน หม้อหุงข้าว ยังไงไม่ให้แฉะ ให้เดาว่าทุกคนที่เคยหุงข้าวต้องเจอปัญหาข้าวแฉะเกินไปจนกินไม่ได้ แฉะจนเหมือนเป็นโจ๊ก มีวิธี ยกตัวอย่าง เช่น ให้ตวงข้าวสาร 1 แก้ว ล้างข้าวสาร 2 น้ำ แล้วให้ตวงน้ำ 1 แก้วให้เท่ากัน (แก้วที่ตวงข้าวสาร)...

ตู้เย็นเล็ก 3 คิว ตู้เย็นจิ๋วสำหรับคนโสด 0

ตู้เย็นเล็ก 3 คิว ตู้เย็นจิ๋วสำหรับคนโสด

คนโสดมักจะทำอะไรด้วยตัวเองคนเดียวได้อย่างสตรอง เพราะต้องการให้คนอื่นหรือคนรอบข้างได้เห็นว่า “โสดแล้วไง?” จะทำอะไรก็สามารถทำได้เลย ไม่ต้องขออนุญาตใคร อยากจะไปไหนก็ไปได้เลยในทันที ไม่ต้องรีรอ แต่บางทีก็อาจจะเหงาหน่อยๆ เปิดตู้เย็นจิ๋ว ตู้เย็นเล็ก 3 คิว ที่มีแต่ของกินสำหรับตัวคุณคนเดียว นั่งกินเปล่าเปลี่ยวในห้องแบบหงอยๆ ดังนั้นถ้าจะโสดสตรอง ต้องสตรองให้สุดไปเลย ยอมรับและเปลี่ยนแปลง เอาจริงๆ ก็คงไม่มีใครอยากเป็นโสดหรอก แต่ว่ามันเป็นไปแล้วก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำได้เพียงยอมรับและใช้ชีวิตคนโสดอย่างสตรอง เปลี่ยนแปลงจากคนที่ทรุดโทรมกลับมาเจิดจรัสอีกครั้ง จำไว้ “ไม่มีใครเป็นโสดตายจ๊ะ” รักตัวเองก่อน การที่คุณจะเป็นคนโสดที่สตรองได้ คุณต้องรักตัวเองให้ได้ก่อน เพราะนั้นคือจุดเริ่มต้นของการรู้จักความรัก เมื่อคุณรักตัวเองแล้ว คุณก็สาสามารถที่จะรักคนอื่นได้นั่นเอง ใช้เวลาโสดให้รู้จักตัวเองมากขึ้น เมื่อคุณโสด คุณจะมีเวลาค้นหาตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม เพราะคุณไม่ต้องใช้เวลาไปกับการดูแลใคร...

ตู้เย็นเล็ก เด็กๆ ชอบไอศกรีม 0

ตู้เย็นเล็ก เด็กๆ ชอบไอศกรีม

ไม่ว่าใครต่างก็ต้องชอบของหวาน จะหวานน้อย หวานมาก ก็ต้องหวานไว้ก่อน เพราะของหวานทำให้คนอารมณ์ดีมีความสุข ไม่ว่าจะเป็นลูกอม ขนม ช็อกโกแลต รวมถึงไอศกรีมด้วย ที่เวลาตอนเด็กๆ จะมีคุณลุงปั่นรถจักรยานไอติม หรือไอศกรีมมาขายหน้าบ้าน ก็ต้องเรียกให้จอดแล้วเด็กๆ ก็จะวิ่งกรูเข้าไปเลือกไอศกรีมกันใหญ่ จนคุณลุงคิดเงินแทบไม่ทันว่าใครเอาไปกี่แท่งแล้ว พูดถึงไอติมแล้วอย่าว่าแต่เด็กๆ ชอบเลย ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ก็ยังชอบเหมือนกัน ต้องซื้อติดตู้เย็นไว้ ไม่ว่า ตู้เย็นเล็ก หรือตู้เย็นใหญ่แค่ไหน ก็ต้องแช่ฟรีซไว้ก่อน แล้วคุณทราบหรือไม่ว่าไอติมที่คุณชื่นชอบนั้น สามารถบ่งบอกความเป็นตัวคุณได้ด้วยนะ งั้นเราลองมาดูกันว่าไอติม หรือว่าไอศกรีมที่คุณชอบนั้นจะตรงกับตัวคุณมากน้อยแค่ไหน ลองไปดูกันเลย วานิลลา รสชาติคลาสิกยอดนิยมของทุกเพศทุกวัยก็ต้องเป็นรสวานิลลา ซึ่งไม่ว่าจะร้านไหนก็ต้องมี โดยผู้ที่ชื่นชอบรสชาตินี้เป็นคนที่มีสีสัน ชอบทำอะไรที่ท้าทาย...

เครื่องปั่นผลไม้แยกกาก อยู่ไหนเตรียมมารอวิตามิน C ที่ดีต่อร่างกาย 0

เครื่องปั่นผลไม้แยกกาก อยู่ไหนเตรียมมารอวิตามิน C ที่ดีต่อร่างกาย

            ปัจจัยหรือสิ่งที่ช่วยเติมเต็มให้ร่างกายของเรามีสุขภาพที่ดีแข็งแรงนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายอย่าง และยิ่งเป็นสิ่งที่มาจากธรรมชาติด้วยแล้วนั้นก็ควรที่จะได้รับการพิจารณาจากผู้ใช้มากเป็นพิเศษ เพราะว่าอัตราการเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงนั้นย่อมมีน้อยก็สิ่งสังเคราะห์ต่าง ๆ นา ๆ แน่นอน โดยวิตามิน C นั้นก็ถือว่าเป็นอีกอย่างหนึ่งซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายในหลาย ๆ อย่างซึ่งสามารถหาได้จากผลไม้ใกล้ ๆ ตัวโดยใช้ เครื่องปั่นผลไม้แยกกาก ก็สามารถรับวิตามินนั้นไปได้อย่างเต็ม ๆ และบริสุทธิ์ เราจะพาทุกท่านไปพบกับประโยชน์ของวิตามิน C กันว่ามีอะไรบ้างที่ร่างกายของคุณต้องการ                 อันดับแรกเรามาทำความรู้จักกับวิตามิน C กันก่อน โดยวิตามิน C นั้นมีชื่อเต็ม ๆ ก็คือกรดแอสคอบิค (Ascobic Acid) ซึ่งกรดชนิดนี้ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นเองได้...

เครื่องชงกาแฟแคปซูล กับองค์ประกอบอื่น ๆ ในการเปิดร้านกาแฟ 0

เครื่องชงกาแฟแคปซูล กับองค์ประกอบอื่น ๆ ในการเปิดร้านกาแฟ

            ร้านกาแฟถือว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่คนร่นใหม่หันมาให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก เพราะว่าเทรนด์การดื่มกาแฟนั้นกำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วจากที่ได้รับความนิยมอยู่แล้วก็ยิ่งเพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจมากขึ้นไปอีก โดยการเปิดร้านกาแฟในปัจจุบันนั้นก็สะดวกกว่าเดิมเพราะว่ามีอุปกรณ์ที่ถูกพัฒนามาเพื่ออำนวยความสะดวกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องชงกาแฟแคปซูล หรือว่าการรับออเดอร์จากลูกค้าผ่าน Application ต่าง ๆ เพื่อให้ไปส่งแบบ Delivery ได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง สำหรับใครที่มีความคิดอยากจะเปิดร้านกาแฟ เราก็มีคำแนะนำเบื้องต้นให้ได้ลองพิจารณากันเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ ลองมาดูไปพร้อม ๆ กันเลยครับ                 1. ชอบจริงหรือเปล่า                 แม้ว่าการเปิดร้านกาแฟจะเป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่หลายคนอยากจะทำ แต่สิ่งแรกที่ต้องมีคือจรักในการเปิดร้านกาแฟ เพราะไม่ใช่แค่ว่าคุณชอบกินกาแฟก็จะเปิดได้ แต่ต้องมีใจรักในการทำและพัฒนาสูตรกาแฟและทำเมนูต่าง ๆ ให้ถูกปากลูกค้า มีทักษะในการบริหารจัดการ มีหัวใจรักในงานบริการ เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นต้นทุนหลักและเป็นสิ่งที่ควรยึดมั่นเป็นอันดับแรก ๆ ถ้าหากถามตัวเองแล้วไม่พบว่ามีสิ่งเหล่านี้ก็ควรทบทวนว่าจะอยู่กับธุรกิจนี้และดูแลไปได้ในระยะยาวหรือเปล่า...

ตู้แช่แข็ง พร้อมความแรงฟรีซให้ของสดอยู่เสมอ 0

ตู้แช่แข็ง พร้อมความแรงฟรีซให้ของสดอยู่เสมอ

เพราะการระบาดของ COVID-19 ทำให้คนส่วนใหญ่เลือกอยู่ติดบ้านกันมากขึ้น พยายามออกจากบ้านให้น้อยลง ลดงานปาร์ตี้สังสรรค์ งดการท่องเที่ยวที่เสี่ยง เปลี่ยนมาทำงานที่บ้าน รวมถึงสต๊อกวัตถุดิบ ของกิน และของใช้เผื่อเอาไว้ด้วย ทว่าการเก็บอาหารสดในตู้เย็นธรรมดาอาจจะอยู่ได้ไม่นานและไม่ค่อยตอบโจทย์เท่าไร ดังนั้น หลายคนจึงปิ๊งไอเดียซื้ออาหารแช่แข็งหรืออาหารสำเร็จรูปมาเก็บไว้ในตู้ฟรีซแทน อ๊ะ! แต่สำหรับครอบครัวใหญ่ คนเยอะ ของแยะ ตู้เย็น 2 ประตูที่มาพร้อมกับช่องฟรีซในตัวอาจจะจุได้ไม่มากพอ ฉะนั้นวันนี้เลยรวบรวมตู้ฟรีซหรือ ตู้แช่แข็ง ที่มีราคาไม่เกินสองหมื่น อีกหนึ่งทางเลือกถนอมอาหารในช่วงที่ต้องอยู่ติดบ้านมาฝากกัน อย่างไรก็ตามมาทำความรู้จักจุดเริ่มต้นของ เจ้าตู้แช่แข็ง กันสักหน่อยแล้วกัน ตู้แช่แข็ง มีความสำคัญต่อครอบครัวหรือธุรกิจบางประเภท เพื่อเอาไว้ถนอมอาหารที่จะใช้ค้าขายหรือทำอาหารในวันรุ่งขึ้นฉะนั้นควรรู้จักประเภทของการแช่แข็งว่าคืออะไร Cold storage หรือเรียกว่า Freeze...