เครื่องชงกาแฟแคปซูล กับกาแฟเพื่อสุขภาพ

เครื่องชงกาแฟแคปซูล

            กาแฟเปรียบเสมือนกับเครื่องดื่มยอดนิยมที่ไม่ว่ามองไปทางไหนก็เห็นคนนิยมรับประทานเป็นจำนวนมาก เครื่องชงกาแฟแคปซูล ก็เรียกได้ว่าขายดิบขายดีในยุคปัจจุบันเลยทีเดียว เพราะว่ามีระบบการทำงานที่เป็นอัตโนมัติแถมได้รสชาติของกาแฟที่อร่อยเหมือนซื้อจากร้าน โดยแต่ละคนก็อาจจะมีจุดประสงค์ในการดื่มที่แตกต่างกันไป เช่นชอบรสชาติ หรือเพื่อเพิ่มความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า แต่รู้หรือเปล่าว่ากาแฟยังมีดีในเรื่องสุขภาพอีกด้วย และมีกลุ่มคนจำนวนมากดื่มกาแฟเพื่อเสริมสร้างสุขภาพในด้านต่าง ๆ ทั้งจากตัวคุณสมบัติของกาแฟเองและส่วนประกอบที่ใส่เพิ่มเติมไป ดังนั้นเราจะมาแนะนำวิธีการดื่มกาแฟให้มีผลดีกับสุขภาพ ตลอดจนเมนูกาแฟดี ๆ ที่ไม่ได้มีเพียงแค่ความหอมอร่อยไว้ไปทำกับ เครื่องชงกาแฟแคปซูล ที่บ้านกันครับ

                1. ไม่ควรใส่น้ำตาลในกาแฟมากเกินไป

                จริงอยู่ว่าน้ำตาลเป็นสิ่งที่ช่วยชูรสชาติของกาแฟให้มีความอร่อยขึ้นอย่างมากมาย แต่ว่าสิ่งที่ควรจะต้องระวังคือผลข้างเคียงของการดื่มกาแฟมากจนเกินไป เพราะน้ำตาลนั้นมีฟรุกโตสซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการเบาหวาน และโรคร้ายอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นไม่ว่าจะทานแกแฟแบบไหนเมนูได้ควรลดหวานจากน้ำตาลสักนิดนะครับ

                2. อย่าทานกาแฟหลังจากบ่าย 4 โมง

                เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ากาแฟนั้นมีคุณสมบัติในการกระตุ้นให้ร่างกายมีความคึกคัก ไม่ ง่วงหงาวหาวนอน ซึ่งมีผลดีถ้าหากว่าทานให้ถูกเวลา ถ้าหากว่าไปดื่มช่วงหลัง 4 โมงเย็นไปแล้ว สิ่งที่จะตามมาคือคืนนั้นคุณอาจจะมีการนอนไม่หลับหรือที่พูดกันติดปากนั่นก็คืออาการตาแข็งนั่นเอง ซึ่งการอดนอนนั้นมีผลเสียกับสุขภาพในระยะยาวอย่างแน่นอน ดังนั้นควรกะเวลาดื่มให้ดีเพื่อประโยชน์มากกว่าโทษนะครับ

                3. เลี่ยงการเติมครีมเทียมไปในกาแฟ

                ในปัจจุบันมีครีมเทียมทั้งแบบธรรมดาและแบบลดไขมันออกมาในท้องตลาดมากมาย โดยครีมเทียมนั้นจะช่วยให้รสชาติของกาแฟหอมมันมากยิ่งขึ้น แต่ว่าครีมเทียมก็ไม่ได้มีผลดีต่อสุขภาพมากนักเพราะมีวัตถุดิบส่วนผสมที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติมากมาย บางสูตรก็มีการเจิมฟรุกโตส และ ไขมันทรานส์ไปด้วยซึ่งเมื่อสะสมไปมาก ๆ แล้วก็จะเกิดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดที่มากขึ้น จนเป็นโรคเรื้อรังต่าง ๆ ได้ ดังนั้นถ้าต้องทานครีมเทียมจริง ๆ ก็แนะนำให้เลือกที่มีส่วนผสมของนมวัวไปจนถึงนมถั่วเหลือง เป็นหลักจะปลอดภัยกว่า

                4. เลือก Cinnamon หรือ อบเชย เป็นส่วนผสมในกาแฟ

                การเติมส่วนผสมที่เข้ากันได้ดีกับกาแฟถือว่ากำลังเป็นที่นิยมกัน เพราะว่าจะช่วยเสริมรสชาติและถ้าหากว่าเลือกส่วนผสมที่มีประโยชน์ด้วยแล้วก็จะทำให้มีผลดีกับสุขภาพด้วย ซึ่ง Cinnamon หรือ อบเชย เป็นตัวเลือกที่ดีมาก เพราะมีรสชาติเข้ากันกับกาแฟ ด้วยความหอมที่เป็นเอกลักษณ์แล้วยังมีในเรื่องของประโยชน์หลาย ๆอย่าง เช่น ลดคอเลสเตอรอล ลดกลูโคส ลดไตรกลีเซอร์ไลด์ และเบาหวาน ซึ่งนับว่าเป็นส่วนผสมที่หาไม่ยากและน่าลองมากเลยทีเดียว

                นี่คือตัวอย่างของการดื่มกาแฟให้ได้เรื่องของสุขภาพไปในตัวด้วย หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้คอกาแฟทุกท่านได้นำไปปรับใช้กันนะครับ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *