12.12 เพาเวอร์บาย ซื้อเครื่องครัวอะไรกันดี

12.12 เพาเวอร์บาย

            สำหรับพ่อบ้านแม่บ้านแล้ว 12.12 เพาเวอร์บาย ที่จะมาถึงนั้นถือว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญที่จะได้ซื้อเครื่องครัวในราคาดี และโมชั่นสุดพิเศษ ซึ่งแน่นอนว่าก็มีเครื่องมือเครื่องใช้ให้ได้เลือกซื้อกันอย่างมากมาย และแต่ละอย่างก็มีวิธีการเลือกซื้อที่ต้องให้ความสำคัญและการพิจารณาที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งคุณพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายไม่ต้องเครียดไปเพราะเราจะมาแนะนำในเรื่องราวเหล่านี้กัน

                1. เตาไมโครเวฟ

                สำหรับครอบครัวสมัยใหม่นั้น เตาไมโครเวฟถือว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในครัว เพราะว่าได้รวมความสะดวกสบายในการอุ่นอาหารเอาไว้อย่างเช่นถ้าบ้านไหนนิยมทานอาหารสำเร็จรูปแบบแช่แข็งก็สามารถนำมาอุ่นได้ทันที แต่ว่าในรุ่นหลัง ๆ นั้นก็สามารถนำมาใช้ทำอาหารผ่านโปรแกรมต่าง ๆ ที่ให้มาได้ โดยวิธีการเลือกควรพิจารณาดังต่อไปนี้

                – ขนาด

                เรื่องของขนาดนั้นขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและความต้องการของผู้ใช้เลย โดยส่วนมากถ้าอยู่คอนโดหรืออยู่หอแค่คนเดียวก็ควรเลือกซื้อที่มีขนาดความจุเล็กหน่อยอย่างเช่น 10 ลิตร เป็นต้น แต่ถ้าหากว่าอยู่กันเป็นครอบครัวที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อยก็สามารถเลือกขนาด 20 ลิตรขึ้นไปได้ แต่อยากจะบอกว่ายิ่งมีขนาดเล็กเท่าไหร่ ไมโครเวฟนั้น ๆ ก็จะประหยัดไฟได้มากกว่าที่มีขนาดใหญ่ด้วย

                – ระบบของเตา

                มีการแย่งระบบของเตาไมโครเวฟออกเป็น 3 แบบใหญ่ ๆ ด้วยกัน อย่างแรกก็คือสำหรับอุ่นอาหารโดยเฉพาะ การทำงานก็จะใช้การทำงานของแม็กนีตรอน ในการปล่อยคลื่นไมโครเวฟออกมาเพียวอย่างเดียวเพื่อเอาไว้ใช้สำหรับอุ่นอาหาร หรือทำอาหารเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเมนูต้ม นั่นเอง

                – กำลังไฟ

                อีกหนึ่งหัวใจสำคัญของการทำงานของเตาไมโครเวฟนั่นก็คือเรื่องของกำลังไฟ โดยปกติแล้วยิ่งมีกำลังไฟนอยเท่าไหร่ก็จะยิ่งกินไฟน้อย แต่ว่าถ้าน้อยเกินไปก็จะเป็นข้อจำกัดในเรื่องระยะเวลาการอุ่นอาหาร ดังนั้นให้ตั้งต้นไว้ว่าถ้าอยู่คนเดียวหรือ 2 คนก็ให้เลือกกำลังไฟ 700 วัตต์ แต่ถ้าอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ก็ให้เลือกประมาณ 1200 วัตต์ เป็นต้น

                2. ตู้เย็น

                นี่เป็นสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลย เพราะว่าการเก็บรักษาถนอมอาหารถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในครัว ดังนั้นการเลือกตู้เย็นจึงค่อนข้างมีสิ่งที่ควรพิจารณาพอสมควร โดยเลือกที่น่าสนใจมาดังนี้

                – เลือกที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5

                ตามมาตรฐานการผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าในปัจจุบันนั้นต้องมีฉลากเพื่อรับรองว่าประหยัดไฟในระดับไหน ซึ่งที่ประหยัดไฟที่สุดก็คือฉลากเบอร์ 5 นั่นเอง โดยค่าเฉลี่ยนั้นจะกินไฟ 220 หน่วยต่อปี และต้องเสียค่าไฟประมาณ 573 บาทต่อปี

                – ความจุที่เหมาะสม

                เป็นสิ่งที่มองข้ามไปไม่ได้อีกเช่นกัน เพราะว่าความจุนั้นถ้าเลือกผิดไปก็จะต้องทนใช้ไปตลอดโดยความจุนั้นเรียกเป็นหน่วยว่าคิว ดังนั้นเรามาเปรียบเทียบกับจำนวนสมาชิกในบ้านกัน โดยถ้าที่บ้านมีสมาชิกประมาณมี 2 คน ปริมาณคิวที่เหมาะสมอย่างต่ำสุดคือ 2.5 คิวขึ้นไป ครอบครัวที่มีสมาชิกประมาณ 3-4 คน ปริมาณคิวควรอยู่ที่ 12-18 คิว และสุดท้ายครอบครัวขนาดใหญ่ซึ่งมีสมาชิก 5 คนขึ้นไป ปริมาณคิวควรอยู่ที่ 15 คิวหรือมากกว่านั้น

ในช่วง 12.12 เพาเวอร์บาย คงจะรู้ว่าซื้อเครื่องครัวอะไรกันดีและมีวิธีการเลือกอย่างไรแล้วใช่ไหมครับ แบบนี้เตรียมช้อปกันได้เลย!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *