เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ของสำคัญคู่ครัวคุณที่ต้องใส่ใจ

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า

            เรื่องของอาหารการกินนั้นถือว่าเป็นเรื่องสำคัญในชีวิตทุกคนเลยก็ว่าได้ และห้องครัวก็คือพื้นที่ซึ่งเป็นศูนย์รวมในการทำอาหารอร่อย ๆ ให้คนในบ้านได้รับประทานกัน และที่ขาดไม่ได้ก็คือเครื่องครัวนั่นเองที่ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันนั้นก็ได้พัฒนาตามไลฟ์สไตล์และความต้องการของแต่ละบุคคลให้มากขึ้นเรื่อย ๆ และเตาไฟฟ้าหรือเรียกเต็ม ๆ ว่า เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่หลาย ๆ ครัวเรือนโดยเฉพาะในมืองที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด และนี่ก็ถือเป็นโอกาสดีที่เราจะมาแนะนำถึงวิธีการเลือกเตาไฟฟ้าว่าควรมีอะไรบ้างกัน ลองไปดูกันได้เลยครับ

                ก่อนอื่นเรามาดูความหมายของเตาไฟฟ้ากันก่อนว่าคืออะไร โดยเตาชนิดนี้บางคนเรียกว่า เตาอินดักชั่น (Induction) ซึ่งหลักการทำงานนั้นใช้วิธีการที่เรียกว่าการเหนี่ยวนำ โดยผู้ใช้งานจะใช้ภาชนะอย่างเช่นอลูมิเนียมมาวางไว้บนเตาไฟฟ้าเพื่อส่งคลื่นแม่เหล็กขึ้นมาที่ภาชนะทำให้เกิดความร้อนพอในการทำอาหาร แต่ว่าตัวเตาจะไม่เกิดอาการร้อนใด ๆ ดังนั้นจึงมีความปลอดภัยและสะดวกสบายขึ้นมาในระดับหนึ่งเลยทีเดียว โดยการใช้งานนั้นไม่ต้องใช้แก๊ส ช่วยประหยัดไปได้ในระดับหนึ่งสำหรับบ้านไหนที่ไม่ได้ทำอาหารจริงจังหรือในปริมาณมาก ๆ

                แต่วิธีการเลือกซื้อเตาไฟฟ้านั้นก็มีมากมายหลายหลากให้ต้องพิจารณากัน ซึ่งเราจะมาบอกกันว่ามีอะไรที่สำคัญแบบคัดมาเน้น ๆ เลยทีเดียว

                1. วัสดุต้องมีคุณภาพ

                วัสดุที่ใช้ทำต้องได้รับการยอมรับในคุณภาพ เพื่อความปลอดภัยและอายุของการใช้งานที่ยาวนาน และขึ้นชื่อว่าเตาแม่เหล็กไฟฟ้านั้นแน่นอนว่าสิ่งที่เป็นแกนหลักให้ตัวเครื่องทำงานได้เลยนั่นก็คือไฟฟ้านั่นเอง ดังนั้นตัวรับไฟอย่างขั้วต่อปลั๊กนั้นก็คือสิ่งที่ห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาด ซึ่งควรดูที่ขั้วต่อของตัวเครื่องกับปลั๊กไฟให้ดี โดยวัสดุที่นำมาทำนั้นต้องมีความแข็งแรง ทนทานต่อการเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็วจากการถูกกัดกร่อนโดยสภาพแวดล้อมหรือว่าจากความร้อน ที่สำคัญอีกอย่างคือก่อนซื้อควรดูว่ามีการเคลือบสนิมหรือไม่

                2. การปรับระดับความร้อน

                แน่นอนว่าในการทำอาหารนั้น เรื่องของกำลังไฟเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะว่าเราจำเป็นต้องทำอาหารที่หลากหลายแบบ และความร้อนก็ต้องมีหลายระดับด้วย ดังนั้นเรื่องการปรับระดับความร้อนนั้นก็จะเกี่ยวเนื่องมายังเรื่องของกำลังไฟด้วย ซึ่งถ้าหากว่าคุณทำอาหารประเภท ผัด ทอด เยอะ ๆ ก็ต้องใช้เตาที่มีกำลังไฟหรือวัตต์ค่อนข้างสูง แต่ว่าถ้าคุณเน้นทำอาหารในแบบง่าย ๆ อย่างการต้มก็ให้เลือกที่มีกำลังไฟหรือวัตต์ในระดับกลาง ๆ ก็ได้

                3. ความอุ่นใจในความปลอดภัย

                อุปกรณ์ที่มีความร้อนเป็นองค์ประกอบหลักนั้นถึงอย่างไรก็ควรที่จะต้องระมัดระวังในเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับต้น ๆ อยู่แล้ว ซึ่งแน่นอนว่าเตาไฟฟ้านั้นควรจะมีฟังก์ชั่นในเรื่องความปลอดภัยให้มาอย่างที่คุณอุ่นใจได้ด้วยโดยพื้นฐานควรมีเรื่องการตัดไฟโดยอัตโนมัติเมื่อมีการเสียบไฟทิ้งไว้ หรือว่ามีระบบแจ้งเตือนเมื่อนำภาชนะที่ไม่สามารถใช้งานร่วมกันไปวาง

                และนี่ก็คือเรื่องราวของ เตาไฟฟ้าหรือเรียกเต็ม ๆ ว่า เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ที่ผู้ซื้อควรจะต้องทราบก่อนที่จะซื้อ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับคนยุคใหม่นะครับ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *