เผย! เตาแม่เหล็กไฟฟ้าใช้ดีจัดๆ ห้ามพลาด

ในยุคที่ความประหยัดและความปลอดภัยถูกให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ วิถีการเลือกซื้อสินค้าจึงได้ถูกเปลี่ยนแปลงไปด้วย รวมทั้งอุปกรณ์ภายในครัวอย่างเตาทำอาหาร ที่ได้ถูกเปลี่ยนจากเตาธรรมดา ๆ มาเป็น เตาแม่เหล็กไฟฟ้า เพราะนอกจากความสะดวกสบายและความปลอดภัยแล้ว ยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมมากกว่าการใช้เตาธรรมดาในการปรุงอาหารอีกด้วย

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า

สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่คอนโดมิเนียมหรืออพาร์ทเม้นท์มักจะมีปัญหาเรื่องการประกอบอาหารจากเตาแก๊สเสมอ  เพราะเตาแก๊สทำให้การประกอบอาหารมีควัน  ซึ่งอาจจะรบกวนห้องใกล้เคียงได้  ทำให้เจ้าของคอนโดหรืออพาร์ทเม้นท์ออกกฎห้ามทำอาหาร  แต่การทำอาหารรับประทานเองก็เป็นส่วนหนึ่งในการดำรงชีวิตของคนทั่วไปที่หลีกเลี่ยงไม่ได้  นวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆจึงพัฒนาเตาแม่เหล็กไฟฟ้าขึ้น  ซึ่งมีลักษณะการใช้งานและคุณสมบัติที่เหมาะสมกับผู้ที่พักอาศัยในคอนโดหรืออพาร์ทเม้นท์  บทความวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ เตาแม่เหล็กไฟฟ้า  ว่าคืออะไร มีหลักการทำงานและวิธีใช้ รวมถึงข้อควรระมัดระวังในการใช้อย่างไร

เตาแม่เหล็กไฟฟ้าหรือเตาเหนี่ยวนำไฟฟ้า   เป็นเตาที่อาศัยความร้อนจากการเหนี่ยวนำไฟฟ้า  ส่งผ่านไปยังภาชนะที่สามารถเหนี่ยวนำไฟฟ้าได้  เช่น  เหล็กหรือเหล็กสแตนเลสบางชนิด  ทำให้ภาชนะนั้นๆร้อนขึ้นจนสามารถประกอบอาหารได้  อุปกรณ์ที่ไม่มีความสามารถเหนี่ยวนำแม่เหล็ก  เช่น อลูมิเนียม แก้ว เซรามิค  จะไม่ทำให้เกิดความร้อนได้  เตาแม่เหล็กไฟฟ้ามีระบบควบคุมด้วยไมโครชิพ  ทำให้สามารถทำงานที่อุณหภูมิต่างๆได้อย่างแม่นยำ  มีความทันสมัย สวยงาม

นอกจากนี้ ยังเพิ่มความสะดวกสบายอย่างมากในการประกอบอาหารต่างๆ  เหมาะที่จะใช้ทำอาหารหลายชนิดโดยเฉพาะสุกี้  นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในงานอื่นๆได้ เช่น ผัด ทอด ต้มซุป  ด้านระบบความปลอดภัย  เตาแม่เหล็กไฟฟ้ามีระบบตัดไฟกรณีไฟเกิน (Over current protection) และกรณีมีความร้อนมากเกินไป (Over-heat protection)

ข้อจำกัดของเตาแม่เหล็กไฟฟ้า ต้องใช้สำหรับภาชนะที่ใช้ได้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าเท่านั้น  หากไม่ใช่ภาชนะที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า  จะเกิดเสียงเตือนที่เตาและหยุดการทำงานภายในหนึ่งนาที  ภาชนะที่สามารถใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้คือภาชนะที่มีการเหนี่ยวนำไฟฟ้า  เช่น ภาชนะโลหะพื้นเรียบ หม้อสแตนเลส ชามซุป กาต้มน้ำพื้นเรียบ หม้อเหล็กเคลือบ เป็นต้น

การเก็บบำรุงรักษา ผู้ใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้าควรระมัดระวังเรื่องการกระแทก  เพราะแผ่นเตาเป็นวัสดุที่ทำมาจากแก้ว  จึงมีความเปราะบางพอสมควร  ดังนั้นเวลาเช็ดทำความสะอาดไม่ควรใช้ฝอยขัดหม้อขัดที่ผิวเตา  และหากเกิดการแตกร้าวขึ้นที่หน้าเตาหรือกระจกเตา  ไม่ควรใช้งานต่อ

เมื่อเราทราบแล้วว่าเราต้องพิจารณาในปัจจัยใดบ้างในการเลือกซื้อเตา ขั้นตอนต่อมาคือการพิจารณาจากตัวอย่างสินค้าที่เราคัดสรรมาให้คุณผู้อ่านได้ลองอ่านเพื่อเก็บข้อมูล และเป็นตัวเลือกในการพิจารณาในการเลือกซื้อเตาเข้าครัว จะมีสินค้าไหนน่าสนใจบ้างนั้น เรามาดูกันเลยดีกว่า

Electrolux ETD42SKR มาพร้อมกับอุปกรณ์ชุดเครื่องครัวสุดครบครัน สามารถใช้งานร่วมกันได้ ไม่ว่าจะเป็นกระทะ หม้อ ตะแกรงสำหรับนึ่ง สามารถควบคุมการทำงานได้ด้วยระบบสัมผัส พื้นผิวผลิตจากกระจกเซรามิค มอบความแข็งแรงทนทานขณะใช้งาน

TEFAL Shabu Shabu Set รูปทรงโฉบเฉี่ยว ดีไซน์สวยหรู มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการทำอาหารมากมายถึง 6 ตัวเลือก สามารถทำอาหารได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายในแต่ละวัน ช่วยให้อาหารสุกเร็ว สุกไว ด้วยประสิทธิภาพสูงสุด

MISAWA SERRANO WP-2100 เตาทำอาหารแม่เหล็กไฟฟ้า มาพร้อมกับหม้อสแตนเลส ช่วยให้คุณประหยัดไฟได้มากกว่า หน้าเตาทำจากวัสดุเซรามิค มีคุณสมบัติในการทนความร้อนได้เป็นอย่างดี มีระบบตัดการทำงานอัตโนมัติ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยขณะใช้งาน

Imarflex รุ่น IF-408 เตาแม่เหล็กที่ควบคุมด้วยระบบไมโครชิพ สามารถเลือกความร้อนและตั้งค่าอุณหภูมิได้ตามต้องการ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะไม่ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์และควันไฟระหว่างการปรุงอาหาร มีปุ่มเลือกปรับระดับในการทำอาหารประเภทต่าง ๆ อย่างครบครัน

SKG SK-2918 ผลิตจากวัสดุกระจกนิรภัย หนา 1 เซนติเมตร สวยงาม ทนทานต่อการใช้งาน สามารถควบคุมการทำงานได้ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ และเลือกการทำงานได้หลากหลายรูปแบบ หลากหลายเมนู

อย่างไรก็ตาม ก่อนอื่นที่จะควักกระเป๋าจ่ายเงินเพื่อซื้อเตาแม่เหล็กไฟฟ้าสักหนึ่งเตา เราต้องรู้ก่อนว่าเคล็ดลับในการเลือกซื้อเตาเหล่านั้นมีอะไรบ้าง และการเลือกซื้อเตาเข้าครัวนั้นควรมีปัจจัยใดบ้าง เพื่อนำมาพิจารณาประกอบการสั่งซื้อและได้ของที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *