อยากเปิดร้านกาแฟ ต้องเลือกเครื่องชงกาแฟสดให้เป็น!

หลักการเลือก เครื่องชงกาแฟสดการเลือกเครื่องชงกาแฟเสมือนหัวใจหลักของร้าน  หากจะเปิดร้านกาแฟนั้นจะต้องมีความเข้าใจในหลักของเครื่องที่ใช้ เพราะ ถ้าเกิดซื้อเครื่องมาในราคาหลายแสนแต่การทำงานไม่คุ้มค่ามา หรือใช้งานน้อย จะทำให้เราเสียต้นทุนไปโดยเปล่าประโยชน์ ซึ่งเราจะแนะนำหลักวิธีการเลือกเครื่องชงกาแฟให้เหมาะสมกับร้านของคุณ

เครื่องชงกาแฟสด

ยี่ห้อของเครื่อง เครื่องชงกาแฟสด แต่ละยี่ห้อ ผลิตมาจากหลายประเทศ แต่ประเทศที่ผลิตเครื่องชงกาแฟ แล้วได้รับการยอมรับมากที่สุดเห็นจะไม่พ้นประเทศอิตาลี แต่ก็ยังมีเครื่องชงจากอีกหลายสัญชาติที่เป็นที่ยอมรับได้แก่ เครื่องจากสเปน สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส เป็นต้น

ลักษณะการทำงานของเครื่องชงกาแฟ เครื่องส่วนใหญ่มีลักษณะการทำงานที่ค่อนข้างใกล้เคียงกัน คือการใช้แรงดันส่งผ่านน้ำร้อนมาที่หัวชง อีกเรื่องที่เป็นสิ่งสำคัญเลยสำหรับเครื่องชงกาแฟ คือ การควบคุมอุณภูมิน้ำของเครื่องชง เพราะเครื่องดื่มกาแฟ สำคัญมากที่อุณหภูมิของน้ำที่ใช้ชงกาแฟ ผู้ผลิตเครื่องหลายราย จึงนำจุดขายที่เป็นเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่จะนำมาควบคุมอุณหภูมิของน้ำให้ได้ดีที่สุดมาใช้เป็นจุดขายของเครื่อง นี่เป็นเรื่องหลักในการตัดสินใจเลือกเครื่อง ส่วนเรื่องอื่น ๆ ก็จะมีส่วนของ ระบบหัวชง ที่มีการควบคุมไม่ให้ร้อนจนเกินไป วัสดุ  ที่ใช้ทำอุปกรณ์ภายใน โครงสร้างภายนอก หรือบางรุ่นอาจจะมีหน้าจอ หรือการควบคุมด้วยระบบอัตโนมัติ แบบหน้าจอดิจิตอลก็มี ซึ่งทั้งหมดนี้หลาย ๆ ยี่ห้อก็มีการพัฒนาจนได้มาตรฐานที่ไม่แตกต่างกันมาก

Service และการบริการหลังการขายของแต่ละ Dealer  เครื่องชงกาแฟ ก็คือเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ซึ่งแน่นอน ก็ย่อมต้องมีอายุของการใช้งาน จะสั้น หรือยาว ก็ขึ้นอยู่กับการบำรุงรักษาของผู้ที่ใช้งานด้วย จึงควรเช็ค การบริการหลังการขาย ไม่ว่าจะเป็นระยะประกัน ไม่เกิน 1 หรือ 2 ปี ระยะเวลาในการเข้า Service ไม่เกินกี่ชั่วโมง มีช่างซ่อม มีอะไหล่ซ่อม หรือ ถ้าบริษัทที่มีศักยภาพมากหน่อยก็อาจทำเป็นศูนย์บริการกระจายตามภูมิภาคเลยก็มี เพื่อจะได้ให้บริการได้อย่างทันที การบริการเครื่องสำรองไปให้ใช้ฟรีๆ ระหว่างรอซ่อม เป็นต้น

เครื่องชงกาแฟราคาเริ่มต้นที่ 25,000- 40,000 บาท มีทั้งแบบมีเครื่องบดในตัว และไม่มีเครื่องบดกาแฟในตัว แนะนำถ้ามีงบเพิ่ม ให้ซื้อเครื่องชงกาแฟที่มีเครื่องบดแยกออกจากกัน เนื่องจากกำลังการผลิตจะดีกว่ามาก เครื่องชงกาแฟประเภทนี้ จะมีกำลังไฟอยู่ที่ 1200-1400 วัตต์ ถังบรรจุน้ำ 1.9 ลิตร

แนะนำเครื่องชงกาแฟสำหรับร้านกาแฟที่เพิ่งเริ่มต้นกิจการหรือร้านกาแฟขนาดเล็ก เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ สามารถชงกาแฟได้เพียงแค่กดปุ่มปุ่มเดียว โดยเครื่องบดจะบดเมล็ดกาแฟ ลงมาทำการสกัด และทำการผสมสูตรตามต้องการเพียงแค่เติมเมล็ดกาแฟ และเติมน้ำอย่างเดียว สามารถผลิต ได้ 25-50 แก้ว/วัน

เครื่องชงกาแฟสำหรับร้านขนาดกลาง เครื่องชงกาแฟราคาเริ่มต้นที่ 55,000-120,000 บาท ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานหนัก และรองรับรสชาติ    ที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน สามารถทำกาแฟความเร็วประมาณ 60-100 แก้ว/ชั่วโมง ความจุโถใส่เมล็ดกาแฟ 1 กก. / 2 โถ   ระบบทำความร้อน Steam Boiler (0.5 ltr., 3.0kW) / Water Boiler (0.5 ltr., 3.0kW) เหมาะสำหรับเปิดร้านกาแฟ ที่ต้องการเน้นคุณภาพกาแฟจริง ๆ

เครื่องชงกาแฟสำหรับร้านกาแฟขนาดใหญ่

เครื่องชงกาแฟราคาเริ่มต้นที่ 120,000-500,000 บาท ขึ้นอยู่กับแบรนด์และยี่ห้อที่เลือกใช้ เป็นเครื่องชงกาแฟขนาดใหญ่  เป็นเครื่อง 2-3 หัวชง ขึ้นอยู่กับการใช้งานของร้านที่ใช้ เครื่องชงกาแฟประเภทนี้ สามารถชงได้ 200 แก้ว/ชั่วโมง กำลังไฟ 4300-5900 วัตต์  หลักการทำงาน คือ ภายในเครื่องหม้อต้มเป็นระบบ heat exchange หม้อต้มเป็นทองแดง หรือ สแตนเลส เนื่องจากสามารถรองรับและเก็บอุณหภูมิความร้อนได้เป็นอย่างดี

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *