เครื่องชงกาแฟแคปซูล กับองค์ประกอบอื่น ๆ ในการเปิดร้านกาแฟ

เครื่องชงกาแฟแคปซูล

            ร้านกาแฟถือว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่คนร่นใหม่หันมาให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก เพราะว่าเทรนด์การดื่มกาแฟนั้นกำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วจากที่ได้รับความนิยมอยู่แล้วก็ยิ่งเพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจมากขึ้นไปอีก โดยการเปิดร้านกาแฟในปัจจุบันนั้นก็สะดวกกว่าเดิมเพราะว่ามีอุปกรณ์ที่ถูกพัฒนามาเพื่ออำนวยความสะดวกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องชงกาแฟแคปซูล หรือว่าการรับออเดอร์จากลูกค้าผ่าน Application ต่าง ๆ เพื่อให้ไปส่งแบบ Delivery ได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง สำหรับใครที่มีความคิดอยากจะเปิดร้านกาแฟ เราก็มีคำแนะนำเบื้องต้นให้ได้ลองพิจารณากันเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ ลองมาดูไปพร้อม ๆ กันเลยครับ

                1. ชอบจริงหรือเปล่า

                แม้ว่าการเปิดร้านกาแฟจะเป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่หลายคนอยากจะทำ แต่สิ่งแรกที่ต้องมีคือจรักในการเปิดร้านกาแฟ เพราะไม่ใช่แค่ว่าคุณชอบกินกาแฟก็จะเปิดได้ แต่ต้องมีใจรักในการทำและพัฒนาสูตรกาแฟและทำเมนูต่าง ๆ ให้ถูกปากลูกค้า มีทักษะในการบริหารจัดการ มีหัวใจรักในงานบริการ เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นต้นทุนหลักและเป็นสิ่งที่ควรยึดมั่นเป็นอันดับแรก ๆ ถ้าหากถามตัวเองแล้วไม่พบว่ามีสิ่งเหล่านี้ก็ควรทบทวนว่าจะอยู่กับธุรกิจนี้และดูแลไปได้ในระยะยาวหรือเปล่า

                2. เงินทุน

                การทำธุรกิจร้านค้าย่อมต้องมีเงินทุนตั้งต้นเป็นอันดับแรก ซึ่งมีรายละเอียดและองค์ประกอบในการที่จะใช้เงินนั้น ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นค่าอุปกรณ์ ค่าตกแต่งร้าน ค่าเฟอร์นิเจอร์ ค่าไฟฟ้า และค่าแรงพนักงานถ้าหากว่าจะเป็นร้านที่ค่อนข้างใหญ่ เป็นต้น ซึ่งควรที่จะพิจารณาให้ดีและไม่ควรเสียเงินกับส่วนที่ไม่จำเป็นมากจนเกินไป เช่นการตกแต่งร้านที่ไม่ว่าใครก็อยากจะมีร้านสวย ๆ แบบที่ฝันเอาไว้ แต่ในความเป็นจริงก็ต้องเฉลี่ยเงินทุนไปในด้านต่าง ๆ ให้เหมาะสมด้วย

                3. ทำเล

                ทำเลถือเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการทำธุรกิจโดยเฉพาะร้านขายอาหาร ดังนั้นควรมองหาแหล่งที่มีผู้คนรวมกันเยอะ ๆ เช่นแถวออฟฟิศ แถวมหาวิทยาลัย หรือท่ารถเป็นต้น ซึ่งก็ควรดูกลุ่มเป้าหมายด้วยว่ากาแฟของเรานั้นจะเข้าถึงเขาหรือเปล่า เช่นทำร้านกาแฟแบบพรีเมี่ยมแต่ไปอยู่ในตลาดสดก็คงไม่เข้าท่า หรือทำร้านกาแฟใส่ถุงหูหิ้วแต่ไปอยู่ย่านออฟฟิศหรู ๆ ที่มีแต่ชาวต่างชาติก็คงไม่ใช่อีก โดยเมื่อได้ทำเลที่ถูกใจแล้วก็ควรสำรวจคู่แข็งที่อยู่ในบริเวณนั้นด้วยว่ามีร้านใดบ้างและจะสร้างจุดเด่นเพื่อเรียกลูกค้าอย่างไรดี

                4. อุปกรณ์

                อุปกรณ์ที่สำคัญมาก ๆ สำหรับร้านกาแฟก็คืออุปกรณ์ในการผลิตกาแฟนั่นเอง ซึ่งก็มีให้เลือกมากมายหลายแบบหลายสเปคอยู่แล้ว แต่ว่าที่นิยมกันมากก็คือ เครื่องชงกาแฟแคปซูล นั่นเอง เพราะว่าเป็นเครื่องที่สามารถชงกาแฟให้เราได้อย่างอัตโนมัติ เลือกเมนูที่ต้องการได้เลย ทั้งยังมีรูปทรงที่กระทัดรัดไม่เปลืองพื้นที่ในการวาง รูปทรงสวยงามสามารถไปวางได้อย่างกลมกลืนในร้านได้แบบไม่ต้องออกแบบให้ยุ่งยาก ส่วนอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ก็ควรเลือกให้เข้ากับบรรยากาศของร้าน ถ้ามีคอนเซปต์ชัดก็ควรเลือกให้เข้าธีม แต่ถ้าเป็นร้านที่เน้นซื้อกลับไปกินข้างนอกก็อาจจะไม่ต้องเน้นมาก

                5. รสชาติต้องดี

                แน่นอนว่าธุรกิจเกี่ยวกับอาหารนั้นแม้ว่าจะตกแต่งร้านได้ดีมีทำเลโอเคแค่ไหนแต่ว่ารสชาติไม่อร่อยนั้นก็อยู่ไม่ยืด ดังนั้นควรพัฒนาสูตรที่อร่อยและเป็นเอกลักษณ์ให้ได้ก่อนเปิดร้าน และดูความต้องการของลูกค้าว่ามีอะไรต้องปรับปรุงอีกบ้าง หาวัตถุดิบที่มคุณภาพไม่เอาเปรียบลูกค้า ซึ่งผลที่ได้ก็คือความนิยมของร้านในระยะยาวนั่นเอง

                6. มองหาเครื่องดื่มและอาหารอย่างอื่นมาเสริม

                จริงอยู่ว่าร้านกาแฟควรต้องเน้นไปที่กาแฟ แต่อย่าลืมว่าบางคนมากับเพื่อนแต่ไม่ชอบทานกาแฟ เราก็ต้องมีตัวเลือกอื่นเพื่อที่จะทำให้ทั้งคู่ได้มานั่งมาอุดหนุนร้านเรา โดยการหาเมนูเครื่องดื่มและขนมอื่น ๆ มาไม่ว่าจะเป็น โกโก้ ชาเย็น หรือ เบเกอรี่ นั่นเอง

                นี่เป็นองค์ประกอบของร้านกาแฟที่เรานำมาแนะนำมือใหม่อยากเปิดร้านนะครับ หวังว่าจะสามารถนำไปปรับใช้กันได้

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *