โน๊ตบุ๊คมือสอง กับ จอบ 2 สิ่งที่ไปด้วยกันได้ในการปลูกผักสวนครัวเบื้องต้น

โน๊ตบุ๊คมือสอง

            อาหารการกินในปัจจุบันนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องเลือกให้มากขึ้นในยุคที่สารเคมีและมลพิษได้อยู่รอบตัวเราทุกคน ดังนั้นการได้ทานอาหารที่มั่นใจว่ามีประโยชน์และห่างไกลจากสารเคมีต่าง ๆ จึงเป็นสิ่งที่ควรเน้นย้ำในใจของเรา ๆ ท่าน ๆ มาก และพืชผักสวนครัวก็เป็นตัวเลือกที่ดีอย่างยิ่งในการนำมาประกอบอาหาร เพราะสามารถควบคุมคุณภาพได้ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงนำมาประกอบอาหารเลยทีเดียว และการปลูกนั้นก็ทำไม่ยากโดยถ้าใครมี โน๊ตบุ๊คมือสอง ที่บ้านก็สามารถนำมาเสิร์จหาข้อมูลการปลูกและเรื่องราวน่ารู้ทั่วไปเกี่ยวกับการปลูกพืชผักสวนครัวได้แล้ว ซึ่งครั้งนี้เราจะรวบรวมเรื่องราวเหล่านั้นมาเป็นข้อมูลให้ทุกท่านได้ติดตามกัน

                1. ดูวัตถุประสงค์ของการปลูก

                การปลูกพืชผักสวนครัวนั้นต้องบอกว่าสามารถทำได้ในวัตถุประสงค์ที่กว้างมาก ทั้งปลูกไว้เพื่อกินเองในครัวเรือน ทำเพื่อแจกจ่ายญาติ ๆ หรือว่าเพื่อนบ้าน ไปจนถึงนำผลผลิตมาขายสร้างรายได้ ซึ่งรายละเอียดต่าง ๆ ในการปลูกหรือการเตรียมตัวนั้นก็ย่อมแตกต่างกัน แต่ในการเริ่มต้นของผู้ที่ยังไม่มีประสบการณ์นั้นแนะนำว่าให้เลือกปลูกเพื่อนำมารับประทานในครัวเรือนก่อนเพื่อดูท่าทีว่าจะไปรอดไหม

                2. ลองถามคนในบ้านว่าชอบกินผักอะไร

                การปลูกผักสวนครัวนั้นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ก็คือทำให้คนในบ้านและครอบครัวได้กินกันก่อนดังนั้นก็ควรที่จะเลือกพันธุ์พืชที่คนในบ้านชอบกินมาปลูกเป็นอันดับแรก ๆ เพื่อความคุ้มค่าของการปลูก เพราะถ้าหากว่าปลูกมาแล้วไม่มีคนกินหรือกินไม่เยอะเท่าที่ควรก็น่าเสียดาย

                3. วางแผน

                ถึงแม้ว่าเราเลือกได้ว่าตัวเองหรือที่บ้านชอบกินผักประเภทไหนแต่ว่าก็ต้องดูความ ยาก ง่าย ในการดูแลและฤดูกาลที่เหมาะสมในการปลูกด้วย โดยถ้าหากว่าไม่ค่อยมีเวลามาดูแลมากนักก็ให้ปลูกพืชประเภทสมุนไพรหรือว่าพืชยืนต้นดีกว่าเพื่อที่จะไม่ต้องใช้เวลาและขั้นตอนในการดูแลมากนัก หรืออย่างเรื่องฤดูกาลที่ปลูกเราสามารถเข้าไปดูข้อมูลพื้นฐานของพืชผักที่จะปลูกใน โน๊ตบุ๊คมือสอง ซึ่งประสิทธิภาพไม่ต้องดีมากก็ได้ขอแค่เข้าอินเตอร์เน็ตได้ว่าควรปลูกในช่วงเวลาไหนจะดีที่สุด

                4. หาทำเล

                การปลูกพืชสวนครัวถือว่าเป็นสิ่งที่ทำในรั้วบ้าน ดังนั้นก็ควรที่จะเลือกพื้นที่ในรั้วบ้านซึ่งอยู่ใกล้แหล่งน้ำให้ได้มากที่สุด มีพื้นดินที่อุดมสมบูรณ์ แสงแดดส่องถึง อากาศถ่ายเทสะดวก แต่ถ้าหากว่าต้องออกไปนอกรั้วบ้านก็ต้องมั่นใจว่าเรามีสิทธิ์กับพื้นที่ตรงนั้นอย่างเต็มที่ ไม่ได้ไปเบียดเบียนใคร ซึ่งสิ่งที่สำคัญต้องเป็นพื้นที่ที่ใกล้บ้าน เพื่อความสะดวกสบายที่สุด

                5. ปรับสภาพดิน

                ดินถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ในการปลูกพืชทุกชนิด โดยดินที่เหมาะสมในการปลูกพืชสวนครัวนั้นก็ต้องเป็นดินที่ค่อนข้างเก่า ซึ่งเรานำดินเหล่านั้นมาผสมกับปุ๋ยคอก เศษใบไม้ ผักจากครัว เปลือกไข่ และ กากของกาแฟ ซึ่งเราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพด้วยการนำกากน้ำตาลมาผสมและใส่จุลินทรีย์อีเอ็มเข้าไป ซึ่งเมื่อผสมกันเรีบร้อยแล้วก็นำไปรดน้ำให้ชุ่มและผสมกับถังที่เตรียมไว้ประมาณ 2 ถึง 4 สัปดาห์

                6. ออกแบบแปลงปลูกให้เรียบร้อย

                เราสามารถออกแบบแปลงปลูกได้ในลักษณะที่ชอบแต่ว่าความยาวและความกว้างนั้นต้องอยู่ในระยะที่สามารถเอื้อมตัวไปหยิบได้อย่างสะดวก ใช้จอบพรวนดินเพื่อให้หน้าดินเหมาะแก่การปลูกผัก โดยถ้าหลายแปลงก็ต้องเว้นระยะห่างระหว่างแปลงไว้เพื่อให้สามารถแทรกตัวเดินได้ด้วย แต่ถ้าพื้นที่มีจำกัดก็อาจจะใช้กระถางในการปลูกก็ได้ โดยเป็นไปได้ทั้งแบบตั้งพื้นและแบบแขวน

                7. ดูแลให้เต็มความสามารถ

                ในการปลูกผักสวนครัวนั้นเรียกได้ว่าไม่ใช่งานง่าย ๆ เลยสำหรับมือใหม่ เพราะว่าต้องใช้ความอดทน ความรู้ และประสบการณ์ที่ค่อย ๆ ลองผิดลองถูก ดังนั้นควรดูแลให้เต็มความสามารถจนถึงวันที่ได้ผลผลิตมาบริโภคจะรู้ซึ่งถึงคุณค่าว่ามีมากแค่ไหน

                เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับขั้นตอนสำคัญ ๆ ในการปลูกผักสวนครัวที่เรานำมาให้ทุกท่านได้ลองดูกัน อยากให้ลองปลูกกันดูเพื่อสุขภาพกายจากการกินที่ดี และได้สุขภาพจิตที่ดีกับกิจกรรมใกล้ชิดธรรมชาติแบบนี้นะครับ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *