ราคาตู้แช่แข็ง 3.5 คิว และคุณค่าจาก Breast milk

ราคาตู้แช่แข็ง 3.5 คิว

บทความที่แล้วได้พูดถึงเรื่องการปั๊มนม และการเก็บรักษาน้ำนมกันไปแล้ว โดยมีวิธีการเก็บทั้งแบบในอุณหภูมิห้องต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส ในกระเป๋าเก็บความเย็นที่มีถุงน้ำแข็ง ในตู้เย็นช่องปกติ ในช่องแช่แข็ง หรือ ตู้แช่แข็ง เป็นต้น โดยก็มีระยะเวลาในการจัดเก็บ และใช้งานได้แตกต่างกันไป ซึ่งหากคุณแม่ที่ต้องการตู้แช่แข็งสำหรับแช่นมโดยเฉพาะ ก็มีหลายขนาด และหลายราคา เช่น ราคาตู้แช่แข็ง 3.5 คิว ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นอยู่ที่ 3,000 บาท ขึ้นไป ซึ่งขึ้นอยู่กับแบรนด์แต่ละแบรนด์ด้วย เป็นต้น

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็แล้วแต่ คุณแม่จะต้องคงคุณค่าทางน้ำนมเอาไว้ให้ลูกน้อยให้ได้มากที่สุด เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารอาหารทุกชนิดที่ลูกน้อยต้องการตั้งแต่แรกเกิด ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน ไขมันที่จำเป็นต่อลูกน้อย คาร์โบไฮเดรต (แลคโตส) แร่ธาตุและวิตามินต่างๆ รวมถึงส่วนประกอบที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เช่น อิมมูโนโกลบูลิน, โอลิโกแซคคาไรด์, สารกระตุ้นการเจริญเติบโต, เอ็นไซม์ และฮอร์โมนต่างๆ  ซึ่งสารอาหารเหล่านี้เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย โดยสารอาหารในน้ำนมนั่นจะมีการเปลี่ยนแปลงตามระยะเวลาหลังการคลอดเพื่อให้เหมาะสมกับตัวลูกน้อยโดยแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่

น้ำนมระยะที่ 1 (Colostrum)
ระยะหัวน้ำนม เป็นระยะ 1-3 วันแรก ที่น้ำนมจะมีสีเหลือง จนบางคนเรียกว่าน้ำนมเหลือง เนื่องจากมีแคโรทีนสูง ซึ่งน้ำนมระยะนี้เป็นน้ำนมที่อุดมสมบูรณ์มาก จะประกอบไปด้วยโปรตีนต่างๆ ที่ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เกลือแร่ วิตามิน สารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของสมอง และการมองเห็นของลูก รวมทั้งยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ให้กับลูกน้อย

น้ำนมระยะที่ 2 (Transitional Milk)
และเมื่อผ่านช่วง 5 วัน ถึง 2 สัปดาห์แรกของการให้น้ำนมนั่น น้ำนมจะเปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่น ซึ่งช่วงนี้จะมีสารอาหารเพิ่มมากขึ้นทั้งไขมันและน้ำตาลที่มีปริมาณเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของร่างกายลูกน้อย

น้ำนมระยะที่ 3 (Mature Milk)
เมื่อผ่านช่วง 2 สัปดาห์แรกแล้ว น้ำนมแม่จะมีปริมาณที่มากขึ้น และมีสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูก ได้แก่

  • โปรตีน ที่มีส่วนช่วยในการยับยั้งจากเจริญเติบโตของเชื้อโรคบางชนิด เพิ่มภูมิต้านทาน และเอนไซม์ที่สามารถทำลายผนังเซลล์ของแบคทีเรียได้ และในน้ำนมแม่มีโปรตีนชนิดเวย์ (whey) และ casein protein เป็นส่วนประกอบ ที่ช่วยย่อยง่ายกว่า และดูดซึมได้ดี
  • ไขมัน ให้พลังงานสูงแต่ย่อยง่าย เป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ DHA (Docosahexaenoic Acid) และ AA (Arachidonic Acid) ที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาระบบประสาทและการมองเห็น
  • น้ำตาลแลคโตส โดยพบว่าในนมแม่มีโอลิโกแซคคาไรด์หรือคาร์โบไฮเดรตสายสั้น (Human Milk Oligosaccharides หรือ HMOs) มากกว่า 200 ชนิด และมีปริมาณมากกว่าปริมาณที่พบในนมวัวถึง 5 เท่า และยังพบอีกว่า HMOs ในน้ำนมแม่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และแบคทีเรียที่ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้
  • วิตามินและแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโต ได้แก่ A, B1, B2, B6, B12, C, D, E, K และแร่ธาตุซึ่งได้แก่ เหล็ก แคลเซียม ไอโอดีน เป็นต้น

สารอาหารที่ทั้งหมดที่กล่าวไปนั้น จะช่วยพัฒนาทั้งในเรื่องของการเจริญเติบโตทางร่างกาย พัฒนาการทางสมอง และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันโรคที่ดีขึ้น ซึ่งคุณค่าจากน้ำนมแม่นั้น เปรียบเสมือนกับวัคซีนหยดแรกของลูกน้อยของคุณ และหากต้องการเก็บรักษาน้ำนมไว้เพืิ่อให้คงคุณค่าได้ยาวนานมากขึ้น ราคาตู้แช่แข็ง 3.5 คิว ที่ไม่ค่อยแพงนัก ก็อาจเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการเก็บรักษาน้ำนมของคุณแม่เอาไว้ได้

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *