เมนูไรดีวันนี้มี เตาไฟฟ้าพกพา

เตาไฟฟ้าพกพา

เข้าสู่ช่วงวันพักผ่อน หรือวันหยุดยาว หลายคนคงตั้งใจว่าจะพักผ่อนหย่อนใจอยู่บ้านสบายๆ แล้วเข้าครัวทำอาหารรับประทานเอง สำหรับบ้านไหนที่ใช้ เตาไฟฟ้าพกพา โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในคอนโด หรือที่พักอาศัยที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด ซึ่งโดยมากจะใช้เตาแก๊สไม่ได้ ใครที่กำลังคิดเมนูใหม่ๆ ไม่ออก วันนี้จะขอแนะนำสูตรอาหารแปลกใหม่ที่ทำได้ง่ายๆ จาก เตาไฟฟ้าพกพา ไว้สำหรับรับประทานต้อนรับวันหยุดดีๆ ให้อร่อยไปเลย

เคล็ดลับการเลือกซื้อ เตาไฟฟ้าพกพา มีอะไรบ้างที่ต้องดูก่อนซื้อ

                พลังไฟที่เตาสามารถจ่ายได้ – สิ่งแรกที่ควรคำนึงคือความสามารถในการจ่ายไฟของเตา ซึ่งในท้องตลาดทั่วไปจะสามารถให้พลังงานได้ที่ 1000-1800 วัตต์ โดยใช้ไฟบ้าน 220-240w แต่ก็ต้องเช็คให้ดีเพราะเนื่องจากบางรุ่นอาจจะใช้ไฟฟ้าที่มีกระแสอื่นที่ในบ้านของเราอาจจะไม่รองรับด้วยนั่นเอง และควรศึกษาให้ละเอียดว่าสามารถใช้ติดต่อกันได้นานสุดเท่าไหร่ เพราะบางเมนูที่เราอยากทำอาจจะต้องใช้เวลานานในการทำอาหาร แต่เตาอาจจะใช้เวลาสูงสุดได้แค่ช่วงเวลานึงแล้วมีการตัดไฟอยู่ตลอดเวลา อันนี้ควรเช็คให้ดี

                ฟังค์ชั่นปรับระดับไฟ และอื่นๆ – อย่างน้อยที่สุดเลยที่เตาแม่เหล็กไฟฟ้าควรทำได้คือการปรับอุณหภูมิไฟอย่างน้อย 3 ระดับ ต่ำ กลาง และสูง แต่หากคุณหาเตารุ่นที่ดีๆได้หน่อย ระบบการปรับก็จะละเอียดขึ้น หรือบางรุ่นก็จะมีการติดภาพหรือสอบถามคุณเลยว่าคุณจะใช้เตาสำหรับทำอะไร เช่น ต้มน้ำ ทอดไข่ ต้มยำ ซึ่งแต่ละอย่างก็จะใช้เวลาต่างกัน เซ็ตอุณหภูมิเตาได้หรือไม่ – สำหรับคนที่ซีเรียสในการทำอาหารตามสูตร และอยากให้เมนูอาหารออกมาได้ดั่งใจจริงๆ การที่เราสามารถควบคุมอุณหภูมิในการทำอาหารได้นั้นเป็นเรื่องวิเศษมาก หากต้องการรุ่นนี้ควรมองหาสิ่งนี้เป็นอย่างแรกเลย

                วัสดุทีใช้ประกอบทำจากอะไรบ้าง – เนื่องจากว่าเตาที่เราใช้จะต้องอยู่กับอาหาร ซึ่งในทางนึงเป็นเคมีที่ไม่ค่อยจะเข้ากันกับวัสดุเครื่องใช้ไฟฟ้าสักเท่าไหร่ อาจจะต้องเลือกดูว่าวัสดุที่ใช้สามารถกันสนิมได้ดีหรือไม่ หรือความคงทนในการใช้งานเป็นอย่างไร ซึ่งเตาที่ดีควรมีอายุุการใช้งานที่ยาวนานได้มากเกินกว่า 3 ปีขึ้นไป

มาดูเมนูน่าทำกันดีกว่า ต้มยำไข่เจียวทะเลเดือด ส่วนผสม : ไข่ไก่ 3 ฟอง, กุ้งแชบ๊วยปอกหัวแกะเปลือกผ่าหลัง, หมึกหั่นวง, หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์, เห็ดฟางหรือเห็ดอื่นๆ ตามชอบ, ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด จำนวนพอเหมาะ, น้ำปลา, น้ำมะนาว, พริกเผา, น้ำมัน, พริกขี้หนูตำหยาบ, ผักชี และขั้นตอนการทำ : ตีไข่ใส่น้ำปลาเล็กน้อย ตั้งกระทะบนเตาแม่เหล็กไฟฟ้า ใส่น้ำมันพอประมาณ รอให้น้ำมันร้อนได้ที่ เทไข่ลงไปทอดเป็นไข่เจียว เมื่อสุกแล้วให้ตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำ พักไว้สักครู่

นำหม้อใส่น้ำพอประมาณ ตั้งบนเตาแม่เหล็กไฟฟ้า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูตำ เมื่อน้ำเดือดให้ใส่กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ตามด้วยเห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว เมื่อรสชาติได้ที่แล้วให้ใส่น้ำพริกเผา รอจนเดือดก่อนยกลง จัดต้มยำทะเลลงในภาชนะ นำไข่เขียวที่หั่นแล้ววางไว้ด้านบน โรยหน้าด้วยผักชี เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

ชาบูสุกี้ ส่วนผสม :เนื้อสัตว์ (เนื้อหมู, ไก่, กุ้ง, ปลาหมึก) ตามชอบ, ผัก (ผักบุ้ง, ผักกาดขาว, เห็ดชิเมจิ, เห็ดออรินจิ, ผักขึ้นฉ่าย) ตามชอบ, บะหมี่ วุ้นเส้น, ลูกชิ้นปลา เต้าหู้ไข่ ฟองเต้าหู้, น้ำจิ้มสุกี้ พร้อมด้วยพริกตำ กระเทียม มะนาว และขั้นตอนการทำ : นำเตาแม่เหล็กไฟฟ้าตั้งกลางโต๊ะอาหาร วางหม้อสุกี้ที่พร้อมด้วยน้ำซุปลงบนเตา รอจนน้ำเดือด ใส่เนื้อสัตว์ ผัก หรืออาหารต่างๆ ตามใจชอบ ลวกต้มในหม้อจนสุก รับประทานพร้อมน้ำจิ้ม

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *