กระทะไฟฟ้า OTTO หรือแบรนด์ไหนก็เข้ากับห้องครัวต่าง ๆ เหล่านี้

กระทะไฟฟ้า OTTO

            ถ้าจะเปิดประเด็นขึ้นมาว่าห้องไหนในบ้านเป็นห้องที่สำคัญและควรใส่ใจมากที่สุด พ่อบ้านแม่บ้านจำนวนไม่น้อยคงต้องยกมือและบอกว่าเป็นห้องครัวแน่ ๆ เพราะนอกจากจะต้องจัดระเบียบให้สามารถใช้งานได้อย่างคล่องมือมีอุปกรณ์รองรับการทำเมนูต่าง ๆ รอบตัวอย่าง กระทะไฟฟ้า OTTO ที่โด่งดังหรือแบรนด์อื่น ๆ แล้วยังต้องมีการออกแบบที่เหมาะสมกับสุขลักษณะอีกด้วย ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลยที่จะทำพื้นที่ห้องครัวให้ถูกใจและใช้งานต่อไปได้ในระยะยาว

                ดังนั้นในครั้งนี้เราจะขออาสาพาคุณไปดูการสร้างสรรค์ห้องครัวแบบต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับการใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งรับรองว่าน่าจะได้ไอดียอะไรใหม่ ๆ ไปประยุกต์ใช้ในห้องครัวของคุณเองไม่มากก็น้อยครับ

                1. สไตล์บ้านไม้แบบไทย ๆ

                เชื่อได้เลยว่าสายเลือดความเป็นพ่อครัวแม่ครัวไทยนั้นฝังรากลึกอยู่กับใครหลายคน ดังนั้นห้องครัวที่ออกแบบมาให้เข้ากับวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของคนไทยจึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับพวกเรามาก โดยห้องครัวในรูปแบบนี้ที่เราอยากจะแนะนำกันจะมาในรูปแบบของห้องครัวไม้ที่อยู่ใต้ถุนบ้านตามต่างจังหวัดที่นิยมทำเป็นพื้นยกสูง มีความโปร่งโล่งที่กลิ่นและควันในการทำอาหารนั้นสามารถถ่ายเทได้อย่างรวดเร็ว พ่อครัวแม่ครัวที่ทำอาหารก็จะได้มีความสุขกับการมองบรรยากาศรอบ ๆ บ้าน โดยส่วนประกอบโดยรวมก็ทำมาจากไม้ ซึ่งโต๊ะทานข้าวก็สามารถวางตั้งอยู่ในบริเวณนั้นได้เลยเพื่อเพิ่มบรรยากาศการทานอาหารให้อร่อยยิ่งขึ้นด้วย

                2. สไตล์ฝรั่งเศส

                การจัดครัวแบบสไตล์ฝรั่งเศสนั้นถือว่าเป็นต้นแบบให้กับหลาย ๆ ห้องครัวของหลายบ้านมาก โดยการตกแต่งนั้นจะไม่เน้นแบบบิลท์อินเท่าไหร่ แต่จะเน้นไปที่การหยิบจับเอาเครื่องใช้ที่ถูกใจเจ้าของมามิกซ์แอนด์แมชกัน ซึ่งส่วนมากจะเป็นสไตล์ยุโรปแบบคลาสิก ๆ หน่อย ซึ่งครัวแบบนี้ต้องมีเตาอบเป็นส่วนประกอบสำคัญแน่ ๆ เพื่อทำเบเกอรี่ต่าง ๆ ดังนั้นคนที่จะทำครัวสไตล์นี้อาจจะต้องทบทวนว่าอยากจะทำหรือมีความถนัดกับอาหารประเภทเบเกอรี่มากน้อยแค่ไหน ซึ่งถ้าไม่ชอบหรือมีความสนใจน้อยก็อาจจะไปทำครัวรูปแบบอื่น หรือหยิบจับกลิ่นอายของครัวสไตล์ฝรั่งเศสมาดัดแปลงเองจะดีกว่า

                3. สไตล์โมเดิร์น

                คำว่าโมเดิร์นนั้นอาจจะตีความได้หลายรูปแบบหลายความหมาย แต่ว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดของครัวสไตล์โมเดิร์นที่หลายคนนำมาใช้กับที่บ้านก็คือการไม่ยึดติดกับครัวแบบใดแบบหนึ่ง มีอุปกรณ์การทำครัวที่ค่อนข้างทันสมัยและใช้งานได้อย่างครอบคลุมเช่นเตาไมโครเวฟ หรือ กระทะไฟฟ้า OTTO หรือแบรนด์อื่น ๆ ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายนั่นเอง โดยการออกแบบครัวแบบโมเดิร์นก็เน้นการใช้สิ่งแวดล้อมต่าง ๆ รอบบ้านให้เป็นประโยชน์ อย่างดาดฟ้าที่อาจจะใช้แสงธรรมชาติผ่านกระจกเข้ามาเพื่อลดค่าไฟในตอนเช้า หรือการนำสวนผักย่อม ๆ เข้ามาไว้ในครัวอย่างเช่นพริกเพื่อที่จะใช้ทำอาหารก็ถือว่าเป็นไอเดียที่น่าลองเลยทีเดียว

                4. สไตล์คลาสสิค

                สำหรับคนที่ชอบการแต่งบ้านสไตล์คลาสสิคก็คงต้องทำครัวสไตล์คลาสสิคด้วย ซึ่งถือว่ากพอสมควรเพราะเครื่องครัวที่มีขายอยู่ทั่ว ๆ ไปนั้นก็ไม่ได้ถูกออกแบบให้มีกลิ่นอายคลาสสิคมากมายเท่าไหร่ ก็คงต้องอาศัยการออกแบบโครงสร้างโดยรวมแล้วล่ะ อย่างแรกนั่นก็คือการทำให้ห้องโปร่งโล่งที่สุด โดยอาจจะมีการทุบกำแพงต่อเติมออกไปและหาอุปกรณ์อย่างเช่นโคมไฟที่มีความสวยงามสไตล์ลอฟต์มาประดับ หรือเลือกสีของเครื่องครัวต่าง ๆ ให้ไปในโทนคลาสสิคและดูสวยงามตามแบบรุ่นเก๋าซึ่งก็จะช่วยให้เข้ากับการจัดแต่งบ้านในแนวนี้ได้บ้าง

                5. ครัวสไตล์บ้านที่มีเด็ก ๆ เยอะ

                การเข้าครัวถือเป็นกิจกรรมเสริมสร้างการเรียนรู้ให้กับเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นบ้านที่มีเด็กเยอะ ๆ ก็ควรจัดครัวให้รองรับเหล่าเด็ก ๆ ที่เข้ามาฝึกทำอาหาร ซึ่งสิ่งที่สำคัญมาก ๆ คือความปลอดภัย ห้องต้องกว้างโล่ง มีดหรือของมีคมต้องมีที่เก็บมิดชิด อุปกรณ์ทำขนมต้องมีครบครันเพราะว่าเป็นเมนูที่ทำง่ายนั่นเอง

                นี่คือห้องครัวในหลากหลายสไตล์ที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าจะเป็นที่ถูกอกถูกใจพ่อครัวแม่ครัวที่กำลังมองหาไอเดียกันนะครับ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *