ตู้แช่แข็ง haier แช่นมแม่ เพื่อให้ลูกได้ดื่มกิน

ตู้แช่แข็ง haier

การปั๊มนมเป็นการเก็บสำรองน้ำนมแม่ เพื่อให้ความสะดวกสบายแก่คุณแม่มือใหม่ที่ต้องไปทำงาน และไม่มีเวลาในนมลูก หรือกังวลว่าจะมีน้ำนมให้ลูกไม่พอดื่ม การปั๊มนมก็ถือว่าเป็นทางออกอีกทางหนึ่งที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องกังวลว่าลูกน้อยจะรับน้ำนมของคุณไม่เพียงพอ แต่คุณเองก็ต้องเก็บน้ำนมไว้ใน ตู้แช่แข็ง haier หรือจะช่องแช่แข็งในตู้เย็นก็ได้ เพื่อเป็นการรักษาคุณภาพของน้ำนมไว้ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจในการปั๊มนมลูกกันว่าทำไมต้องปั๊ม ปั๊มตอนไหน และมีวิธีการเก็บรักษาอย่างไร

เริ่มกันที่ทำไมต้องปั๊มนม? ซึ่งอย่างที่เกริ่นไปในตอนต้นแล้วว่าเป็นความสะดวกแก่คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายที่อาจจะต้องไปทำธุระอย่างอื่น หรืออาจจะต้องออกไปทำงาน ซึ่งการที่ปั๊มน้ำนมไว้ก็เพื่อให้ผู้อื่นสามารถป้อนนมแทนได้นั่นเอง รวมถึงให้คุณพ่อมือใหม่ได้มีโอกาสใกล้ชิดกับลูกน้อยด้วยการเป็นคนป้อนนมลูกแทนคุณแม่ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีข้อดีอื่นๆ อีกเช่น ช่วยกระตุ้นน้ำนมในกรณีที่คุณแม่ผลิตน้ำนมได้น้อย ช่วยเก็บสำรองนมแม่ในกรณีที่คุณแม่คลอดก่อนกำหนด หรือให้นมจากเต้าไม่ได้ รวมถึงกรณีที่คุณแม่อาจต้องหยุดให้นมลูก เนื่องจากใช้ยาหรือได้รับการรักษาซึ่งอาจทำให้น้ำนมมีสารปนเปื้อนอยู่ อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการคัดเต้านมได้

ส่วนเรื่องจะปั๊มตอนไหนนั้น ควรเริ่มปั๊มหลังคลอดบุตร โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีปัญหาเรื่องมีน้ำนมไม่เพียงพอ เพราะการปั๊มนมจะทำให้กระตุ้นการผลิตน้ำนมได้ หรือหากไม่ได้เริ่มปั๊มนมในช่วงหลังคลอด ก็ควรเริ่มปั๊มนมอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ก่อนกลับไปทำงานหลังครบกำหนดลาคลอด ซึ่งอาจจะปั๊มนมหลังจากให้นมลูกเรียบร้อยแล้วหรือปั๊มระหว่างให้นมเลยก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรให้ เด็ก เรียนรู้การดูดนมจากขวดเร็วเกินไป เพราะอาจทำให้เด็กสับสน และติดดูดนมจากขวดมากกว่า แต่อาการนี้อาจไม่เกิดขึ้นเสมอไป เด็กบางคนปรับตัวได้ดี ทำให้ดูดนมจากเต้า และขวดนมสลับกันได้โดยไม่มีปัญหา

หลังจากที่ปั๊มน้ำนมเสร็จเรียบร้อย ก็มาถึงขั้นตอนในการเก็บรักษากันบ้าง โดยคุณแม่ควรเก็บน้ำนมที่ปั๊มเสร็จแล้วไว้ในขวดแก้ว ขวดพลาสติก หรือถุงชนิดปลอดสารบีพีเอ BPA ที่ปิดสนิทโดยทันที จากนั้นควรนำไปแช่เย็นในปริมาณ 60-120 มิลลิลิตรต่อ 1 บรรจุภัณฑ์ ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงบรรจุภัณฑ์อื่นๆ ที่ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับแช่แข็ง หรือใส่น้ำนมแม่ เพราะอาจทำให้คุณภาพของนมลดลงหรือเสียได้ และหากนมมีกลิ่นเหม็น หรือกลิ่นเปรี้ยวผิดปกติ ไม่ควรให้ลูกดื่ม ส่วนเรื่องของระยะเวลาการเก็บรักษานมแม่จะขึ้นอยู่กับลักษณะการเก็บรักษา ดังนี้

  • ในห้องที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส เก็บรักษาได้ไม่เกิน 6 ชั่วโมง
  • ในกระเป๋าเก็บความเย็นที่มีถุงน้ำแข็ง เก็บรักษาได้ไม่เกิน 24 ชั่วโมง
  • ในตู้เย็นช่องปกติ เก็บรักษาได้ประมาณ 3-8 วัน
  • ในช่องแช่แข็ง หรือ ตู้แช่แข็ง haier เก็บรักษาได้ไม่เกิน 6 เดือน

โดยการนำน้ำนมที่แช่แข็งมาให้ลูกดื่มนั้น ควรแกว่งถุงที่ใส่นมเบาๆ ในน้ำอุ่น หลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อนจัด เพราะอาจทำให้สูญเสียคุณค่าทางอาหาร และไม่ควรอุ่นนมแม่ด้วยเตาไมโครเวฟ เพราะนมจะร้อนเกินไปจนเด็กดื่มไม่ได้ รวมทั้งอาจทำลายสารอาหารที่มีประโยชน์ในน้ำนมอีกด้วย และที่สำคัญ นมแม่ที่อุ่นเรียบร้อยแล้วนั้น จะอยู่ในอุณหภูมิห้องได้ไม่เกิน 1 ชั่วโมง และนำกลับไปแช่ตู้เย็นได้อีกไม่เกิน 24 ชั่วโมง หากลูกไม่ได้ดื่มแล้วควรทิ้งแล้วเปลี่ยนน้ำนมใหม่ทันที เพราะไม่สามารถนำกลับไปแช่แข็งใหม่ได้อีก เนื่องจากจะทำให้น้ำนมเสื่อมคุณภาพนั่นเอง และทั้งหมดนี้เป็นทริคเกี่ยวกับการปั๊มนม และการเก็บรักษาน้ำนมแม่ เพื่อให้ลูกน้อยได้ดื่มกินน้ำนมที่มีคุณค่าทั้งทางกายของลูกน้อย และทางใจของคุณแม่มือใหม่นั่นเองค่ะ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *