ตู้แช่แข็ง อาหารแช่แข็ง ใหม่ สดจริงหรือ?

ตู้แช่แข็ง

ในช่วงเวลานี้ ใครก็ต่างกักตุนอาหารเอาไว้ เพื่อยังชีพในสถานการณ์แบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นอาหารสด อาหารแห้ง อาหารกระป๋อง และอื่นๆ อีกมากมาย และยังมีอาหารแช่แข็งอีกอย่างหนึ่งที่คนนิยมกักตุนด้วยเช่นเดียวกัน แต่ถ้าหากเก็บรักษาไม่ดี ก็อาจจะทำให้เกิดเสื่อมคุณค่าทางโภชนาการได้ ดังนั้น ควรเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง หรือ ตู้แช่แข็ง เพื่อรักษาคุณค่าทางโภชนาการไว้นั่นเอง อีกทั้งยังช่วยเก็บรักษาอาหารไว้ในอย่างยาวนานด้วย วันนี้จึงจะมาพูดคุยเกี่ยวกับอาหารแช่แข็งกัน

โดยอาหารแช่แข็งที่เราเห็นทั่วไปตามซูเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านสะดวกซื้อต่างๆ ก็มีหลากหลายเมนูมากมายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น ข้าวผัด ข้าวกะเพราต่างๆ แม้แต่ข้าวไข่เจียว ก็ยังมาในรูปแบบของอาหารแช่แข็งเช่นเดียวกัน และยังมีอีกหลากหลายเมนูเลยทีเดียว นั้นเพราะเป็นการตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้คนในปัจจุบันที่ต้องการความสะดวกสบาย และรวดเร็ว โดยไม่ต้องไปรอต่อคิวให้เสียเวลา หรือไม่ต้องมาเตรียมวัตถุดิบทำเองให้ยุ่งยาก เพียงแค่ไปซื้อมาแล้วนำมาอุ่นในไมโครเวฟกี่นาทีก็สามารถรับประทานได้แล้ว

แต่เรื่องของการเก็บรักษาอาหารประเภทแช่แข็งต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพื่อรักษาทั้งในเรื่องของรสชาติ และรวมถึงคุณค่าทางอาหารด้วย ให้เหมือนกับว่าปรุงสดใหม่ตลอดเวลา ซึ่งก็ได้มีการวิจัย ค้นคว้า และพัฒนานวัตกรรมในการแช่แข็งอาหารอยู่เสมอ โดยใช้ช่วงอุณหภูมิสำหรับเยือกแข็งที่ประมาณ -18ถึง-20องศาเซลเซียส ในการแช่แข็งอาหาร ซึ่งกระบวนการนี้จะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของสารอาหารน้อยมาก จึงถือว่าเป็นการถนอมอาหารที่ช่วยรักษาความสดใหม่ของอาหารได้ ยิ่งถ้าได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพดีมาปรุงเป็นอาหารด้วยแล้ว ก็จะช่วยรักษาระดับคุณค่าทางอาหารให้ใกล้เคียงกับอาหารปรุงสุกเสร็จใหม่ได้นั่นเอง

เพราะการแช่เยือกแข็งนั้นจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ยับยั้งปฏิกิริยาทางชีวเคมีของอาหาร ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ และปฏิกิริยาทางเคมีที่เป็นสาเหตุของการทำให้อาหารเสียง่าย เวลารับประทานจึงทำให้รู้สึกว่าอาหารเหมือนเพิ่งปรุงสดใหม่นั่นเอง และด้วยนวัตกรรมการแช่เยือกแข็งสมัยใหม่ ทำให้อาหารแข็งตัวอย่างรวดเร็วด้วยอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง จึงสามารถ เก็บรักษาอาหาร ไว้ได้เป็นระยะเวลานาน

ขั้นตอนต่อไปที่สำคัญไม่แพ้กับขั้นตอนกระบวนการทำให้คงคุณค่าทางอาหารไว้นั่นก็คือ การเก็บรักษา ซึ่งจะเห็นตู้แช่ตามซูเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านสะดวกซื้อต่างๆ จะตั้งอุณหภูมิในการเก็บรักษาไว้ต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียสอยู่ที่ประมาณไม่เกิน -18 องศาเซลเซียส เพราะถ้าหากอุณหภูมิไม่คงที่ก็จะมีผลต่ออายุการเก็บรักษาที่ลดลงไปด้วย ดังนั้นการเก็บรักษาอาหารแช่แข็งอย่างถูกวิธีก่อนนำมาอุ่นรับประทานนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก หากจะซื้ออาหารแช่แข็งจากร้านไปรับประทานที่บ้าน แนะนำให้เตรียมกล่องหรือถุงที่สามารถรักษาความเย็นได้มาด้วย จากนั้นต้องรีบนำเข้าตู้เย็นในช่องแช่แข็ง หรือ ตู้แช่แข็ง ที่ตั้งอุณหภูมิไว้ต่ำสุด เพื่อรักษาสภาพอาหารไว้นั่นเอง

แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ที่สนใจจะซื้ออาหารแช่แข็งมาตุนไว้นั้นก็ควรซื้อกักตุนในปริมาณที่เพียงพอต่อการบริโภค และต้องดูฉลากระบุวันหมดอายุไว้อย่างชัดเจนด้วย เพื่อให้อาหารที่นำมาบริโภคนั้นใหม่สด และหลีกเลี่ยงอาหารเสียง่ายจากการจัดเก็บที่ไม่เหมาะสม

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *