เจาะลึกยิ่งกว่าใคร ทำอาหารแบบปลอดภัยด้วยเตาไฟฟ้าอินฟาเรด

เตาไฟฟ้าอินฟาเรด

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า เตาชนิดนี้จะใช้แม่เหล็กไฟฟ้าในการให้ความร้อนกับอาหารด้วยความร้อนจากสนามแม่เหล็กไฟฟ้านั่นเอง ข้อดีของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าก็คือสามารถประหยัดพลังงานได้อย่างมากเนื่องจากไม่มีการสูญเสียพลังงานในระหว่างการทำอาหารในบริเวณผิวหน้าของเตาแม่เหล็กไฟฟ้ากับหม้อหรือกะทะที่เราวางบนเตา ทำให้เราสามารถทำอาหารได้อย่างรวดเร็วและในเวลาที่เราสามารถควบคุมได้

                นอกจากนี้ ข้อดีอีกอย่างหนึ่งที่เตาแม่เหล็กไฟฟ้านี้มีก็คือตัวเตาจะไม่เกิดความร้อนขึ้น จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอัคคีภัยได้อย่างมากแต่เตาแม่เหล็กไฟฟ้าก็มีข้อเสียอยู่บ้าง นั่นคือ สามารถใช้ได้เฉพาะกับวัสดุที่ใช้งานได้กับสนามแม่เหล็กไฟฟ้าเท่านั้นโดยไม่สามารถใช้ได้กับวัสดุที่เป็นอลูมิเนียม แก้วทนความร้อน หรือเซรามิก

                เตาไฟฟ้าอินฟาเรด ตอนนี้เราลองมาดูเตาไฟฟ้าอินฟาเรดกันบ้างว่าแตกต่างจากเตาไฟฟ้าแม่เหล็กยังไง เตาไฟฟ้าอินฟราเรดนี้ทำมาจากหลอดไฟฮาโลเจนที่ติดตั้งในแผ่นเหล็กกันสนิม โดยที่หลอดไฟดังกล่าวจะมีขดลวดวางอยู่รอบด้านเพื่อให้ความร้อนอย่างสม่ำเสมอ และส่งผ่านความร้อนไปยังหม้อปรุงอาหารของเราโดยตรงผ่านทางรังสีอินฟาเรด เตาไฟฟ้าอินฟาเรดนี้ช่วยประหยัดพลังงานได้อย่างมากเมื่อเปรียบเทียบกับเตาไฟฟ้าขดลวดธรรมดาและปัจจุบันมีการคิดค้นเพื่อพัฒนาเตาชนิดนี้ให้ดีขึ้นไปเรื่อย ๆ

                เนื่องจากถือเป็นนวัตกรรมใหม่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และที่สำคัญสามารถใช้งานได้กับภาชนะที่ทำจากวัสดุใดก็ได้ ไม่ได้จำกัดเหมือนเตาแม่เหล็กไฟฟ้า แต่เตาไฟฟ้าอินฟาเรดนี้ก็มีข้อเสียเหมือนกัน นั่นก็คือประสิทธิภาพในการให้ความร้อนนั้นจะน้อยกว่าเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

                เรียกได้ว่าทั้งสองชนิดนี้มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันเพื่อน ๆ นักปรุงอาหารจะเลือกแบบไหนก็ลองดูว่าเหมาะกับการใช้งานของตัวเองอย่างไรบ้าง ตอนนี้เราลองมาดูกันว่ามีเตาแม่เหล็กไฟฟ้าและ เตาไฟฟ้าอินฟาเรด ยี่ห้อไหนบ้างที่กำลังเป็นที่นิยมใช้งานในครัวไทยกันบ้าง พร้อมแล้วลองไปดูกันเลย!

                AJ IN-001B เตาแม่เหล็กไฟฟ้าราคาเบา ๆ แต่ฟังก์ชันไม่แพ้รุ่นที่ราคาสูงกันบ้าง โดยที่เตาแม่เหล็กไฟฟ้าในตระกูล AJ รุ่นนี้ให้กำลังไฟฟ้าเช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้านี้ที่มีกำลังถึง 2,000 วัตต์ และมีฟังก์ชันการใช้งานถึง 8 ฟังก์ชันด้วยกัน โดยที่เตามีน้ำหนักเบามากเพียงแค่ 2 กิโลกรัมเท่านั้น นอกจากนี้ตัวผิวหน้าของเตาแม่เหล็กไฟฟ้ารุ่นนี้ยังทำจากเซรามิกทำให้มีความแข็งแรงให้ความร้อนรวดเร็ว และทำความสะอาดง่ายมาก ๆ

                และเตาแม่เหล็กไฟฟ้ารุ่นนี้ยังมีระบบตัดไฟโดยอัตโนมัติเพื่อความปลอดภัยเมื่อไม่มีภาชนะอยู่บนเตาแม่เหล็กไฟฟ้า แต่ปุ่มกดของเตารุ่นนี้ยังเป็นแบบดั้งเดิมโดยไม่ใช่ปุ่มกดแบบสัมผัสเหมือนของ Electrolux จึงทำให้ตัวเตาหรือดีไซน์โดยรวมยังเป็นแบบเก่าไม่ออกแนวอนาคตมากเท่าไหร่ แต่ถ้าเพื่อน ๆพ่อครัวแม่ครัวไม่ได้คิดอะไรมากสำหรับจุดนี้ด้วยราคาเบาขนาดนี้แถมคุณภาพฟังก์ชัน รวมถึงวัสดุและกำลังไฟไม่แพ้รุ่นอื่นแล้วล่ะก็ เราก็แนะนำให้ใช้รุ่นนี้เพราะว่าคุ้มค่าเพราะสมควร

                Electrolux ETD29KC ขึ้นชื่อว่าเป็นเตาแม่เหล็กไฟฟ้าของตระกูล Electrolux แล้วเราก็ พ่อครัวแม่ครัวก็หายห่วงถึงคุณภาพของเตาแม่เหล็กไฟฟ้ารุ่นนี้ได้เลย เตาแม่เหล็กไฟฟ้าของ Electrolux ขนาด2,000 วัตต์รุ่นนี้สามารถปรับความร้อนได้ถึง 8 ระดับ โดยหน้าจอควบคุมการทำงานเป็นระบบสัมผัสที่มีหน้าจอ LED ทำให้สามารถมองเห็นค่าต่าง ๆ ของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้อย่างชัดเจน เตาแม่เหล็กไฟฟ้ารุ่นนี้ขึ้นชื่อว่าร้อนเร็วทันใจมาก และสามารถตั้งเวลาทำอาหารได้สูงสุดถึง 3 ชั่วโมงเลยทีเดียว

                ส่วนอีกฟังก์ชันที่เหมาะสำหรับครอบครัว ที่ต้องการความปลอดภัยเป็นพิเศษสำหรับการปรุงอาหารก็ขอแนะนำเตาแม่เหล็กไฟฟ้ารุ่นนี้เลยเพราะว่ามีระบบตรวจจับหม้อหรือที่เรียกว่า Pot Detector คอยตรวจว่ามีภาชนะบนเตาหรือไม่ หากไม่มีตัวเตาแม่เหล็กไฟฟ้าก็จะดับลงโดยอัตโนมัติ และเพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้น เตาแม่เหล็กไฟฟ้าของตระกูล Electrolux รุ่นนี้ยังมีระบบป้องกันเด็กที่เรียกว่า Child Lock เพื่อไม่ให้มีการเปิดเตาแม่เหล็กไฟฟ้าโดยไม่ได้ตั้งใจ ทำให้คุณพ่อคุณแม่มั่นใจได้ว่าลูก ๆ จะไม่เปิดเตาไฟฟ้าเล่น

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *