ไมโครเวฟไม่ร้อน เกิดจากอะไร

ไมโครเวฟไม่ร้อน

ไมโครเวฟ หนึ่งในอุปกรณ์ไฟฟ้าที่คุ้นหน้าคุ้นตา และมีติดครัวเอาไว้เกือบทุกบ้าน โดยเฉพาะในห้องพัก หอพัก และคอนโด ที่มีพื้นที่ในการประกอบอาหารจำกัด ทำให้ไมโครเวฟกลายมาเป็นพระเอกขี่ม้าขาวในการอุ่นอาหารให้พร้อมรับประทาน รวมไปถึงทำอาหารเมนูง่ายๆ ได้อย่างที่ใจต้องการ แต่หลังจากที่ทำการใช้งานไมโครเวฟไปเป็นระยะเวลานานก็อาจเกิดปัญหา “ ไมโครเวฟไม่ร้อน ” ขึ้นมาเสียเฉยๆ ทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่าการที่ไมโครเวฟไม่ร้อนเกิดขึ้นมาจากสาเหตุใด แล้วสามารถที่จะทำการรับมือแก้ไขได้หรือเปล่า!?

สาเหตุ และความผิดพลาดที่ทำให้ไมโครเวฟไม่ร้อน

การเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ตามเวลาที่ผ่านไป โดยทั่วไปแล้วอายุการทำงานโดยเฉลี่ยของไมโครเวฟจะอยู่ที่ประมาณ 7 ปี หลังจากช่วงเวลาดังกล่าว อุปกรณ์ของไมโครเวฟจะเริ่มเสื่อมสภาพจนทำให้เกิดปัญหาไม่ร้อนขึ้นมา

ระบบไฟฟ้าในบ้านมีปัญหา หากระบบไฟฟ้าในบ้านทำงานได้อย่างไม่เหมาะสม มีกำลังไฟฟ้าที่ต่ำก็จะทำให้การทำงานของไมโครเวฟไม่เต็มประสิทธิภาพ และทำให้ไม่เกิดความร้อนขึ้นได้เช่นกัน หรือการใช้งานปลั๊กไฟฟ้ารวมกับอุปกรณ์อื่น การร่วมกันใช้เต้าเสียบรับไฟฟ้าเป็นจำนวนมากรวมกับอุปกรณ์อื่น อาจทำให้ไมโครเวฟได้รับไฟฟ้าไม่เพียงพอ นำไปสู่การเกิดปัญหาไม่ร้อนได้

จากการลืมเปลี่ยนโหมดการทำงาน หลายคนใช้โหมดละลายน้ำแข็งบ่อยครั้ง ลืมทำการปรับโหมดการทำงานของไมโครเวฟให้กลับมาเป็นค่ามาตรฐาน ทำให้การอุ่นอาหารไม่ร้อนอย่างที่ควร อันเนื่องมาจากโหมดละลายน้ำแข็งให้พลังงานความร้อนที่ต่ำกว่าปกตินั่นเอง

ไมโครเวฟไม่ร้อนที่เกิดจากปัญหาอุปกรณ์ภายในเกิดการเสื่อมสภาพหรือชำรุด หน่วยควบคุมอัตโนมัติชำรุด เป็นกรณีที่ร้ายแรงที่สุดเพราะไม่สามารถทำการซ่อมแซมได้ รวมไปถึงหม้อแปลงไฟฟ้าและอุปกรณ์ภายในเกิดการชำรุด เครื่องแปลงกระแสไฟฟ้าชำรุด เป็นสาเหตุที่พบบ่อยมากที่สุดที่ทำให้เกิดปัญหาไมโครเวฟไม่ร้อนขึ้น

 การสังเกตและตรวจสอบว่าไมโครเวฟกำลังมีอุปกรณ์ภายในชำรุดหรือเปล่าด้วยตัวเอง ถ้าหากไมโครเวฟเกิดปัญหาไม่ร้อนขึ้น แล้วเกิดเสียงแปลกๆ ดังขึ้นในระหว่างการทำงาน อาจเกิดปัญหาจากอุปกรณ์ดังต่อไปนี้ การเคลื่อนที่ของถาดวางอาหารผิดปกติ ,เสียงดังเบาๆคล้ายคนกำลังกระซิบ เกิดจากคอนเดนเซอร์เสียหาย ,Magnetron เกิดการชำรุดเสียหาย

อย่างไรก็ตาม การซ่อมแซมไมโครเวฟด้วยตัวเองอาจเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองสำหรับคนที่มีความรู้ในเรื่องอุปกรณ์ไฟฟ้า แต่สำหรับมือใหม่ถอดด้ามไม่ขอแนะนำสักเท่าใดนัก เพราะไมโครเวฟเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีแรงดันไฟฟ้าสูงจนอาจทำให้เกิดอันตรายได้ ถ้าหากไมโครเวฟไม่ร้อน แต่ไฟภายในเครื่องยังคงติด และทำงานได้อย่างเป็นปกติ ขอแนะนำว่าการติดต่อผู้เชี่ยวชาญในการซ่อมแซมไมโครเวฟ ดูเหมือนจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมมากกว่า

ข้อห้ามสำคัญที่ควรทำตาม ถ้าหากต้องการให้ไมโครเวฟทำงานได้นานมากขึ้น ห้ามนำสิ่งของประเภทโลหะ และอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าใส่เข้าไปในไมโครเวฟอย่างเด็ดขาด ห้ามเปิดไมโครเวฟโดยไม่มีอาหารที่ต้องการอุ่นอยู่ภายใน ห้ามนำไข่สดทั้งฟองใส่เข้าไปในไมโครเวฟ ห้ามนำอาหารที่ถูกครอบด้วยพลาสติก หรือปิดฝาแน่นเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟ

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า ไมโครเวฟ เป็นหนึ่งในอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีการแข่งขันกันมากที่สุดทั่วโลก แต่สิ่งที่ตามมาคือการผลิตไมโครเวฟที่มีราคาถูก และไม่ได้มาตรฐาน ในบางครั้งอาจร้ายแรงถึงขนาดผลิตสินค้าปลอมที่เลียนแบบรูปร่างภายนอกเหมือนกับผลิตภัณฑ์ยี่ห้อดัง แต่คุณภาพภายในกลับแย่แบบสุดๆ ไมโครเวฟเหล่านี้จะเกิดการชำรุดอย่างรวดเร็ว ไม่ร้อน และในกรณีร้ายแรงอาจทำให้ผู้ใช้เกิดอันตรายอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ควรระวังและหลีกเลี่ยงให้ดี

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *