หม้อหุงข้าว Philips กระซิบบอกวิธีถนอมอาหาร

หม้อหุงข้าว Philips

ช่วงเวลาโควิด-19 กำลังเป็นที่วิตกกังวลอยู่ในขณะนี้ แต่ชีวิตก็ยังต้องดำเนินต่อไป ขอเพียงแค่มี หม้อหุงข้าว Philips ติดบ้านเอาไว้อย่างน้อยก็ยังสามารถมีข้าวให้กิน หรือใครจะสะดวกสั่ง Delivery ก็ไม่ว่ากัน แต่ถ้าสายประหยัดนั้นมารวมกันตรงนี้เลยจ้ะ เพราะเราอาจจะต้องตุนอาหารไว้ด้วย อย่างเช่น ข้าวสาร ไข่ไก่ อาหารกระป๋อง ผัก ผลไม้ อาหารสด เป็นต้น ซึ่งเมื่อกักตุนมาก แต่ไม่รู้จักถนอมอาหารให้อยู่ยาวนาน ก็เสียเปล่า วันนี้จึงจะมากระซิบบอกวิธีการเก็บอาหาร หรือ ถนอมอาหารให้คงสด ใหม่ และคงคุณค่าโภชนาการไว้อยู่

ประเภทเนื้อสัตว์

โดยเริ่มกันที่อาหารสดที่เป็นประเภทเนื้อสัตว์กันก่อนเลย อันดับแรกต้องทำการล้างให้สะอาดเสียก่อน หลังจากนั้นนำมาตัดแบ่งหรือหั่นเป็นชิ้น ก่อนที่จะเก็บลงในภาชนะที่ป้องกันการรั่วซึมได้ เสร็จแล้วนำไปเก็บในตู้เย็นมีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส และควรแช่แยกเป็นสัดส่วนจากอาหารประเภทอื่นๆ เหตุผลที่ต้องตัดแบ่งหรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือชนิดบด ควรใส่ถุงพลาสติกแช่อยู่ในช่องแช่แข็ง เป็นเพราะความเย็นจะได้ทั่วถึง หากใส่ไปทั้งชิ้นใหญ่ ความเย็นอาจจะไม่ทั่วถึง ซึ่งอาจทำให้อาหารเน่าเสียได้

ประเภทผัก ผลไม้

ประเภทนี้จะต้องจัดการให้ดี เนื่องจากหากจัดเก็บไม่ดีจะทำให้เสียเร็วมาก ขั้นตอนแรกที่ควรทำ คือควรล้างผักให้สะอาดก่อน แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำแล้วจึงนำเอาเข้าเก็บถุงซิป หลังจากนั้นต้องแยกออกเป็น 3 กลุ่มในการจัดเก็บ

  • กลุ่มผักที่เน่าเสียง่าย เช่น ผักชี ต้มหอม ขึ้นฉ่าย ใบโหระพา ใบกะเพรา เป็นต้น ประเภทนี้ต้องการการทะนุถนอมเป็นพิเศษ เมื่อซื้อมาแล้วขั้นตอนแรกคือการล้างทำความสะอาด จากนั้นตัดรากออกแล้วนำไปแช่ในน้ำเย็นประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้ผักกลับมาสดใสเปล่งปลั่งอีกครั้ง จากนั้นใช้กระดาษทิชชูซับให้แห้ง แล้วใส่ถุงนำเข้า ตู้เย็น
  • กลุ่มผักที่เก็บได้ในระยะเวลาจำกัด เช่น ผักกาด ผักคะน้า กวางตุ้ง กะหล่ำปลี ควรเด็ดเป็นใบๆ แล้วนำมาล้างให้สะอาด ซับให้แห้ง เก็บใส่ถุงซิป ก่อนนำเข้าตู้เย็น
  • กลุ่มผักที่เก็บไว้ได้นานกว่าผักอื่นๆ เช่น ฟัก แฟง เผือก มัน ฟักทอง เป็นต้น ผักเหล่านี้แม้จะเก็บในตู้เย็นก็ยืดเวลาได้ไม่นานเท่าไรนัก วิธีการเก็บที่ดีที่สุดคือใส่ถุงพลาสติกที่สะอาดและแห้ง จะช่วยเก็บไว้ได้นานขึ้น 5-7 วัน

ประเภทอาหารกระป๋อง

อาหารประเภทนี้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นผลไม้ และน้ำผลไม้กระป๋อง รวมทั้งเครื่องดื่มต่างๆ จะเป็นอาหารที่สามารถเก็บไว้ได้นาน แต่ควรตรวจสอบฉลากข้างกระป๋องให้ละเอียด มีอย. หรือไม่ รวมถึงต้องแจ้งสถานที่ผลิต วันเดือนปีที่ผลิต และวันเดือนปีที่หมดอายุด้วย และต้องเลือกกระป๋องที่ไม่บุบบู้บี้ ไม่บวม และไม่เป็นสนิม รวมถึงรอยรั่วต่างๆ ตรงตะเข็บกระป๋อง และเพื่อความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ให้นำอาหารออกมาอุ่นให้ร้อนก่อนรับประทาน แต่ไม่ควรอุ่นอาหารทั้งกระป๋องโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะเกิดอันตรายจากสารเคลือบ หรือสารโลหะที่จะละลายปนมาในอาหารได้ และถ้าหากเปิดกระป๋องแล้วแต่กินไม่หมด ควรใส่ภาชนะที่สะอาด และมีฝาปิด แล้วนำไปแช่ตู้เย็น

ประเภทอาหารแห้ง

เมื่อมี หม้อหุงข้าว Philips แล้ว ก็ต้องมีข้าวสารใช่ไหมล่ะคะ ไม่งั้นก็ไม่รู้จะทำให้ข้าวสุกได้ยังไงเนอะ แต่นอกเหนือจากข้าวสารแล้ว ก็ยังมีอาหารแห้งอีกมากมายเลย เช่น ผลไม้แห้ง เห็ดหอมแห้ง กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง หมูแดดเดียว ถั่วลิสง หอม กระเทียม เป็นต้น ซึ่งอาหารประเภทนี้สามารถเก็บไว้ได้นาน ไม่เสีย หรือบูดง่าย แต่ควรเก็บไว้ในที่แห้ง และต้องระวังบรรดาพวกสัตว์เล็กต่างๆ อย่างมด มอด แมลง หรือแมลงสาบ ควรหาภาชนะให้เหมาะสม และต้องระวังเชื้อราที่อาจเกิดขึ้นได้

และนั้นคือการจัดเก็บรักษาอาหาร หรือ ถนอมอาหาร ที่คุณไปซื้อกักตุนเอาไว้นั่นเอง หากเก็บรักษาไม่ดี ก็จะเน่าเสียได้ แต่หากเก็บรักษาให้ถูกวิธี ก็จะช่วยยืดอายุอาหารของคุณได้นานยิ่งขึ้น อีกทั้งยังคงคุณค่าทางโภชนาการไว้อีกด้วยนั่นเอง

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *