หม้อหุงข้าว กับอาหารที่กักตุนในช่วงที่กักตัว

หม้อหุงข้าว

ช่วงนี้ใครๆ ก็กักตัวอยู่บ้านกัน เพราะสถานการณ์โควิด-19 ที่ไม่สู้ดี และไม่รู้ว่าเมื่อไหร่พวกเราจะได้กลับมาใช้ชีวิตปกติกัน แต่ไม่เป็นไร คงต้องปรับตัวกันไป ขอแค่มีอาหารไม่ขาด ให้ครบ 3 มื้อในทุกๆ วันก็พอ ซึ่งก็พอจะมีคนออกมาซื้ออาหารไว้กักตุนกันมากพอสมควร เพราะไปเดินตลาดแถวบ้าน หรือเดินซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ไหน ของหมดตลอด ดังนั้นวันนี้ถ้าไปเจอข้าว ไข่ ปลา อาหารแห้ง น้ำดื่ม หรืออะไรที่พอจะเก็บไว้ได้นาน มีโอกาสซื้อมาได้ซื้อมาตุนไว้ก่อนเลย แค่มี หม้อหุงข้าว ข้าวสาร ไข่ อย่างน้อยก็ได้ไปอีกมื้อ

และมีอาหารอะไรบ้างที่เราควรเตรียมไว้ในช่วงสถานการณ์แบบนี้ เราไปดูกันเลยดีกว่า

น้ำดื่ม
แน่นอนว่าร่างกายคนเราขาดอาหารได้ ซึ่งสามารถอยู่ได้เป็นเดือน แต่ถ้าขาดน้ำสามารถขาดน้ำได้แค่เพียงไม่กี่วันเท่านั้น เพราะถึงแม้ร่างกายไม่ได้รับอาหาร ร่างกายจะดึงพลังงานสะสมที่มีอยู่ออกมาใช้ ทำให้คุณยังสามารถดำรงชีพอยู่ต่อไปได้ แต่ถ้าร่างกายขาดน้ำ เราอาจตายได้ เพราะร่างกายประกอบไปด้วยน้ำไปถึง 70% ดังนั้น มีส่วนช่วยในการรักษาระบบทำงานในร่างกาย และร่างกายสูญเสียน้ำอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นต้องมีน้ำกักตุนที่บ้านด้วย เป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ เลยทีเดียว

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
อาหารยังชีพที่หาง่าย ราคาถูก รสชาติดี แถมเก็บได้นาน แค่มีกาต้มน้ำหรือหม้อต้ม ก็สามารถกินเป็นอาหารได้หนึ่งมื้อแล้ว หรือใครชอบแบบแห้งก็สามารถทำได้ โดยมีให้เลือกรสชาติที่ชอบมากมาย จะซื้อแบบซองเดียว หรือแพคก็เอาเท่าที่พอเหมาะ เผื่อเพื่อนร่วมชะตากรรมเดียวกันกับเราด้วยนะครับ

นมกล่อง
นมพาสเจอร์ไรซ์ หรือนมกล่อง เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถเก็บไว้ได้นาน สามารถทำให้อยู่ท้องได้ หากนอนไม่หลับสามารถนำไปอุ่นสักแก้วเพื่อช่วยให้หลับสบาย หรือถ้าหากใครต้องการความหอมหวาน ก็สามารถหยอดน้ำผึ้งไปสักเล็กน้อยก็ได้

ซีเรียล
เรียกได้ว่าเป็นอาหารเช้าที่เรียบง่าย และมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย มีให้เลือกหลากหลายรสชาติไม่ว่าจะเป็นรสช็อกโกแลต น้ำตาลไอซิง หรือน้ำผึ้ง เป็นต้น โดยสามารถทานร่วมกับนมพาสเจอร์ไรซ์ หรือนมกล่อง ก็ยิ่งช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากขึ้น แถมยังอยู่ท้องอีกด้วย

อาหารกระป๋อง
เป็นอีกหนึ่ง อาหาร ที่ทุกบ้านเลือกกักตุนในยามกักตัวเช่นนี้ เพราะว่าสามารถเก็บอาหารไว้ได้นาน ไม่ว่าจะเป็นปลากระป๋อง ผลไม้กระป๋อง หรือซุปกระป๋อง เป็นต้น ซึ่งสามารถเปิดฝาปุ๊บกินได้ปั๊บเลยทันที อีกทั้งยังสามารถนำมาปรุงอาหารได้ด้วยอย่างเช่น ปลากระป๋องก็นำมาทำเป็นยำปลากระป๋องได้ บีบมะนาวนิด ใส่พริกขี้หนู หอมแดงซอยหน่อย เป็นตาแซ่บอ่ะ พูดเลย

ไข่ ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า
ไข่ไก่ธรรมดาอาจจะเก็บไว้ไม่ได้นานมาก แต่ถ้าแต่เป็นไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้าก็ยังสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปีเลยทีเดียว โดยเฉพาะไข่เค็มที่สามารถกินได้นาน นำมาทำเมนูได้หลากหลาย ไม่มีเบื่อ แต่หวังว่าเราคงไม่ได้กักตัวนานเป็นแรมปีขนาดนั้นหรอกนะ

ข้าวสาร
แน่นอนว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญที่ขาดไม่ได้ ถึงจะไม่มีอาหารกระป๋อง หรือไข่ แค่มี หม้อหุงข้าว พริก น้ำปลา แค่นี้ก็อยู่ท้องไปได้แล้วอีกหนึ่งมื้อ จะทำเป็นข้าวสวย หรือจะต้มเป็นข้าวต้มก็ได้เช่นเดียวกัน ถ้าเป็นข้าวต้มก็กินกับไข่เค็มก็อร่อยเช่นเดียวกัน พูดแล้วก็อยากกินเลย

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *