สุดท้ายคือเจ็บแบบเจ็บเจียนตาย ถ้าไม่หายี่ห้อเตาไฟฟ้าให้ดี

เตาไฟฟ้า

แม้ปัจจุบันหลายบ้านจะไม่ได้ประกอบอาหารกินกันเอง เพราะด้วยชีวิตที่เร่งรีบ และความสะดวกสบายในการซื้อหา ยิ่งคนที่อยู่คอนโดมิเนียมบางคนอาจลืมไปแล้วว่าเปิดเตาครั้งสุดท้ายเมื่อไร แต่เชื่อเถอะว่าอุปกรณ์ตัวนี้ยังจำเป็นอยู่ แม้ไม่ได้ทำกินบ่อย แต่การมีติดครัวเผื่อไว้ย่อมดีกว่านะครับ ดังนั้นมารู้จักกับ “ เตาไฟฟ้า ” กับ “เตาแม่เหล็กไฟฟ้า” กันดีกว่าว่ามันเหมือน หรือต่างกันอย่างไร จะได้ซื้อไว้ใช้ได้ถูกกับการใช้งาน และตอบคำถามที่ว่า เตาไฟฟ้ายี่ห้อไหนดี ?

                “ไฟฟ้า” เหมือนกัน แต่ต่างด้วยเทคโนโลยี อย่างที่กล่าวไปข้างต้น เตาทั้งสองแบบนั้นมีคำว่าไฟฟ้าเหมือนกัน ทำให้หลายคนยังเข้าใจว่ามันเหมือนกัน ซึ่งจริงๆ แล้วเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งสองแบบนั้นต่างกันสิ้นเชิง และเหมือนกันแค่มีคำว่าไฟฟ้าอยู่ในชื่อเท่านั้น โดย “เตาไฟฟ้า” หรือ Electric Stove นั้นจะใช้ไฟฟ้าเพื่อสร้างความร้อนไปยังขดลวด ถ้าอธิบายกันยาวๆ ก็คือ “ เตาไฟฟ้า ” จะใช้ไฟฟ้าไปกระตุ้นวงจรภายในให้สร้างความร้อนที่บริเวณขดลวด ถ้านึกไม่ออกก็ให้นึกถึง “เตาบาร์บีคิว พลาซ่า” และเมื่อมันสร้างความร้อนไปยังขดลวด ทำให้เมื่อนำมือไปใกล้ๆ บริเวณขดลวดก็จะรู้สึกร้อนในทันที

                ส่วน “เตาแม่เหล็กไฟฟ้า” หรือ Induction Cooker นั้นก็ใช้ไฟฟ้าในการทำให้ตัวเตาติดเช่นกัน แต่การส่งความร้อนไปที่ภาชนะปรุงอาหารนั้นจะแตกต่างจากเตาไฟฟ้า เพราะใช้ไฟฟ้าไปกระตุ้นให้ตัวทองแดงภายใต้เตาสร้างสนามแม่เหล็กเพื่อเหนี่ยวนำกับภาชนะที่เป็นเหล็ก หรือสแตนเลสบางชนิด จนเกิดความร้อนขึ้นแทน

                รูปแบบการให้ความร้อนก็ไม่เหมือนกัน เตาแม่เหล็กไฟฟ้านั้น หากนำมือไปไปอังบริเวณเตาก็จะไม่รู้สึกร้อนแม้จะเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้อยู่ อีกทั้ง ดีไซน์ก็มีความสวยงาม ทำให้ คอนโดมิเนียม และโครงการตามบ้านหรูใหญ่ๆ ในปัจจุบันมักติดตั้งเตาแม่เหล็กไฟฟ้าแบบบิ้วท์อิน(Built-in)ในครัวมาให้ลูกค้าเลย เพื่อเป็นออปชั่นเสริม เพราะปลอดภัยในการใช้งาน แถมยังให้ความร้อนได้ดีกว่าเตาไฟฟ้า

                นั่นก็เพราะเตาไฟฟ้านั้นต้องใช้เวลาระยะหนึ่งกว่ากระแสไฟจะกระตุ้นให้สร้างความร้อนที่ขดลวดได้ แถมการปรับระดับไฟก็ทำได้ช้า เพราะการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิที่ขดลวดต้องใช้เวลานาน นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการไฟไหม้ได้อีกด้วย เพราะตัวขดลวดนั้นร้อนอยู่ตลอดเวลาหากเปิดค้างเอาไว้ ในทางกลับกัน

                เตาแม่เหล็กไฟฟ้านั้นให้ความร้อนได้เร็ว เพราะเพียงจ่ายไฟเข้าเครื่อง และเปิดให้สนามแม่เหล็กทำงาน เมื่อนำภาชนะเหล็กไปตั้งก็แทบจะร้อนในทันที นอกจากนี้ยังค่อนข้างปลอดภัยต่อการใช้งานด้วย เพราะเตาจะให้ความร้อนได้เฉพาะภาชนะที่เป็นเหล็ก หรือสเตนเลสบางชนิดเท่านั้น ทีนี้เพื่อตอบคำถามที่ว่า เตาไฟฟ้ายี่ห้อไหนดี มาดูที่กันดีกว่า นั้นคือ

                SKG SK-2918 สำหรับอีกรุ่นที่นำมารีวิวกันในวันนี้ก็คือเตาแม่เหล็กไฟฟ้าของตระกูล SKG ที่นอกจากจะมีคุณภาพดีแล้วยังมีความทนทานอีกด้วยโดยที่เตาแม่เหล็กไฟฟ้ารุ่นนี้มีความโดดเด่นเนื่องจากควบคุมการทำงานด้วยระบบคอมพิวเตอร์ในการเลือกความร้อนและอุณหภูมิสำหรับการปรุงอาหารไม่ว่าจะเป็น การทอดผัดนึ่งหรือต้มก็ตาม สำหรับกำลังไฟสูงสุดของรุ่นนี้อาจจะไม่ถึงรุ่นอื่นโดยกำลังไฟอยู่ที่ 1,800 วัตต์ ความโดดเด่นของเตาแม่เหล็กไฟฟ้ารุ่นนี้ก็คือผิวหน้าสำหรับวางหม้อของเตานั้น ทำมาจากวัสดุที่มีความทนทานและหนาถึง 10 มิลลิเมตร ทำให้สามารถรับแรงกดได้ถึง 5 กิโลกรัมเลยทีเดียว

                และยิ่งถูกใจมากขึ้นสำหรับครอบครัวแม่ครัวคนไทยที่อาจไม่คล่องภาษาอังกฤษมากเนื่องจากเตา แม่เหล็กไฟฟ้ารุ่นนี้มีปุ่มกดเมนูที่เป็นภาษาไทย ทำให้สามารถอ่านและเห็นปุ่มกนและฟังก์ชันต่าง ๆ ได้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นปุ่มทำสุกี้ ปุ่มผัด ปุ่มต้ม หรือแม้กระทั่งตรงปุ่มทำโจ๊กสำหรับอาหารเช้าก็ตาม เรียกได้ว่าถูกใจคุณพ่อคุณแม่ที่อาจจะทั้งไม่ชอบภาษาอังกฤษและสายตาไม่ค่อยดีด้วย

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *