วิธีหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์แค่เปิดดูบทความนี้ใน iphone 11 pro

iphone 11 pro

                สุขภาพนั้นเป็นเรื่องที่ไม่เคยมองข้ามได้เลย เพราะว่าเป็นส่วนสำคัญและเหมือนเป็นต้นทุนของชีวิตในการทำสิ่งต่าง ๆ เลยก็ว่าได้ ซึ่งทุกวันนี้หลายคนก็ตื่นตัวเรื่องสุขภาพกันมากขึ้นเพราะว่าสามารถเข้าถึงความรู้และคำแนะนำต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าเดิมทั้งการดูแลสุขภาพและการป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากสิ่งที่ปั่นทอนร่างกายจากสื่อในมืออย่าง iphone 11 pro เป็นต้น

                โดยปัญหาของสุขภาพเรื่องนึงที่หลายคนต้องเจอและเผชิญนั่นก็คือเรื่องราวของสิ่งที่เรียกว่าไขมันทรานส์นั่นเอง โดยสิ่งนี้ถือว่าน่ากลัวและกำลังเป็นสิ่งที่หลายคนระแวดระวังกันมาก ซึ่งในครั้งนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับไขมันที่ส่งผลกระทบกับสุขภาพของเรากันให้ดียิ่งขึ้น

                ไขมันทรานส์คือกรดไขมันที่มนุษย์ทำการสังเคราะห์ขึ้นมาด้วยวิธีทางวิทยาศาสตร์เพื่อนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ด้วยวิธีการนำไฮโดรเจนเพิ่มเข้าไปในน้ำมันพืชเพื่อให้จากไขมันอิ่มตัวกลายเป็นไขมันไม่อิ่มตัวมีผลทำให้อาหารที่มีส่วนผสมของน้ำมันเหล่านี้เสียได้ยากขึ้น ไม่เหม็นหืน ทนความร้อนได้ค่อนข้างสูง ประกอบกับลดต้นทุนการผลิตไปได้เป็นอย่างมาก ทั้งนี้ได้มีการแปลรูปมาเป็นผลิตภัณฑ์ทางอาหารมากมายไม่ว่าจะเป็น เนยเทียม มาร์การีน หรือ ครีมเทียม เป็นต้น ซึ่งได้เริ่มมีการนำมาใช้อย่างแพร่หลายในปี พ.ศ. 2445

                ไขมันทรานส์พบได้มากในอาหารประเภท ฟาสส์ฟูด ไม่ว่าจะเป็น มันฝรั่งทอด ไก่ทอด พิชซ่า และขนมบางประเภทที่วางขายกันในท้องตลาด ซึ่งนอกเหนือจากประโยชน์แล้วไขมันทรานส์นั้นก็ได้เป็นศูนย์รวมในเรื่องของปัญหาสุขภาพไว้มากมาย เพราะว่าจากการวิจัยในช่วงหลังนั้นพบว่าไขมันทรานส์นั้นมีผลในการทำลายไขมันดีในร่างกายและเพิ่มคอเลสเตอรอลให้เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นผู้รับประทานอาหารที่มีไขมันทรานส์มาก ๆ เข้าไปก็จะทำให้เกิดโรคที่ไม่ติดต่อต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น ความดันสูง เบาหวาน หรือหลอดเลือดในสมองตีบ เป็นต้น

                ดังนั้นการหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ในอาหารที่เรารับประทานในชีวิตประจำวันให้ได้มากที่สุดนั้นจึงเป็นสิ่งที่สมควรที่จะทำสำหรับทุกคนเป็นอย่างมาก เพราะว่าช่วยให้ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอย่างนี้ได้อย่างดีที่สุด ดังนั้นเรามาดูวิธีในการหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์กันเถอะครับ

                1. อ่านฉลากของส่วนประกอบในสินค้าอาหารก่อน

                จากการมองด้วยตาเปล่าเราไม่สามารถรู้ได้ว่าอาหารชิ้นไหนมีไขมันทรานส์มากน้อยแน่ ๆ ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการที่จะเลือกอาหารที่ไม่มีไขมันทรานส์หรือมีน้อยนั่นก็คือการอ่านฉลากกำกับของสินค้านั่นเอง ซึ่งตามกฎแล้วผู้ผลิตอาหารจำเป็นที่จะต้องระบุปริมาณไขมันทรานส์บนหีบห่อหรือบรรจุภัณฑ์เพื่อให้ผู้บริโภคใช้ในการตัดสินใจในการเลือกซื้อนั่นเอง ซึ่งทางที่ดีที่สุดนั้นคือเลือกซื้ออาหารที่มีส่วนประกอบของไขมันทรานส์เป็น 0 ซึ่งหาดูได้จากหัวข้อ Partially Hydrogenated Oils นั่นเอง

                2. จำประเภทอาหารที่มีไขมันทรานส์เป็นส่วนประกอบ

                อาหารบางประเภทนั้นเราก็ไม่สามารถล่วงรู้ได้ว่ามีไขมันประเภทนี้อยู่หรือเปล่า เพราะว่าบางครั้งเราก็ซื้อแบบที่พ่อค้าแม่ค้าปรุงมาให้เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นก็ควรจำประเภทอาหารที่มีไขมันทรานส์อยู่แน่ ๆ ไม่ว่าจะเป็น มาการีน แป้งเค้กสำเร็จรูป ไปจนถึง เฟรนช์ฟรายส์ที่ซื้อมาจากร้านอาหารจานด่วน เป็นต้น หรือไม่อย่างนั้นก็ลองหาข้อมูลจาก Internet ผ่าน Smartphone อย่างเช่น iphone 11 pro และรับประทานในขนาดที่พอดี ๆ หรือหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุดนั่นเอง

                3. หลีกเลี่ยงอาหารประเภททอด

                ถ้าหากว่าเราเดาไม่ได้ว่าน้ำมันจากอาหารทอดที่เราสั่งจากร้านค้านั้นมีไขมันทรานส์อยู่หรือไม่ก็หลีกเลี่ยงอาหารประเภททอดไปซะเลยก็ได้ โดยหันมาทานอาหารประเภท ต้ม ยำ หรือ นิ่ง แบบไทย ๆ  แทน ซึ่งนอกจากหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ได้แล้วยังได้ในเรื่องการหลีกเลี่ยงของทอดอันทำให้เกิดโรคอ้วนได้อีกด้วย

                และนี่คือเรื่องราวของไขมันทรานส์ที่เราอยากให้คุณรู้ถึงที่มาที่ไป โทษ และวิธีการหลีกเลี่ยง เพื่อทำให้สุขภาพของเรานั้นดีขึ้น นอกจากนี้อยากให้คนรักสุขภาพทุกท่านโฟกัสกับการออกกำลังกายและการพักผ่อนให้เพียงพอควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ด้วยนะครับ เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืนไม่เจ็บไข้ได้ป่วย

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *