แอร์เคลื่อนที่ราคาเปลี่ยน แต่ขนมวัยเด็กเหล่านี้ตราตรึงไม่เปลี่ยน

แอร์เคลื่อนที่

            ขนมคือสิ่งที่ช่วยจรรโลงจิตใจของคนเราได้เป็นอย่างดีมาก ๆ เพราะถึงแม้ว่าจะไม่ได้ช่วยให้อิ่มท้องเต็มที่เหมือนอย่างการทานอาหารมื้อหลัก แต่ก็ช่วยเติมความสดชื่นเติมความสุขเล็ก ๆ ให้ระหว่างวันได้อย่างมากมาย ยิ่งถ้าได้ทานขนมที่โปรดปราณพร้อมกับตาก แอร์เคลื่อนที่ ราคาแพง ๆ ฟังก์ชั่นการใช้งานดี ๆ ด้วยแล้วคงจะเป็นสิ่งที่ทุกคนเฝ้าหาแน่ ๆ

                โดยขนมที่เรามักจะนึกถึงรสชาติที่สุดก็ต้องเป็นขนมในช่วงวัยเด็กแน่ ๆ เพราะว่าวัยเด็กนั้นเป็นช่วงที่เราน่าจะหลงใหลและใฝ่หาขนมมากที่สุด ซึ่งขนมที่มีมากมายในวัยเด็กนั้นปัจจุบันก็หายากหรือเลิกผลิตไปแล้วก็มี ยิ่งสร้างความคิดถึงมากกว่าเดิม ซึ่งครั้งนี้เราจะมาเอาใจผู้ใหญ่ที่ยังมีหัวใจผูกพันในวัยเด็กไปย้อนถึงขนมที่เราชอบทานกันในอดีตว่ามีอะไรบ้าง มาขึ้นไทม์แมชชีนไปกันเลยครับ

                1. ตังเมแข็ง

                ขนมตังเมแข็งหรือที่เรียกกันติดปากในหมู่เด็ก ๆ ยุค 20 กว่าปีก่อนว่าขนมไม้นั้นคือของหวานที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างเลือกที่จะมีติดบ้านเอาไว้ หรือพวกเราตอนสมัยนั้นที่ออกไปวิ่งเล่นกับเพื่อน ๆ ก็จะถือติดออกไปแบ่งกันทานอย่างเอร็ดอร่อย โดยส่วนผสมหลักนั้นมี น้ำตาล กะทิ ซึ่งมีทั้งรสชาติหวานและมีกลิ่นหอม แต่ห้ามทิ่งตากลมไว้นาน ๆ เพราะว่าอาจจะกลายสภาพเป็นขนมเหนียวเคี้ยวยากขึ้นมาทันที แต่ถ้าเทียบกับราคาที่ถูกมากอันละ 1-2 บาทก็คุ้มสุด ๆ ไปเลย

                2. บ๊วยกลมทรงแผ่น

                เป็นขนมที่ทานแล้วหยุดไม่ค่อยอยู่เลยจริง ๆ โดยหลายคนจะคุ้นในห่อกระดาษทรงกลมที่ข้างในมีแผ่นขนมแบน ๆ สีน้ำตาล ๆ รสชาติหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ ผสมกันตามแบบฉบับบ๊วย โดยเป็นขนมที่แบ่งทานได้หลายครั้งเลยทีเดียวจึงเป็นที่นิยมของเด็ก ๆ ในสมัยนั้นมากเพราะราคาก็ไม่แพงอยู่ที่ 3-5 บาท แต่ทานได้นาน แต่ก็นั่นแหละด้วยความอร่อยหยุดไม่อยู่จึงมักจะหมดตั้งแต่ตอนแกะห่อแค่ครั้งแรกครั้งเดียว 5555

                3. ไอติมหลอด

                สุดยอดของความเย็นชื่นใจของเด็ก ๆ ก็ต้องนี่เลย โดยจะมาจากเครื่องที่ต้องใช้มือหมุนในถังใหญ่ ๆ ซึ่งจะมีรูเอาไว้ให้ใส่น้ำอัดลมทั้ง โคล่า น้ำแดง น้ำเขียว ไปจนถึงน้ำชากาแฟและเอาไม้เสียบ หลังจากทำการหมุน ๆ สักพักก็จะกลายเป็นไอติมแสนอร่อยหลากสีให้ได้เลือกไปชิมกันได้นั่นเอง ส่วนมากเราจะเห็นได้ตามตลาดนัดไปจนถึงหน้าโรงเรียนที่จะมีพ่อค้าแม่ค้ามารอเวลานักเรียนเลิก เรียกได้ว่าสร้างความเย็นสดชื่นเหมือนกับเป็น แอร์เคลื่อนที่ ราคาไม่แพงของเด็ก ๆ เลยทีเดียว

                4. ลูกอมสุดเปรี้ยว

                หลายคนคงแกล้งเพื่อนหรือโดนเพื่อนแกล้งด้วยลูกอมชนิดนี้มาแล้วแน่ ๆ โดยลูกอมชนิดนี้จะมีลักษณะห่อและลักษณะเม็ดเหมือนลูกอมรสชาติต่าง ๆ ที่วางขายกันปกติ แต่ว่าสิ่งที่แตกต่างก็คือเมื่อทานเข้าไปแล้วจะได้สัมผัสกับรสชาติที่เปรี้ยวจี๊ดชนิดที่ต้องร้องขอชีวิตเลยทีเดียว แต่หลังจากนั้นรสชาติก็จะหวานขึ้นจนกลายเป็นความอร่อยนั่นเอง โดยลูกอมแบบนี้ทำออกมาหลายรสชาติแต่ที่คุ้นกันมากที่สุดจะเป็นรสชาติของเลมอนนั่นเอง

                5. หมากฝรั่งนกแก้ว

                สมัยนั้นใครที่เคี้ยวหมากฝรั่งเดินไปเดินมานี่ถือว่าเท่สุด ๆ ไปเลย ขนมที่มาในรูปแบบหมากฝรั่งจึงมีผลิตและวางขายอยู่เยอะแยะ โดยหมากฝรั่งนกแก้วก็เช่นกันที่มีจุดเด่นในเรื่องรสชาติผลไม้ที่ทั้งหอมและหวาน มีสีสันของห่อซึ่งสดใสจำง่าย เดินมองไกล ๆ ก็เห็น นอกจากนี้ด้านในห่อยังมีภาพการ์ตูนให้เด็ก ๆ ได้นำไปสะสมมากมายเลยทีเดียว เรียกได้ว่าทั้งอร่อยทั้งได้เล่นเลย

                6. ขนมช๊อกโกแลตโดราเรม่อน

                เชื่อว่าคงมีคนประทับใจกับขนมช๊อกโกแลตกลม ๆ สีดำในลักษณะกล่องสีฟ้าที่ติดรูปตัวการ์ตูนชื่อดังอย่างโดราเอม่อนแน่ ๆ ซึ่งขนมที่กรอบหอมหวานเป็นที่ถูกใจเด็ก ๆ นั้นยังมาพร้อมกับสติ๊กเกอร์เอาไว้ติดในสมุดสะสมจากการ์ตูนชื่อดังแลกของรางวัลมากมายนั่นเอง โดยตอนนี้แม้จะเลิกผลิตไปแล้วแต่นักสะสมก็ยังตามเก็บกล่องเปล่า ๆ เพื่อเป็นตัวแทนความประทับใจอยู่เลย                

และนี่คือขนมที่ผู้ใหญ่ในวันนี้นิยมยมหาซื้อมาทานในวัยเด็ก มีอันไหนที่ถูกใจคุณเป็นขนมโปรดกันบ้างไหมครับ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *