กาแฟมาจากไหนและมีประโยชน์อะไรบ้าง

"ราคาตู้เย็น"

            ตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักกับกาแฟที่สามารถนำมาทำเป็นอาหารและเครื่องดื่มนานาชนิด ด้วยความหอมและรสชาติที่มีเอกลักษณ์บวกกับสรรพคุณที่ให้ความสดชื่นกับร่างกายทำให้ไม่ว่าคุณจะมี“ราคาตู้เย็น”ที่อยู่ในบ้านถูกหรือแพงเท่าไหร่ ก็ต้องเคยมีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับกาแฟถูกแช่อยู่ไม่มากก็น้อยแน่ ๆ

                โดยกาแฟที่เรารู้จักกันนั้นยังมีแง่มุมต่าง ๆ ที่คุณอาจจะไม่รู้ไม่ว่าจะเป็นประวัติการปลูกและการนำเข้ามาในประเทศต่าง ๆ หรือประโยชน์น่ารู้ที่ถูกซ่อนไว้ ครั้งนี้เราจะมาทำความรู้จักกับกาแฟอาหารที่อยู่ในใจคนทั่วโลกกันครับ

                กาแฟนั้นเป็นพืชซึ่งมีต้นกำเนิดที่แถบประเทศแอฟริกา เป็นต้นไม้ประเภทไม่ผลัดใบสูงได้ถึง 5 เมตร ใบมีสีเขียวเข้มเป็นมัน ดอกมีสีขาวกลิ่นหอม ผลของกาแฟมีลักษณะรีความยาวประมาณ 1.5 เซนติเมตร มีสีเหลืองแต่ถ้าแห้งแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีแดง

โดยในตอนแรกนั้นเป็นพืชที่อยู่ในป่าก่อนจะมีเรื่องเล่าว่ามีเด็กเลี้ยงแพะชาวเอธิโอเปียได้สังเกตุเห็นว่าแพะของตัวเองมีความกระปรี้กระเปร่าเมื่อกินเมล็ดที่ออกมาจากต้น ๆ หนึ่งซึ่งนั่นก็คือกาแฟนั่นเอง หลังจากนั้นชาวบ้านจึงนำมาเพาะปลูกเพื่อนำเมล็ดมาต้มกินสร้างความสดชื่นให้กับการทำงาน ก่อนได้ขยายความนิยมมาสู่ ดินแดน ละตินอเมริกา อาหรับ อินเดีย และ จีน ก่อนแพร่ไปทั่วโลกในเวลาต่อมา โดยหลักฐานที่บันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษรเกี่ยวกับการบริโภคกาแฟนั้นพบได้กลางคริสต์ศตวรรษที่ 15 ในวิหารซูฟี ประเทศเยแมน

                กาแฟนั้นอันที่จริงมีอยู่มากมายหลายสายพันธ์แต่ว่าที่นิยมบริโภคนั้นมีอยู่ 2 สายพันธุ์ได้แก่ คอฟเฟ่ โรบัสตา (Coffea Robusta) และ คอฟเฟ่ อาราบิกา (Coffea Arabica) ซึ่งผู้คนนิยมนำเมล็ดกาแฟมาคั่วบดและนำไปต้มเป็นเครื่องดื่มสูตรต่าง ๆ ทั้งใส่น้ำตาล เพิ่มนม ทานทั้งแบบร้อนและเย็นเป็นต้น ซึ่งนอกจะได้ความกระตือรือร้นหายง่วงเพราะว่ามีคาเฟอีนแล้วยังได้ความกลมกล่อมที่ไม่เหมือนอาหารใด ๆ อีกด้วย โดยในปัจจุบันประเทศบลาซิลนั้นได้ชื่อว่าส่งออกกาแฟสูงที่สุดในโลก แต่ในช่วงหลังประเทศเวียดนามก็ขึ้นมาเป็นผู้ผลิตกาแฟพันธุ์โรบัสตาอันดับต้น ๆ เช่นเดียวกัน ส่วนอินโดนีเซียประเทศเพื่อนบ้านของเราก็เป็นผู้ส่งออกกาแฟรายใหญ่ติดอันดับโลกด้วย ซึ่งกาแฟที่มีคุณภาพดี ๆ มีการซื้อขายที่สูงกว่า“ราคาตู้เย็น”เสียอีก

                ในอีกแง่มุมหนึ่งกาแฟถูกนำมาศึกษาถึงประโยชน์ที่ให้กับสุขภาพของผู้ดื่มและก็ได้คำตอบที่ค่อนข้างน่าพอใจโดยเราจะมานำเสนอเป็นข้อ ๆ ดังต่อไปนี้

                1. เพื่อความตื่นตัวของร่างกาย

                เป็นที่รู้กันอยู่แล้วเกี่ยวกับสรรพคุณของกาแฟในข้อนี้โดยมีงานวิจัยที่ให้อาสาสมัครดื่มกาแฟที่มีคาเฟอีน 250 มิลลิกรัมวันละ 2 ครั้ง ในเวลา 9 โมงและบ่ายโมง เป็นเวลา 3 วันปรากฏว่าอาสาสมัครรู้สึกง่วงนอนน้อยลงและมีสมาธิในการทำงานเยอะขึ้น ทั้งนี้เมื่อนำสารสกัดจากกาแฟมาผสมกับกลูโคสก็จะกลายเป็นเครื่องดื่มชูกำลังที่ช่วยให้ตื่นตัวอย่างรวดเร็วมากขึ้นไปอีก

                2. ลดอาการปวดศรีษะ

                คาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟมีคุณสมบัติช่วยลดการปวดหัวได้เนื่องจากช่วยการขยายหลอดเลือดระงับอาการปวดได้ ทั้งนี้สามารถละลายไขมันในเส้นเลือด แก้อาการแฮงค์หลังดื่มสุราหรืออาการไมเกรนได้ด้วย

                3. ลดการเกิดโรคอัลไซเมอร์

                มหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดาได้เปิดเผยงานวิจัยเกี่ยวกับการให้ผู้เข้าสู่วัยกลางคนจำนวน 1400 คนได้ดื่มกาแฟทุกวัน วันละ 4-5 แก้ว และได้พบว่าสามารถลดการเป็นโรคดังกล่าวได้เกินกว่าครี่งด้วยกัน สาเหตุจากที่วิจัยชี้ว่ากาแฟมีส่วนช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมน GCSF ที่มีส่วนช่วยในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้นั่นเอง

                4. ช่วยลดน้ำหนัก

                มีงานศึกษาแนะนำนำว่าการดื่มกาแฟเป็นประจำจะช่วยในด้านการกระตุ้นการเผาพลาญของร่างกายและมีส่วนทำให้หายเหนื่อยเมื่อยล้าหลังจากออกกำลังกายด้วย ซึ่งต้องรองานวัยจัยที่เป็นทางการต่อไป

                จะเห็นได้ว่ากาแฟมีประโยชน์มากมาย แต่อย่าลืมว่าทุกอย่างก็มีทั้งประโยชน์และโทษโดยเฉพาะคาเฟอีนในกาแฟที่เมื่อร่างกายรับไปมาก ๆ ก็อาจจะทำให้มีผลข้างเคียงเช่นนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย เป็นต้น ดังนั้นควรรับประทานแต่พอดีนะครับ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *