ไก่ปั่น กับ เวย์โปรตีน แบบไหนดีกว่ากันนะ?

“เครื่องปั่น”

การที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่ใช่ว่าจะทำให้คุณได้ผลลัพธ์อย่างที่คุณต้องการ บางคนออกแทบตาย หายไปแค่ 3 ขีด นั่นเป็นเพราะว่าพวกเขาเหล่านั้นไม่ควบคุมเรื่องอาหารนั่นเอง ซึ่งการควบคุมอาหารเป็นสิ่งสำคัญมากกว่าการออกกำลังกายเสียอีก ดังนั้นควรเลือกอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย พร้อมสารอาหารที่เพียงพอต่อวัน โดยสมัยนี้มักจะเห็นใครๆ ก็รับประทานไก่ปั่นกันทั้งนั้น บางคนซื้อมาทานเอง บางคนซื้อ “เครื่องปั่น” มาปั่นทานเอง วันนี้เราจะพูดเรื่องอาหารการกินสำหรับคนออกกำลังกายกัน

ซึ่งหากพูดถึงคนออกกำลังกายในปัจจุบัน ดูเหมือนว่าจะมีเป้าหมายอยู่ 2 ประเภทหลักๆ คือ กลุ่มแรกคือออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งคือคนที่ออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งทั้ง 2 กลุ่ม จะพิถีพิถันในการกินอาหารทั้งคู่ แต่กลุ่มที่ถีพิถันเป็นพิเศษก็คือกลุ่มคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อเพื่อจะได้มีซิกแพค โดยเน้นการกินอาหารประเภทโปรตีนไขมันต่ำ และที่ได้รับความนิยมสูงก็คือ เวย์โปรตีนสำเร็จรูป แต่นอกจากเวย์โปรตีนแล้วก็ยังมีอาหารทางเลือกอื่นๆ อย่างเช่น ไข่ขาวและอกไก่ ที่ให้โปรตีนไม่แพ้กัน และยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้ออีกด้วย

โดยร่างกายแต่ละคนนั้น ต้องการปริมาณโปรตีนร่างกายต่อวันไม่เท่ากัน นั่นขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวของแต่ละคน และระดับความหนักของกิจกรรมที่เราต้องทำในแต่ละวัน (Activity Level) ซึ่งความต้องการโปรตีนสำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้ออกกำลังกาย คือ 0.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม และความต้องการโปรตีนสำหรับคนที่ออกกำลังกาย หรือนักกีฬา คือ 1.4 – 2.0 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกัรม

ซึ่งคนที่ออกกำลังกายหนักกว่าก็จะมีความต้องการโปรตีนมากกว่านั่นเอง โดยปริมาณข้างต้นที่ได้บอกไป เป็นจำนวนที่เพียงพอสำหรับการสร้างโปรตีนในร่างกายต่อวัน ซึ่งหากได้รับในปริมาณที่มากเกินความต้องการ ร่างกายจะขับโปรตีนส่วนที่เกินทิ้ง ฉะนั้นไม่จำเป็นต้องบริโภคโปรตีนมากจนเกินไป อีกทั้งต้องคำนึงถึงการฝึก ระยะเวลาการฝึก โภชนาการอาหารระหว่างวัน ไปจนถึงปริมาณสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการด้วย ถึงจะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

คราวนี้มาพูดถึงเรื่องการกินไก่ปั่นอย่างที่กล่าวไปในข้างต้นกันบ้าง โดยสาเหตุหลักๆ ที่นำไก่มาปั่นนั้น เพราะต้องการให้ร่างกายได้รับโปรตีนที่เพียงพอ อีกทั้งยังไม่ยุ่งยากในการเตรียมอาหารอีกด้วย แต่ก็มีหลายคนยังสงสัยอยู่ว่าระหว่างไก่ปั่นกับเวย์โปรตีนควรเลือกทานอะไรดี ซึ่งเราจะมาเปรียบเทียบกันให้เห็นไปเลยว่าแบบไหนดีกว่ากัน

เวย์โปรตีน

เวย์โปรตีนสกัดมาจากนมวัว โดย แหล่งของโปรตีนคุณภาพสูง ที่เต็มไปด้วยสารสำคัญ และกรดอะมิโนจำเป็น ที่สกัดได้จากนมวัว โดยการสกัดนี้ได้นำเอาคาร์โบไฮเดรตและไขมันออกไป ให้เหลือแค่โปรตีนเพียวๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนที่ครบถ้วนต่อความต้องการในแต่ละวันนั่นเอง โดยใช้เวลา15-20 นาที ในการดูดซึม

ไก่ปั่น

ไก่ปั่นเหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะไก่ปั่นคืออาหารประเภท Solid Food คือ อาหารที่ไม่ใช่น้ำ ดังนั้นร่างกายต้องผ่านการย่อยนาน จึงใช้เวลาในการดูดซึมนานมากกว่า ซึ่งใช้เวลาดูดเป็นชั่วโมงเลยทีเดียว แต่สามารถช่วยคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี และสามารถกินระหว่างวันได้ แต่ไม่สามารถกินทดแแทนข้าวเป็นมื้อได้ เพราะแคลอรี่อาจจะไม่เพียงพอสำหรับคนเล่นกล้าม ฟิตหุ่น

แต่ถ้าจะบอกว่าแบบไหนดีกว่ากัน คงจะพูดไม่ได้ เพราะขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล ซึ่งหากใครอยากดูดซึมเร็ว ประหยัดเวลา แนะนำให้ทานเวย์โปรตีน แต่ถ้าต้องการให้ดูดซึมช้า ย่อยช้า และอยู่ท้องนานขึ้น ไก่ปั่น ก็เป็นอีกทางเลือกที่ให้ผลลัพธ์ไม่ต่างกันเลย แต่ก่อนอื่นอย่าลืมไปหา “เครื่องปั่น” ดีๆ กับสูตรไก่ปั่นปังๆ กันก่อนละครับ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *