ทำได้เองง่ายๆ อาหารสไตล์อิตาเลี่ยน

“ตู้เย็นเล็ก”

อาหารในแต่ละประเทศมักจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ยกตัวอย่างเช่นประเทศอินเดีย จุดเด่นอาจจะเป็นในเรื่องของเครื่องเทศ หรืออาหารประเทศไทยบ้านเรา จุดเด่นอาจจะเป็นเรื่องของรสชาติของอาหารที่เผ็ดร้อน จัดจ้าน ซึ่งแต่ละประเทศก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป รวมไปถึงอาหารจากประเทศอิตาลี ก็ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่ติดอันดับโลกเช่นเดียวกัน และแน่นอนว่าเมี่อพูดถึงอาหารอิตาเลี่ยน คุณจะต้องนึกถึงพาสต้า หรือพิซซ่าเป็นหลักอย่างแน่นอน และที่รู้จักกันเป็นอย่างดีก็คือ  พิซซ่านโปเลียน ซึ่งเป็นพิซซ่าที่ดีที่สุด และเป็นแบบดั้งเดิมของชาวอิตาลี โดยใช้ส่วนผสม เกลือทะเล แป้งสาลี มะเขือเทศสด น้ำมันมะกอก และใบโหระพา เป็นส่วนประกอบ อีกทั้งยังมีอาหารพื้นถิ่นอย่าง เนื้อแกะย่างชีสและไข่, แป้งเกี๋ยว Tortellini กับดอกอาคาเซีย และสตูว์อาหารทะเลของเขต Ancona เป็นต้น นอกจากนี้อาหารอิตาเลี่ยนยังเป็นที่นิยมในหมู่ของคนไทยอีกด้วย ดังนั้นวันนี้จึงจะมาแนะนำอาหารอิตาเลี่ยนที่สามารถทำได้เองง่ายๆ ว่าแล้วเตรียมส่วนประกอบออกจาก “ตู้เย็นเล็ก” ของคุณออกมาได้เลย

Spaghetti with tomato sauce

หากพูดถึงอาหารอิตาเลี่ยนจะต้องนึกถึงสปาเก็ตตี้เป็นอาหารประเภทแรกอย่างแน่นอนที่นึกถึง เป็นอาหารที่สามารถทำได้ง่าย โดยเมนูเส้นสปาเก็ตตี้ในซอสมะเขือเทศนี้ สามารถเลือกเครื่องใส่เพิ่มได้หลากหลายตามใจชอบได้เลย ไม่ว่าจะเป็น Meatball, เห็ด, บล็อกโคลี่, ไส้กรอก หรือ เนื้อ เป็นต้น

Shrimp fra diavolo

เป็นอาหารจานร้อนจากอิตาลี เนื่องจากคำว่า Diavolo ในภาษาอิตาลี หมายถึง Devil ซึ่งถือว่าเป็นการบ่งบอกถึงความเผ็ดร้อนของอาหารจานนี้ได้เป็นอย่างดี โดยซอสชนิดนี้จะมีส่วนผสมของพริกไทยและกระเทียม แต่หากต้องการความเผ็ดร้อนเพิ่มมากยิ่งขึ้น คุณสามารถเพิ่มเครื่องเทศด้วยพริกแดง พริกไทย หรือพริกป่นได้ตามที่คุณต้องการ เป็นอาหารที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเลี้ยงอาหารค่ำในช่วงเย็น

Penne alla vodka

วอดก้าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหลัง โดยปกติแล้ววอดก้าหนึ่งช็อตจะสามารถนำมาผสมกับ Marinara ครีมซอส และใบกระเพรา ซึ่งซอสสีแดงจากวอดก้าจะมีเพิ่มความรสเผ็ดร้อนให้กับเมนู Penne alla vodka ทำให้มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของเมนูนี้นี่เอง

Lasagna

Lasagna เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารสุดคลาสสิคจากอิตาลี ซึ่งลาซานญ่ามีส่วนผสมของเนื้อ แฮม ชีส และเนย โดยมีคำกล่าวว่ารสชาติของลาซาญญ่านั้น สะท้อนถึงบุคลิก หรือตัวตนของผู้ที่ทำได้ดีที่สุด และลาซาญญ่าที่ดีที่สุดคือลาซาญญ่าที่เป็น Home-made ซึ่งมีส่วนผสมของเนื้อ, ไส้กรอก, Ricotta, ชีส Mozzarella และ Parmesean

Pasta Carbonara

เชื่อว่าเมนูนี้เป็นเมนูที่ใครๆ ก็ชื่นชอบ โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบชีส เพราะเป็นเมนูที่ใช้ชีสที่ทำจากนมแกะ มาเป็นส่วนผสมในอาหาร และการที่ใช้ชีสจากนมแกะนั่น เป็นเพราะเป็นต้นกำเนิดของอาหารเมนูนี้ โดยจะให้รสชาติที่เข้มข้นและมีกลิ่นที่แรงกว่าบ้านเรา ซึ่งบอกเลยว่าหากอยากลองลิ้มรสแบบดั้งเดิมต้องลองชีสจากนมแกะ จะรออะไร ไปหยิบชีสใน “ตู้เย็นเล็ก” มาเร็ว

Pasta Primavera

สำหรับสายมังสวิรัติต้องเมนูนี้เลย Pasta Primavera ซึ่ง Primavera เป็นภาษาอิตาลีที่มีความหมายว่าฤดูใบไม้ผลิ นั่นก็คือเป็นที่มาสำหรับเมนูนี้ที่มีเส้นพาสต้า และก็ผักอีกมากมาย แต่จุดเด่นนั้นจะอยู่ที่ซอสที่ทำจากเนย ครีม และชีสพาเมซานนั่นเอง

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *