กระทะไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ไหนบอกซิ๊!

กระทะไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี 2562 คำถามปลายเปิดในวันนี้ ก่อนที่เราจะซื้ออุปกรณ์ครัวสักชิ้นหนึ่ง เราก็ต้องรู้ก่อนว่ามันจำเป็นแค่ไหน กระทะไฟฟ้า ในปัจจุบันนั้น ได้ถูกนำมาใช้งานในการปรุงอาหารแทนกระทะธรรมดามากขึ้น เพราะใช้งานง่าย สะดวกและยังสามารถปรุงอาหารได้รวดเร็วกว่าอีกด้วย แต่ก็ยังมีผู้คนส่วนใหญ่อยู่เหมือนกันที่ยังคงนิยมใช้กระทะธรรมดาแบบเดิมๆ เพราะชินกับการใช้กระทะธรรมดามากกว่านั่นเอง จึงมักจะมีคำถามเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ ว่า กระทะไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี 2562

กระทะไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี 2562

ซึ่งสำหรับพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลาย การจะเลือกใช้กระทะธรรมดาหรือกระทะไฟฟ้านั้นเป็นการตัดสินใจที่ยากเหมือนกัน ดังนั้นจึงขอนำเสนอข้อมูลของกระทะทั้งสองแบบมาให้คุณพิจารณากัน ว่าจะใช้เตาแบบไหนดี หากถามว่ากระทะธรรมดาหรือกระทะไฟฟ้า อย่างไหนดีกว่ากัน อันนี้ก็คงต้องขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานและความชอบของแต่ละคนด้วย เพราะกระทะทั้งสองแบบนั้นจะมีทั้งข้อดีข้อเสียและประโยชน์ในการใช้งานที่แตกต่างกันไป

ถึงแม้ว่าจะมีประโยชน์หลักคือการนำมาใช้ปรุงอาหารเหมือนกันก็ตาม ดังเช่น หากบ้านคุณมีไฟฟ้าคุณก็สามารถที่จะใช้กระทะแบบไหนก็ได้ แต่หากบ้านของคุณไม่มีไฟฟ้านี่สิ ตัวเลือกของคุณก็จะมีเพียงตัวเลือกเดียวเท่านั้น ซึ่งก็คือกระทะธรรมดานั่นเอง แต่ทั้งนี้เรามาดูกันก่อน ว่ากระทะแบบไหนมีข้อมูลและเหมาะกับการใช้งานอย่างไร

อันดับแรกเลย กระทะไฟฟ้านั้น ถือเป็นอุปกรณ์ประกอบอาหารที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นตัวให้กำเนิดความร้อนที่เพื่อน ๆ สามารถเลือกใช้ได้ภายในครัวเรือน โดยเฉพาะสำหรับพ่อบ้านหรือแม่บ้านยุคนี้ เนื่องจากมีขนาดเล็ก กระทัดรัด ใช้เนื้อที่น้อย ราคาไม่แพง แถมยังสะดวกสำหรับการเคลื่อนย้าย พกพาไปใช้ประกอบอาหารสังสรรค์ภายนอกบ้านก็ยังได้น่ะนะคะ

การทำงานของกระทะไฟฟ้านั้นอาศัยความร้อนที่ได้จากผิวของกระทะไฟฟ้า เมื่อมีกระแสไฟไหลผ่านเข้าไปที่ขดลวดความร้อน ทำให้ลวดความร้อนนี้ร้อนขึ้นเรื่อย ๆ และแพร่กระจายมายังผิวของกระทะอย่างรวดเร็ว

ในขณะที่กระทะธรรมดาก็คือกระทะที่ทำจากโลหะต่างๆแบบดั้งเดิมที่เราใช้กันมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย วัสดุที่ทำกระทะ มีหลายชนิด เช่น เหล็ก ทองแดง ทองเหลือง อะลูมิเนียม สแตนเลส ฯลฯ ข้อดีของกระทะในกลุ่มนี้คือ อายุการใช้งานนาน ราคาไม่แพง ร้อนเร็ว ดูแลง่าย เวลาทำอาหาร จะผัด หรือเคาะกระทะยังไงก็ทำได้เต็มที่ ไม่ต้องคอยกังวลว่ากระทะจะถลอกเสียหาย กระทะมีขนาดใหญ่ทำอาหารครั้งละเยอะๆ ได้

แต่ข้อเสียคือเวลาทำอาหารมักจะติดกระทะ ต้องใส่น้ำมันช่วยมากกว่ากระทะเคลือบและการทำความสะอาดก็อาจต้องออกแรงขัดกระทะหน่อยเพราะอาหารมักติดกระทะแน่นมากกว่า

หรืออีกรูปแบบหนึ่งอย่างกระทะเคลือบตัวกระทะที่ทำจากโลหะหลายชนิด ได้แก่ เหล็ก ทองเหลือง ทองแดง หรือโลหะผสม แล้วนำมาเคลือบด้วยสารลื่น ( nonstick) เพื่อไม่ให้อาหารติดกระทะ เช่นเคลือบเชฟล่อน เคลือบเซรามิก เคลือบผงเพชร เคลือบหินอ่อน ฯลฯ วัตถุประสงค์หลักๆ ของกระทะเคลือบนี้ก็เพื่อให้อาหารไม่ติดกระทะ สามารถทำอาหารไม่ต้องใส่น้ำมันมาก หรือเอามาใช้ทำเมนูปิ้งย่างก็ได้ ดีต่อสุขภาพและล้างทำความสะอาดง่าย

แต่การใช้งานต้องทะนุถนอมซักหน่อยอาจไม่ค่อยเหมาะกับร้านอาหารที่ต้องใช้ความเร็วในการปรุงอาหารหลายๆเมนูในแต่ละวัน ถ้าใช้ตะหลิวโลหะที่มีความคมอาจขูดขีดสารที่เคลือบทำให้ตัวกระทะเป็นรอย และทำให้คุณสมบัติที่ทำให้อาหารไม่ติดกะหมดไป กระทะดีๆหลายยี่ห้อจะมีการเคลือบหลายชั้น ช่วยให้ทำอาหารได้ไม่ติดกระทะ แต่ก็จะมีน้ำหนักมากขึ้นและถ้าทำตกอาจแตกเสียหายได้

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *