ประโยชน์ของแครอท อาหารคู่ครัว

"VR"

            ในการกินอาหารแต่ละมื้อนั้น นอกจากรสชาติความอร่อยที่ต้องมาเป็นอันดับต้น ๆ แล้วเรื่องของประโยชน์และสุขภาพนั้นก็ถือว่าสำคัญไม่แพ้กัน โดยหัวใจสำคัญของข้อนี้ก็คือการเลือกวัตถุดิบที่เหมาะสมไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์หรือพืชผักซึ่งแล้วแต่ว่าจะให้คุณประโยชน์อะไรกับร่างกาย ถ้าเปรียบให้เข้าใจง่ายกคือเครื่องเล่น “VR” ที่แล้วแต่ว่าจะใสสื่อมัลติมีเดียอะไรเข้าไปจานอาหารก็เหมือนกันที่จะแต่งเติมอาหารที่ใช้วัตถุดิบอะไรเข้าไปให้เกิดรสชาติที่ดีและคุณประโยชน์ให้ได้มากที่สุด

                โดยในบรรดาอาหารที่มีรสชาติดีและให้คุณประโยชน์ที่มากมายนั้น แครอท ก็โดดเด่นเป็นอย่างมากเลยทีเดียว สังเกตได้จากที่เราจะเห็นวัตถุดิบดังกล่าวถูกนำมาใช้กับอาหารหลากหลายประเภททั้งของไทยเองหรือเมนูต่างประเทศ ดังนั้นเรามารู้ถึงประโยชน์และทำความรู้จักกับอาหารชนิดนี้ให้มากกว่าเดิมดีกว่า รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

                แครอท หรือ Daucus carota L. เป็นผักไม่ใช่ผลไม้อยู่ในตระกูลผักชี พบเห็นได้มากในเขตเอเชียตะวันออกและเอเชียกลาง โดยนิยมรับประทานกันในหลาย ๆ ประเทศ มีขนาดแตกต่างกันตั้งแต่ดินสอเรื่อยไปจนถึงขนาดใหญ่ โดยมีหลายพันธุ์ด้วยกันซึ่งสีก็จะแตกต่างกันออกไป เช่น สีส้ม สีเหลือง และ สีม่วง

                แครอทเป็นผักที่อัดแน่นไปด้วยสารอาหารรวมถึงวิตามินต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อผู้รับประทานเป็นอย่างมาก แต่ที่เด่น ๆ เลยก็จะมี วิตามินอี วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 เบตาแคโรทีน โดยสารสำคัญอีกอย่างก็คือฟอลคารินอลซึ่งมีฤทธิ์ต่อต้านเซลล์มะเร็งได้ ซึ่งประโยชน์ทั้งหมดนี้จะไม่ได้ถูกนำมาใช้เลยถ้าแครอทนั้นไม่สามารถดัดแปลงเป็นอาหารหลากหลายเมนูไม่ว่าจะเป็น ของคาวหรือว่าของหวานรวมถึงเครื่องดื่มได้อย่างแนบเนียน หรืออีกประโยชน์นึงก็คือการนำมาใช้บำรุงความงามได้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะด้านริ้วรอย ดังนั้นเรามาดูประโยชน์ของแครอทดีกว่าว่ามีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

                1. ช่วยบำรุงสายตา

                ด้วยการที่แครอทมีวิตามินเอและเบต้าแคโรทีนที่สูงมากทำให้สามารถบำรุงสุขภาพของสายตาให้ดีได้ ช่วยยืดอายุการทำงานของเซลล์ประสาทตาและเสริมสร้างความแข็งแรงให้มากกว่าเดิม โดยถ้าใครเป็นสายทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวันหรือชอบเล่นเกมทั้งบนจอหรือในรูปแบบ “VR” แล้วละก็ไม่ควรที่จะมองข้ามแครอทเลยทีเดียว

                2. ทำให้ผิวสวย

                อันนี้น่าจะถูกใจสาว ๆ เลยทีเดียวเพราะว่าแครอทมีส่วนช่วยให้ผิวของผู้รับประทานขาวใสขึ้นเนื่องจากว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระทำให้เซลล์ในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มที่ ทั้งนี้ยังสามารถป้องกันรังสี UV จากแสงแดดที่เป็นตัวการสำคัญของผิวหมองคล้ำได้อีกด้วย คุณสามารถนำแครอทมาทำเป็นเครื่องดื่มหรือว่าหั่นให้เป็นแผ่นล้างให้สะอาดและนำมาแปะไว้บนใบหน้าหรือบริเวณที่โดนแดดก่อนนอนก็ได้

                3. มีผลดีกับระบบย่อยอาหาร

                ด้วยความที่แครอทมีคุณสมบัติในการเผาพลาญพลังงานทำให้ระบบการย่อยอาหารนั้นเป็นไปได้แบบสะดวกมากยิ่งขึ้นส่งผลให้มีหุ่นที่ผอมเพรียว มีความเฟิร์มแบบที่ผู้ลดน้ำหนักต้องการเลยทีเดียว

                4. บำรุงครรภ์

                สำหรับหญิงที่ตั้งครรถ์ควรรับประทานแครอทอย่างสม่ำเสมอเพราะวิตามินเอจะช่วยให้ทารกในครรภ์นั้นมีสมองที่แข็งแรงลดอาการผิดปกติของร่างกายที่อาจเกิดขึ้นกับทารกได้อีกด้วย ส่วนตัวคุณแม่ที่ตั้งท้องก็จะไม่ต้องกังวลกับโรคโลหิตจางและยังมีน้ำนมที่เยอะและมีคุณภาพให้กับลูกที่จะออกมาดูโลกได้อีกด้วย

                5. ผมแข็งแรงเงางาม

                เบต้าแคโรทีนและวิตามินเอนั้นมีส่วนสำคัญในการดูแลเส้นผมให้เงางามและแข็งแรง เห็นได้จากแชมพูและทรีตเมนต์ต่าง ๆ นั้นนิยมใส่ 2 ตัวนี้มาให้ แต่คุณสามารถหาได้ง่าย ๆ เลยจากแครอทโดยการรับประทานสด ๆ หรือว่านำมาประกอบกับเมนูอาหารอื่น ๆ ก็ได้

                6. ป้องกันสิว

                ในแครอทมีส่วนในการปรับค่า พีเอช (pH) เพื่อที่จะทำให้ผิวสมดุลลดการเกิดสิวได้ได้ โดยถ้าใครดื่มน้ำแครอทผสมน้ำผึ้งเป็นประจำนอกจากจะทำให้ลดสิวแล้วผิวพรรณยังเปล่งปลั่งอีกด้วย

                และนี่เป็นประโยชน์ของแครอท อาหารคู่ครัวสำหรับคนรักสุขภาพจะเห็นได้ว่ามีสรรพคุณหลายอย่างที่เราอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนเลยใช่ไหม ดังนั้นอย่าลืมให้แครอทเป็นส่วนหนึ่งในเมนูประจำครัวคุณนะครับ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *