ถั่วกับสารพัดคุณประโยชน์

"ตู้เย็น samsung"

            การที่จะมีสุขภาพที่ดีนั้นเริ่มต้นจากหลาย ๆ อย่างผสมผสานกัน และการกินอาหารที่มีประโยชน์ก็คือส่วนช่วยสำคัญเลยทีเดียวเพราะว่าเป็นการดูแลตัวเองจากภายใน ส่วนในบรรดาอาหารเพื่อสุขภาพนั้น ถั่วถือว่าเป็นวัตถุดิบหนึ่งที่หาซื้อง่าย สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายและแน่นอนว่าอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย เราจึงจะเห็นว่าหลาย ๆ คนมีถั่วชนิดต่าง ๆ ติดตู้เย็นแบรนด์ต่าง ๆ ที่อยู่ประจำบ้านอย่าง“ตู้เย็น samsung” รุ่นใหม่ ๆ ที่เก็บอาหารจำพวกผักและธัญพืชให้สดใหม่อยู่เสมอนั่นเอง

                แต่สำหรับใครที่ยังไม่คุ้นเคยกับการรับประทานถั่วเท่าไหร่และเริ่มสนใจที่จะมารับประทานถั่วเราอยากจะมาแนะนำให้คุณได้รู้ถึงประโยชน์ของถั่วที่แท้จริงกันเพื่อที่จะสามารถเลือกมารับประทานกันได้อย่างเหมาะสมกับตัวเอง

                ถั่วเป็นพืชที่อยู่ในตระกูล Fabaceae โดยทั่ว ๆ ไปนั้นจะแบ่งเป็น 3 กลุ่มหลัก ๆ นั่นก็คือ

                – Bean หรือถั่วฝัก เป็นถั่วที่ถูกห่อหุ้มอยู่ในฝักมีเมล็ดที่ไม่เป็นทรงกลมซึ่งสามารถกินได้ทั้งฝักเลย ยกตัวอย่างเช่น  ถั่วฝักยาว, ถั่วแปบ, ถั่วพู เป็นต้น

                – Pea หรือถั่วฝักเมล็ดกลม เป็นถั่งในฝักอีกเช่นเดียวกันแต่ว่ามีเมล็ดที่ไม่กลม โดยนิยมกินทั้งฝักตอนที่ยังไม่โตเต็มที่

                – Lentil หรือถั่วเมล็ดแบน มีลักษณะเป็นเม็ดแบน รี เล็ก

                โดยถั่วนั้นถึงแม้ว่าจะเห็นเป็นเม็ดเล็ก ๆ แต่ว่าที่จริงแล้วมีประโยชน์มากมายที่แฝงอยู่ ซึ่งเราจะรวบรวมผลดีต่าง ๆ ของร่างกายและสุขภาพจากการที่ได้รับประทานถั่วนั่นเอง  

                1. มีสารต้านอนุมูลอิสระ

                สำหรับใครที่มีปัญหาผิวพรรณไม่แจ่มใสดูหมอง ส่วนหนึ่งที่ก่อให้เกิดปัญหานี้นั่นก็คือสารอนุมูลอิสระนั่นเอง โดยนอกจากจะเป็นสาเหตุของปัญหาในเรื่องผิวพรรณแล้ว อนุมูลอิสระยังเป็นส่วนสำคัญให้สมองของเราด้อยประสิทธิภาพกว่าที่ควรจะเป็นรวมถึงเป็นตัวการของระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องอีกด้วย

                โดยถั่วนั้นเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในถั่วนั้นสามารถยับยั้งเอ็นไซม์แอลฟา-กลูโคซิเดสและน้ำย่อยที่มีในตับอ่อนที่เป็นบ่อเกิดของไตรกลีเซอไรด์ที่มาของโรคอ้วนและโรคเบาหวานนั่นเอง โดยประเภทของถั่วที่มีคุณสมบัติที่กล่าวมามากที่สุดคือถั่วแดงและถั่วเขียวนั่นเอง

                2. ลดอัตราการเกิดโรคมะเร็ง

                นอกจากอนุมูลอิสระจะมีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาในเรื่องผิวพรรณและโรคเบาหวานแล้วยังเป็นต้นเหตุสำคัญของโรคร้ายอย่างมะเร็งด้วย และแน่นอนว่าถั่วก็มีส่วนช่วยยับยั้งความเสี่ยงในการเกิดโรคนี้ได้ด้วยเช่นกัน โดยผลการทดลองที่เคยตีพิมพ์ในวารสาร International Journal of Cancer ได้รายงานว่าผู้หญิงที่ตลอดระยะเวลา 8 ปีได้รับประทานถั่วเลนทิลอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะมีโอกาสเกิดมะเร็งเต้านมได้น้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ทาน หรือการรายงานของ The Journal of Cancer Research ก็ระบุอีกเช่นกันว่า ผู้หญิงที่มีเมนูถั่วบนโต๊ะอาหาร 4 ครั้งใน 1 สัปดาห์จะมีโอกาสเกิดเนื้องอกในลำไส้น้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทานอีกด้วย

                3. ช่วยชะลอความแก่

                บ่อยครั้งที่เราจะได้ยินว่ามีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า Resveratrol ซึ่งมีคุณสมบัติชะลอความแก่ชราได้เพราะว่าจะไปป้องกันดีเอ็นเอในการถูกทำลายซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อริ้วรอยนั่นเอง โดยสารชนิดนี้นั้นมีมากในถั่วดำและถั่วเลนทิล ซึ่งเป็นที่นิยมสำหรับสาว ๆ ในการมาทำเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพกันมากเลยทีเดียว

                4. ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก

                ในถั่วนั้นมีสารอาหารประเภทโปรตีนเป็นจำนวนมากซึ่งจะช่วยให้ความอยากอาหารนั้นลดน้อยลงและยังมีไฟเบอร์ที่มีคุณสมบัติทำให้อิ่มอยู่ท้องได้เป็นเวลานาน โดยเฉพาะถั่วดำที่มีประโยชน์ที่กล่าวมาครบถ้วน ทั้งยังมีไขมันที่น้อยดังนั้นถั่วดำจึงเป็นวัตถุดิบที่สาว ๆ ซึ่งอยู่ในช่วงไดเอตหรือสาวรักสุขถาพต้องมีติดไว้ในตู้เย็นที่ถนอมผักผลไม้ธัญพืชให้สดอยู่เสมออย่าง“ตู้เย็น samsung” รุ่นใหม่ ๆ อยู่ตลอดเลย

                และนี่ก็เป็นเรื่องราวของคุณประโยชน์ที่มีมากมายของถั่วนั่นเอง จะเห็นได้ว่าจิ๋วแต่แจ๋วเลยใช่ไหม หลังจากอ่านบทความนี้แล้วหวังว่าผู้ที่รักในสุขภาพจะได้รับประโยชน์และนำไปปรับใช้ในเมนูอาหารของชีวิตประจำวันกันนะครับ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *