วิธีเลือกหม้อทอดไฟฟ้าสำหรับคนยุคใหม่

"หม้อทอดไฟฟ้า"

            หม้อเป็นอุปกรณ์ที่อยู่คู่กับครัวของคนทั่วโลกและคนไทยมานานมาก โดยจากเมื่อก่อนเราใช้ไฟจริง ๆ เป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหาร แต่เนื่องจากวิถีชีวิตของผู้ใช้นั้นได้เปลี่ยนไปจากแต่เดิมโดยมาอาศัยกันอยู่ในเมืองและขึ้นไปอยู่บนตึกหรือคอนโดที่มีพื้นที่จำกัดมากขึ้น  การหุงหาแบบแต่ก่อนจึงเปลี่ยนไปอุปกรณ์เครื่องครัวที่แต่เดิมใช้ไฟจริง ๆ ก็ได้เปลี่ยนเป็นมาใช้แบบไฟฟ้าแทนเพื่อความสะดวกสบายที่มากขึ้นอย่างเช่น “หม้อทอดไฟฟ้า” ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับคนยุคใหม่

                เราจะพาทุกท่านที่กำลังเล็งหม้อไฟฟ้าสำหรับทอดอยู่แต่ยังตัดสินใจเลือกซื้อไม่ได้ไปทำความรู้จักและความเข้าใจของอุปกรณ์เพื่องานครัวชิ้นนี้กันว่าจะทำให้การทำอาหารของคุณสะดวกสบายมากขึ้นได้ถึงแค่ไหน

                หม้อไฟฟ้าสำหรับทอดนั้นกำลังเป็นที่ต้องการของหลาย ๆ บ้านเพราะว่ามีขนาดเล็กไม่เปลืองพื้นที่และไม่ต้องใช้เตาแก๊สในการประกอบอาหารเลย ตลอดจนมีฟังก์ชั่นการทำงานที่หลากหลายบางรุ่นสามารถทอดได้โดยไม่ต้องใช้น้ำมันและทำอาหารประเภทอื่น ๆ แบบอัตโนมัติได้อีกด้วย เรามาดูวิธีเลือกซื้อขั้นพื้นฐานกัน

                – เลือกตามลักษณะการใช้งาน

                ประเภทของหม้อไฟฟ้าสำหรับทอดนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ด้วยกันอย่างแรกคือแบบใช้น้ำมันซึ่งใช้งานได้จากการเสียบไฟฟ้าไม่ได้เสียบเตาแก๊สแต่ว่าที่พิเศษก็คือสามารถเลือกอุณหภูมิของน้ำมันได้ทำให้เราสามารถควบคุมคุณภาพของอาหารได้ดีกว่าเก่าอย่างเช่นจะช่วยลดปัญหาข้างนอกไหม้แต่ข้างในไม่สุกได้

ข้อดีอีกอย่างก็คือสามารถนำไปทำอาหารในที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย เพราะว่าไม่ต้องใช้เตาแก๊สนั่นเอง จึงมีหลาย ๆ คนนำมาประยุกต์ใช้กับปาร์ตี้ที่บ้านให้คนในงานได้ทอดอาหารเสียบไม้กันเอง

                แต่ข้อเสียก็คือต้องใช้น้ำมันมากกว่าปกติโดยจะมีระดับกำหนดมาให้แบบมาตรฐานเลยทีเดียวประกอบกับขั้นตอนการทำความสะอาดอาจจะมากซักนิดนึง

                อีกประเภทก็คือแบบไม่ใช้น้ำมันโดยจะเป็นเทคโนโลยีการอัดลมร้อนเข้าไปที่อาหารทำให้อาหารสุกโดยที่ยังมีคุณสมบัติรีดน้ำมันออกจากอาหารได้อีกด้วยซึ่งเหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ยังทำอาหารประเภทย่างได้ด้วย

                – เลือกขนาดความจุ

                ถ้าหากว่าเลือกชนิดของหม้อที่ต้องใช้น้ำมันต้องคำนวนด้วยว่าหม้อที่ใหญ่ขึ้นจำนวนน้ำมันที่ใส่ก็ต้องมากขึ้นด้วยดังนั้นมีสูตรคำนวนง่าย ๆ มาให้ได้ดูกันดังนี้

                ขนาด 0.5 ลิตร เหมาะสำหรับ 1-2 คน ทำอาหารง่าย ๆ

ขนาด 1 ลิตรเหมาะสำหรับ 3-4 คน และเอาไว้สำหรับทำอาหารในงานปาร์ตี้

ขนาด 2 ลิตรขึ้นไป เหมาะสำหรับพ่อบ้าน แม่บ้าน ที่เอาไว้เป็นอุปกรณ์ทำครัวหลัก

แต่ถ้าหากเลือกที่จะใช้หม้อแบบไร้น้ำมันก็จะมีมาตรฐานอยู่ที่ประมาณ 2 ลิตรอยู่แล้วแต่ใครที่ต้องการความจุมากกว่านั้นก็ให้ดูถึงความต้องการและสถานที่จัดเก็บว่าเพียงพอหรือเปล่า

– เลือกที่ทำความสะอาดได้ง่าย

หม้อประเภทนี้นั้นจะประกอบไปด้วยวงจรไฟฟ้ามากมายดังนั้นตึงมีขั้นตอนในการถอดออกมาเพื่อทำความสะอาด ซึ่งแล้วแต่รุ่นว่าทำความสะอาดยากหรือง่ายดังนั้นควรศึกษาให้ดีก่อนที่จะซื้อมาใช้งาน

– ต้องมีระบบป้องกันความปลอดภัย

                ฟังก์ชั่นการปรับอุณหภูมิของหม้อไร้น้ำมันต้องมีตัวเลขที่บอกถึงอุณหภูมิที่ชัดเจน เพื่อป้องกันระดับความร้อนที่มีมากเกินไปจนทำให้เกิดอุบัติเหตุ และควรที่จะมีตัวควบคุมและแจ้งเตือนด้วยว่าตอนนี้มีความร้อนสูงเกินไปหรือไม่เพื่อที่จะได้ตัดสินใจปิดเครื่องได้ทันการ

                – เลือกฟังก์ชั่นที่ตรงกับการใช้งานหลักของเรา

                ถ้าหากว่าใครเน้นในการทำอาหารที่หลากหลายก็อยากจะแนะนำให้เลือกซื้อที่มีฟังก์ชั่นการทำอาหารที่หลากหลายทั้งการย่างหรือผัดไปจนถึงการทำขนมซึ่งจะมีราคาที่แพงขึ้นไปด้วยแต่ถ้าใครเน้นการทอดเป็นหลักก็เลือกเฉพาะที่ทำอาหารประเภททอดอย่างเดียวก็ได้แต่เลือกที่ตรงกับความต้องการที่เรานำเสนอไปข้างต้นก็เพียงพอ

                และนี่คือเรื่องราวของวิธีเลือก“หม้อทอดไฟฟ้า”สำหรับคนยุคใหม่ซึ่งจะเห็นได้ว่าไม่ยากเลยเพียงแค่ศึกษาและรู้ความต้องการในการใช้งานของตัวเอง หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้สนใจนะครับ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *