ชีวิตยุคใหม่ ทำอาหารได้ง่าย ผ่านแอพ

ไอโฟน6

การวางแผนทำอาหารรับประทานเอง นอกจากจะเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย ดังที่ในภาษาอังกฤษมีคำกล่าวไว้ว่า You are what you eat ซึ่งแอพเหล่านี้ควรที่จะรองรับได้ตั้งแต่ ไอโฟน6 ไปจนถึงรุ่นปัจจุบัน เนื่องจากว่าปัจจุบัน ไอโฟน6 ยังคงมีคนใช้อยู่เป็นจำนวนไม่น้อย รวมถึงสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการแอนดรอยรุ่นอื่น  อีกด้วยที่ควรให้ความสำคัญ การใช้งานตัวแอพควรเป็นอะไรที่ง่าย ตัวแอปพลิเคชั่นต้องถูกออกแบบมาให้เรียบง่าย สบายตา มีการแบ่งสัดส่วนแบบชัดเจนเลย ขอเพียงแค่เรารู้ว่าอยากจะทำอาหารแบบไหน ก็สามารถค้นหาสูตรอาหารนั้น  ได้อย่างง่ายดาย

ขอเริ่มต้นด้วย ChingCanCook หลาย  ครั้งที่แอพพลิเคชั่นสำหรับสอนทำอาหารมักเป็นภาษาอังกฤษ และเมนูก็มักเป็นอาหารนานาชาติ ที่อาจจะหาวัตถุดิบได้ยากในบ้านเรา  ขอแนะนำ ChingCanCook แอพพลิเคชั่นแนะนำเมนูทำอาหารที่เป็นภาษาไทย และต่างก็คุ้นเคยกับอาหารเหล่านั้นเป็นอย่างดี ทั้งไทย จีน ญี่ปุ่น เช่น ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ กระเพาะปลาน้ำแดง กระดูกหมูตุ๋นเห็นหอมน้ำดำ กะเพราเห็ดรวม เป็นต้น

ซึ่งนอกจากจะมีสูตรอาหารให้เราได้ทองทำตามแล้ว ยังโดดเด่นในด้านการจัดตกแต่งจานและดีไซน์หน้าตาให้ออกมาน่ารับประทานอีกด้วย  เมนูก็ถือว่าค่อนข้างหลากหลาย และมีให้เลือกเยอะพอสมควรเลยทีเดียว

Cookpad อีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นสุดเจ๋ง สำหรับสายคลีนที่รักการทำและรับประทานอาหารญี่ปุ่น เพราะนี่คือแอพพลิเคชั่นสอนทำอาหารของญี่ปุ่นนั่นเอง เพื่อน จึงสามารถมั่นใจได้ว่าจะได้สูตรอาหารสไตล์ญี่ปุ่นแท้  และเนื่องจากเป็นเวอร์ชั่นภาษาไทย จึงมีเมนูอาหารไทย และอาหารนานาชาติให้เลือกมากมายให้เราได้เลือกทำอย่างจุใจกว่า 2,000 สูตร!!!

ไม่ว่าจะเป็น อาหารสูตรลดน้ำหนัก เบเกอรี่ อาหารเช้า อาหารเย็น อาหารว่าง อาหารอีสาน ฯลฯ นอกจากนั้นแอพพลิเคชั่นนี้ยังมีลักษณะเป็นคอมมูนิตี้ กล่าวคือ เพื่อน สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งานแอพคนอื่น ได้ โดยเราอาจจะเลือกเก็บเมนูอาหารที่ชอบไว้ในโหมดเมนูโปรด เพื่อเอาไว้ทำในภายหลัง พร้อมกับถ่ายรูปอาหารที่เราทำเองเพื่อพูดคุยปรึกษาเจ้าของสูตรได้โดยตรง หรือจะสร้างกลุ่มแชท พร้อมติดตามเพื่อน  คนอื่นว่าแต่ละคนทำอาหารหรือโพสต์เมนูอะไรบ้างก็ได้  

หากต้องการจะแบ่งปันสูตรอาหารของตนเองก็ทำได้ง่าย  โดยการใส่รูปภาพสัตถุดิบ ส่วนผสม พร้อมขั้นตอนการทำ หรือจะเซฟไว้เป็นเมนูลับส่วนตัวก็ยังได้ เรียกว่าทำให้การทำอาหารของเราดูมีสีสันน่าสนุกขึ้นมากเลยทีเดียว

ThaiStreetFood สตรีทฟู้ดไทยนั้นมีชื่อเสียงไม่แพ้ชาติใดในโลก เรียกว่าชาวต่างชาติมาทีไรก็ต้องมาลิ้มลอง แม้กระทั่งร้านเจ๊ไฝของไทยก็ยังติดอันดับร้านมิชลินสตาร์และหากเพื่อน  คนไหนที่ชื่นชอบการทำอาหารแนวสตรีทฟู้ดไม่ว่าจะทำไว้เพื่อรับประทานเองหรือเพื่อทำขาย สร้างรายได้ก็ตาม

ขอแนะนำ แอพพลิเคชั่น ThaiStreetFood ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยสถาบันอาหาร(National Food Institute หรือ NFI) ภายใต้สังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม  จุดเด่นของแอพพลิเคชั่นนี้ก็คือการอ่านออกเสียง เหมาะมากเวลาเรากำลังทำอาหารยุ่ง  มือจับโน่นหยิบนี่ ไม่สะดวกที่จะต้องมาดูหน้าจอตลอดเวลา สามารถเลือกใช้งานได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ (สามารถเลือกอ่านให้ออกเสียงเป็นภาษาอังกฤษก็ได้) มีรายการอาหารให้เลือก 300 เมนู และสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องต่ออินเตอร์เน็ต

i-Cook Thai -TH- แอพพลิเคชั่นทำอาหารสไตล์ไทย  ที่หน้าตาใช้งานง่าย มีหมวดเมนูการปรุงอาหารให้เลือกทั้งต้ม ผัด แกง ทอด หรือหากอยากจะเลือกทำอาหารจากวัตถุดิบที่ตัวเองมีอยู่ในตอนนี้ก็ได้เช่นกัน โดยการเลือกใช้งานฟังก์ชั่น Cooking ซึ่งระบบจะให้เราเลือกวัตถุดิบ เครื่องปรุง แล้วประมวลผลออกมาว่าสามารถทำอาหารอะไรได้บ้าง

สามารถบันทึกสูตรอาหารของตัวเองเอาไว้ในเครื่องและส่งไปให้ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นเพื่อเป็นเมนูแนะนำลงในเว็บไซต์ได้ หากอยากให้การทำอาหารมีสีสันขึ้นสามารถเลือกสุ่มเมนูอาหารโดยการเขย่าโทรศัพท์มือถือก็ได้  เป็นอีกลูกเล่นที่น่ารักดี สำหรับฟรีเวอร์ชั่นจะมีเมนูอาหารให้เลือก 42 รายการ

Runtasty คือแอพพลิเคชั่นสำหรับสายคลีนที่แท้ทรู เพราะมาภายใต้คอนเซ็ปต์ Healty Food Recipes & Tips ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับคนที่รักสุขภาพและหลงใหลในการทำอาหารเพื่อสุขภาพ มีเมนูอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ มังสวิรัติ และอาหารเจเป็นภาษาอังกฤษให้เลือกถึง 40 เมนู แต่ทีเด็ดของแอพนี้ไม่ใช่เฉพาะแค่สูตรอาหารเท่านั้น

ยังบอกถึงระยะเวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ความยาก-ง่ายแต่ละเมนู ตลอดจนปริมาณแคลอรีที่จะได้รับในแต่ละมื้อด้วย หากอ่านวิธีทำแล้วไม่เข้าใจก็สามารถดูวีดีโอประกอบได้  ทีนี้ล่ะใครที่กำลังมีปัญหาเรื่องการควบคุมอาหารและน้ำหนักอยู่ ก็จะได้ลองทำอาหารอร่อย  ทั้งยังได้คุณค่าทางโภชนาการและหุ่นดีแถมไปอีกด้วย ลองไปทำดูนะ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *