ประเภทของกระทะที่แม่บ้านทุกคนต้องรู้

กระทะไฟฟ้า

               ใครที่ชื่นชอบการเข้าครัวทำอาหารคงจะรู้จักและคุ้นเคยกับ “กระทะไฟฟ้า” กันเป็นอย่างดี บางคนจับกระทะไฟฟ้าคล่องมือกว่าจับมือคนข้างๆอีกนะคะ หยอกเล่นนะคะทุกคน เอาล่ะค่ะไม่เล่นมุกแล้วดีกว่า งั้นเรามาเข้าเรื่องกันแบบจริงๆจังๆบ้างดีกว่านะคะ ที่บอกว่าหลายๆคนอาจจะคุ้นเคยกับกระทะไฟฟ้ากันเป็นส่วนใหญ่ เพราะกระทะไฟฟ้านั้นใช้งานง่าย ไม่ว่าอยากจะทำอาหารเมนูอะไร แค่มีกระทะไฟฟ้า เราก็ถือว่ารอดกันแล้ว สามารถเนรมิตรเมนูใดก็ได้ต้องการ แต่จริงๆแล้วนอกจากกระทะไฟฟ้านั้น มันยังมีกระทะประเภทอื่นๆที่เหล่าแม่บ้านอย่างๆเราควรจะทราบก็คงจะดีไม่น้อย

               จริงๆแล้วประเภทของ กระทะ” นั้นมีหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทนั้นก็มีหน้าที่และวัสดุที่แตกต่างกันไป เรามาทำความรู้จักกับประเภทของกระทะพร้อมๆกันเลยดีกว่าทุกคน

   ประเภทของกระทะที่แม่บ้านต้องรู้

• กระทะแบบธรรมดา

   อย่าพึ่ง งง กันนะคะ ประเภทของกระทะธรรมดาที่เราบอกมา มันคือกระทะที่ทำมาจากโลหะ ซึ่งกระทะที่ทำจากโลหะก็มีมานานมากแล้ว เรียกได้ว่ากระทะแบบนี้เป็นกระทะแบบดั้งเดิมเลยก็ว่าได้ และวัสดุที่ทำกระทะนี้ก็มีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นทองแดง ทองเหลือง เหล็ก อะลูมิเนียม แสตนเลส เป็นต้น ซึ่งข้อดีของกระทะประเภทนี้นั้นจะอึด ทน มีอายุการใช้งานได้นาน แถมร้อนไว เวลาเราจะ “ทำอาหาร” ทั้งที ไม่ว่าจะทอด จะผัด หรือจะโชว์ลีลาการผัดแบบเคาะกระป๊องแป๊งระหว่างผัดแค่ไหนก็ทำได้สุดเหวี่ยงตามที่ใจเราต้องการได้เลย ไม่ต้องกังวลว่ากระทะประเภทนี้จะเกิดการถลอกหรือเสียหายใดๆทั้งสิ้น และขนาดของกระทะประเภทนี้นั้นจะมีขนาดที่ใหญ่ สามารถทำอาหารได้ทีละเยอะๆ แต่สิ่งที่หลายคนไม่ชอบ หรือเรียกได้ว่าเป็นข้อเสียของกระทะประเภทนี้ก็คือเวลาจะผัดจะทอดทีก็จะมักติดกระทะ วิธีแก้ปัญหาง่ายๆก็คือต้องใส่น้ำมันเยอะๆมันถึงจะช่วยให้อาหารไม่ติดกระทะนั่นเองค่ะ

• กระทะแบบเคลือบ

   มารู้จักกระทะแบบเคลือบกันดีกว่า กระทะเคลือบด้วยกระทะที่ทำจากโลหะหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นทองแดง ทองเหลือง เหล็ก รวมถึงโละ แล้วจากนั้นก็นำมาเคลือบด้วยสารลื่น หรือ Nonstick เพื่อที่จะไม่ให้ขณะที่เรากำลังทำอาหารนั้น อาหารจะได้ไม่ติดกระทะ จริงๆแล้วทุกคนรู้รึเปล่าว่าปัจจัยหลักๆของกระทะแบบเคลือบนั้น จุดประสงค์ที่ชัดเจนที่ทำมาก็เพื่อที่จะช่วยให้อาหารไม่ติดกระทะนั่นเอง อีกทั้งยังไม่ต้องใส่น้ำมันเยอะๆอีกด้วย แถมกระทะชนิดนี้ยังมีความสามารถที่จะใช้ทำเมนูปิ้งย่างได้อีกด้วย ซึ่งกระทะชนิดนี้คงจะถูกใจใครๆหลายคน ยิ่งเฉพาะกับสายคนรักสุขภาพ เพราะไม่ต้องใช้น้ำมันเยอะในการทำอาหาร แถมเวลาจะล้างทำความสะอาดนั้นก็ง่ายแสนง่าย แต่ๆเดี๊ยว สิ่งที่ต้องระมัดระวังก็คือต้องใช้ความทะนุถนอมในการใช้งานสักน่อย และกระทะประเภทนี้จะใช้ความสนุกในการเคาะกระทะในการทำอาหารไปด้วยก็คงจะเหมาะ เนื่องจากความคมของตะหลิวนั้นอาจจะขูดขีดสารที่เคลือบ และทำให้กระทะนั้นเป็นรอยเอาได้ง่ายๆนะนะ แถมยังทำให้คุณสมบัติที่ทำให้อาหารไม่ติดกระทะนั้นหมดไปอีกตังหาก เพราะฉะนั้นอย่าทำรุนแรงจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุดค่ะ

   • กระทะไฟฟ้า

   มาต่อกับกระทะไฟฟ้าที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกว่าค่ะ กระทะไฟฟ้าเป็นที่นิยมมากๆในปัจจุบัน เนื่องจากกระทะไฟฟ้าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ประโยชน์แบบครบครัน ไม่ว่าจะอบ ผัด ต้ม ตุ๋นได้เป็นอย่างดี โดยอาศัยความร้อนที่ออกมาจากผิวของกระทะ ซึ่งส่วนประกอบของกระทะไฟฟ้านั้นจะมีตัวกระทะที่ทำจาอลูมิเนียม ซึ่งทำให้เกิดความร้อนได้ดี แถมน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่ายค่ะ ไม่เป็นสนิมอีกด้วย และเมื่อไหร่ที่มีกระแสไฟฟ้าผ่านลวดความร้อนนั้นจะทำให้มีความร้อนเกิดขึ้น โดยที่ปริมาณของความร้อนจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่วนในเรื่องของการทำความสะอาดนั้นก็ไม่ยากเลยค่ะ ก่อนที่จะทำความสะอาดก็ควรต้องถอดปลั๊กไฟออกก่อนเสมอ ไม่ควรแช่กระทะไฟฟ้าลงในน้ำนะคะ และที่สำคัญต้องเช็ดปลั๊กให้แห้งทุกครั้งหลังจากทำความสะอาดกระทะไฟฟ้าเสร็จ

               นี่ก็คือตัวอย่างของประเภทกระทะในชนิดต่างๆนั้นเองค่ะ หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้แม่บ้านมือใหม่ทั้งหลายนั้นสามารถเลือกประเภทของกระทะได้อย่างเหมาะสมการกับการใช้งานได้อย่างง่ายดาย อยากจะใช้งานแบบไหนก็เลือกกระทะประเภทนั้นได้เลย ไม่ต้องเกิดความสับสนอีกต่อไปว่าควรจะเลือกอันไหน

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *