วิธีเลือกเตาไฟฟ้าที่เหมาะกับครัวคุณ

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า

               ห้องครัวนั้นควรต้องมีอุปกรณ์ที่ครบเป็นระเบียบและมีประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดีและปลอดภัย ซึ่งอุปกรณ์ในห้องครัวนั้นก็ได้รับการพัฒนาตามยุคสมัยให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และหนึ่งในนั้นก็คือเตานั่นเอง ซึ่งมีรูปแบบหลากหลายตั้งแต่เตาถ่านในอดีตจนถึง“เตาแม่เหล็กไฟฟ้า”ในปัจจุบัน

          เตาเป็นอุปกรณ์ในห้องครัวที่สำคัญมาก ๆ เพราะแทบจะเรียกได้ว่าทุกประเทศจะมีเอาไว้เป็นพื้นฐานในการทำอาหารเลยทีเดียว ซึ่งตอนนี้ก็ได้ปรับเปลี่ยนมาเป็นรูปแบบเตาไฟฟ้าเพื่อความสะดวกสบายและประหยัดพื้นที่ โดยตอนนี้หลายบ้านก็คงมีเตาไฟฟ้าไว้ใช้งานกันแล้วแต่ว่าคงจะมีอีกหลายบ้านที่ยังเล็งที่จะเปลี่ยนจากเตาแบบเก่ามาเป็นเตาไฟฟ้าอยู่ เราจะมาแนะนำนำถึงวิธีการเลือกเตาไฟฟ้ากัน

               ก่อนอื่นมาดูกันที่ประเภทของเตาไฟฟ้ากันก่อนดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง

          1. เตาไฟฟ้าแบบมาตรฐาน

          นี่คือเตาไฟฟ้าในยุคแรก ๆ เลยทีเดียว มีลักษณะเป็นแป้นสีดำที่มีขดลวดซ่อนอยู่ข้างใต้ในการให้ความร้อน เตาไฟฟ้าชนิดนี้จะใช้เวลาประมาณหนึ่งในการสร้างความร้อนและปรับอุณหภูมิให้เพิ่มขึ้นหรือน้อยลงก็ช้าเพราะว่ามีแผ่นกรองหลายชั้นไม่ว่าจะเป็น ขดลวด แผ่นเซรามิค ไปจนถึงภาชนะที่ใส่อาหาร ค่อนข้างที่จะเปลืองไฟพอสมควรแต่มีราคาถูกจึงได้รับการนำไปติดตั้งในคอนโดโดยคอนโดในยุคหลังก็ได้เปลี่ยนมาเป็นเตาแม่เหล็กไฟฟ้ากันหลายที่

          2. เตาไฟฟ้าแบบกระจก Ceramic

          เป็นเตาไฟฟ้าที่ทนความร้อนได้สูงถึง 600 C เลยทีเดียว และสามารถรับน้ำหนักได้เยอะมากซึ่งลดความเสี่ยงอุบัติเหตุที่กระจกจะแตกลักษณะซี่ ๆ เป็นฟันฉลามจากของหนักหล่นใส่จนเกิดอันตรายกับผู้ใช้ได้  ส่วนตัวทำความร้อนจะมีทั้งลักษณะที่เป็นขดลวด หลอดไฟอินฟาเรด และหลอดฮาโลเจน

          ระยะเวลาทำความร้อนไม่ต่างจากแบบมาตรฐานเท่าไหร่นัก รวมถึงการใช้งานโดยรวมก็ค่อนข้างคล้ายกันมากเลยทีเดียว จะแตกต่างกันก็ที่ดีไซน์ที่ค่อนข้างที่จะสวยงามกว่า และขณะใช้งานเตาไฟฟ้าแบบกระจก Ceramic จะมีสีแดงขึ้นมา และจะมีระบบเตือนว่าเตายังร้อนอยู่เพื่อที่ผู้ใช้จะได้ระมัดระวัง ราคาของเตาไฟฟ้าแบบนี้จะแพงขึ้นมากว่าแบบมาตรฐาน

          3. “เตาแม่เหล็กไฟฟ้า”

               เป็นแบบที่มีเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดโดยนำหม้อหรือภาชนะโลหะไปวางไว้ก็จะร้อนได้เองโดยที่ตัวเตาไม่ร้อนเลย โดยระบบทำความร้อนข้างในเตาจะมีขดลวดแต่เป็นแบบสนามแม่เหล็ก โดยเมื่อนำโลหะมาวางทาบก็จะเกิดความร้อนขึ้นมา เป็นการทำให้เกิดความร้อนเฉพาะจุดจึงทำความร้อนได้เร็วและไม่เปลืองไฟ ดีไซน์ของเตาชนิดนี้ก็จะสวยงามคล้ายกับเตาไฟฟ้าแบบกระจก Ceramic

          เรื่องระบบความปลอดภัยนั้นในรุ่นใหม่ ๆ จะมีระบบ Small Object Detector โดยถ้าหากเผลอวางวัตถุที่เป็นโลหะชิ้นเล็ก ๆ ลงไปก็จะไม่เกิดความร้อนขึ้น ราคาของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าค่อนข้างจะแพงเพราะว่ามีคุณสมบัติที่ค่อนข้างล้ำสมัยแต่ก็เป็นทางเลือกที่คุ้มค่าสำหรับครัวสมัยใหม่เลยทีเดียว

          มาถึงตรงนี้เราจะมาดูข้อที่ควรพิจารณาก่อนการเลือกซื้อเตาไฟฟ้ากันว่ามีอะไรบ้าง

          – ควรดูถึงความปลอดภัยเป็นหลักเพราะว่าเตาไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานกับความร้อน ข้อพิจารณาที่ง่ายที่สุดนั่นก็คือเลือกซื้อแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือเป็นผู้มีชื่อเสียงในการทำเครื่องครัวและการทำเตาไฟฟ้า ก็จะทำให้อุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง ที่สำคัญควรมีการรับรองมาตรฐานจากสากลหรือในไทยด้วย

          – จำเป็นต้องให้ช่างผู้ชำนาญมาเป็นผู้ติดตั้งให้เพราะว่าในการต่อสายเพื่อทำความร้อนนั้นถ้าหากประกบกันไม่แน่นก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงได้

          – ในส่วนที่เป็นข้อต่อควรเคลือบด้วยวัสดุกันความร้อนเพื่อลดความเสียหายในการใช้งานและโดนความร้อนนาน ๆ รวมถึงควรผ่านการป้องกันการเกิดสนิมด้วย

          – ดูพื้นที่ที่เราจะนำเตาไฟฟ้าไปใช้งานว่ามีลักษณะพื้นที่และความกว้างแค่ไหน เพื่อที่จะเลือกซื้อเตาให้ถูกประเภท เพราะถ้าหากพื้นที่แคบมากการที่จะใช้เตาไฟฟ้าแบบมาตรฐานก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

          เตาไฟฟ้านั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ทำให้ชีวิตในห้องครัวง่ายขึ้นมาก แต่ข้อสำคัญก็คือต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้งานเป็นหลักด้วยนะครับ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *