การถนอมอาหารนั้นมีวิธีอะไรบ้าง

ตู้แช่

               หลายๆคนอาจจะทราบกันอยู่แล้วว่า “การถนอมอาหาร” นั้นคืออะไร โดยส่วนใหญ่แล้วเวลาเราซื้ออาหารมารับประทานที่บ้านนั้น ถ้าเรารับประทานไม่หมด ด้วยความเสียดาย เราก็จะเอาอาหารไปเก็บในตู้แช่ เพื่อให้ตู้แช่นั้นทำหน้าที่ถนอมอาหารของเราเพื่อที่ว่าวันพรุ่งนี้ถ้าเราอยากจะเอาอาหารที่ซื้อมาไว้เมื่อวานนำมารับประทานอีกครั้ง เราก็เพียงแค่หยิบอาหารออกจากตู้แช่ แล้วก็เอาไปอุ่น แค่นั้นก้สามารถรับประทานได้แล้ว ซึ่งเหตุการณ์ที่เรายกตัวอย่างมานี้ก็คือการถนอมอาหารโดยใช้ความเย็นนั่นเอง

               นอกจากการถนอมอาหารโดยใช้ความเย็นผ่านตู้แช่แล้ว จริงๆมันมีวิธีการถนอมอาหารอีกตั้งหลากหลายแบบที่คุณยังไม่ทราบ หรืออาจจะทราบแล้วอาจจะยังไม่ค่อยแน่ใจว่าวิธีนั้นเรียกว่าการถนอมอาหารรึเปล่า วันนี้เราจะบอกวิธีการถนอมอาหารแบบอื่นเพื่อที่ว่าทุกคนจะสามารถเอาวิธีนี้ไปใช้ในการถนอมอาหารของตัวเองได้แบบง่ายๆ

     วิธีการถนอมอาหารแบบง่ายๆนั้นมีอะไรบ้าง

• การถนอมอาหารด้วยความร้อน

   ในยุคสมัยนี้นั้นนิยมการทำอาหารผ่านการต้ม นึ่ง ปิ้ง ทอด หรืออาจจะต้องใช้ความร้อนเพื่อที่จะฆ่าเชื้อโรคต่างๆในอาหาร ความหมายที่แท้จริงการถนอมอาหารโดยการใช้ความร้อนนั้นก็คือการใช้ความร้อนเพื่อฆ่าเชื่อจุลินทรีย์ในอาหารและเพื่อที่จะป้องกันการเน่าเสียนั้นสามารถทำโดยการเพิ่มอุณหภูมิผลิตภัณฑ์ให้สูงขึ้น ส่วนใหญ่จะใช้วิธีการต้มกัน

• การถนอมอาหารด้วยการทำให้แห้ง

   งงใช่ไหมล่ะคะว่าการทำให้แห้งนี่มันตองทำยังไง ต้องไม่โดนน้ำรึเปล่าถึงจะเรียกว่าแห้ง ซึ่งการถนอมอาหารด้วยการทำให้แห้งนั้นหมายถึงการกำจัดน้ำหรือว่าลดปริมาณในส่วนของความชื้นนั้นให้ออกไปจากอาหาร เพื่อที่จะยับยั้งปฏิกิริยาของเอนไซม์ รวมถึงสารเคมีต่างๆที่จะทำให้อาหารเน่าเสีย และนอกจากนี้แล้ว การทำถนอมอาหารโดยการทำให้แห้งยังช่วยให้เราสามารถเก็บอาหารไว้ได้นาน ซึ่งวิธีการทำที่ง่ายและได้รับความนิยมก็คือวิธีทางธรรมชาติ ซึ่งวิธีการนี้จะทำการผึ่งแดด ผึ่งลม ซึ่งมันเป็นวิธีการที่นิยมใช้มาตั้งแต่ไหนแต่ไรกันแล้ว ตัวอย่างง่ายๆก็คือการนำเอาผักผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ที่เราต้องการถนอมอาหารนั้นไปทำให้มันแห้งโดยการใส่ในตะแกรงหรือสังกะสีและนำไปตั้งไว้กลางแดดหรือกลางแจ้ง เพื่อที่จะทำให้สิ่งที่เราต้องการถนอมอาหารนั้นได้ความความร้อนจากแสงแดด และเมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดมีลมพัดผ่านมา มันก็จะทำให้ความชื้นในผักหรือในเนื้อสัตว์นั้นระเหยไปจนแห้ง จากนั้นเราก็สามารถนำมาเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท

• การถนอมอาหารด้วยการใช้ความเย็น

   วิธีการถนอมอาหารแบบนี้เป็นวิธีที่เบสิคที่ทุกคนต่างก็ทำกันอยู่แล้ว ซึ่งวิธีการใช้ความเย็นนั้นก็คือการที่จะทำให้อาหารนั้นคงสภาพเดิมเอาไว้ โดยใช้ความเย็นของตู้แช่หรืออะไรก็ตามที่ให้ความเย็นได้ แต่ความเย็นนั้นจะต้องเย็นในระดับที่อุณหภูมิต่ำ แต่ไม่ถึงกับจุดเยือกแข็งนะคะ ซึ่งการถนอมอาหารโดยใช้วิธีนี้จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์แถมยังชะลอการเน่าเสียอีกด้วย และมีการลดอัตราการเปลี่ยนแปลงทางเคมีของอาหารนั่นเอง

การถนอมอาหารแบบการใช้น้ำตาล

   ถ้าบอกว่าการถนอมอาหารโดยการใช้น้ำตาลนั้นก็อาจจะไม่คุ้นชินเท่ากับบอกว่า “การเชื่อม” น่าจะรู้จักกันดีมากกว่า การเชื่อมนั้นทำเพื่อการยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์นั่นเอง ซึ่งจะทำให้ช้วยเก็บรักษาอาหารให้อยู่ได้นานโดยที่ไม่เน่าเสีย โดยการเชื่อมจะใช้น้ำและน้ำตาลใส่ภาชนะตั้งไปและเคี่ยวให้น้ำตาลนั้นละลายจนเหนียวและกลายเป็นน้ำเชื่อมก่อน หลังจากนั้นถึงจะใส่อาหารลงไปและคอยเคี่ยวต่อไปโดยการใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนอาหารนั้นอบอวลอิ่มชุ่มไปด้วยน้ำเชื่อม และสิ่งที่นิยมเอามาเชื่อนั้นได้แก่ กล้วยเชื่อม เผือกเชื่อม มันเชื่อม มะยมเชื่อม หรือฟักทองเชื่อม เป็นต้น

               นี่ก็เป็นสี่วิธีในเรื่องของการถนอมอาหารแบบง่ายๆที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเองนะคะ ใครอยากจะใช้วิธีการถนอมอาหารแบบไหนก็สามารถเลือกได้ตามความต้องการ และต้องดูตามความเหมาะสมด้วยนะคะ หวังว่าสิ่งที่ได้บอกไปจะช่วยให้คุณนำวิธีเหล่าไปนี้ลองใช้ในชีวิตประจำวันได้ง่ายๆ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *