จะเปิดร้านอาหารทั้งทีต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

ตู้แช่แข็ง ราคา

          การเปิดร้านอาหารถือว่าเป็นอาชีพหนึ่งที่ได้รับความนิยมมานานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะว่าอาหารเป็นสิ่งจำเป็นในการดำรงค์ชีวิต และด้วยความที่ประเทศไทยมีอาหารประจำชาติอร่อยและเป็นเอกลักษณ์มากมาย แต่การที่จะเปิดร้านอาหารนั้นก็ต้องมีการวางแผนและการเลือกซื้ออุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็น“ตู้แช่แข็ง ราคา”ที่ต้องสมน้ำสมเนื้อกับคุณภาพ หรือทำเลร้านที่เหมาะสม

          ถ้าใครกำลังจะเปิดร้านอาหารและอยากรู้แนวทางขั้นพื้นฐานว่าต้องมีอะไรที่ต้องคำนึงบ้าง หรือยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงดี  เราก็ขออาสาที่จะมาบอกเล่าให้ทุกท่านได้ทราบกันนะครับ

               1. เลือกประเภทอาหารที่จะขาย

               ต้องรู้ก่อนเลยอันดับแรกว่าอาหารที่เราจะขายนั้นคืออะไร ซึ่งก็มีมากมายนับไม่ถ้วน โดยสิ่งสำคัญก็คือต้องรู้ก่อนว่าแม่ครัวประจำร้านหรือถ้าเราเป็นคนทำอาหารเองนั้นถนัดแบบไหน ซึ่งถ้าเราถนัดข้าวแกงแต่จะไปขายอาหารญี่ปุ่นก็คงไม่ใช่ ดังนั้นควรทำในสิ่งที่เป็นสิ่งที่ทำได้ดีและมั่นใจตั้งแต่แรก แต่ถ้าเกิดว่าใครอยากจะลองทำแนวอื่นก็สามารถไปเรียนเพิ่มเติมก่อนมาเปิดร้านได้

               โดยประเภทอาหารที่จะขายเป็นตัวกำหนดอุปกรณ์การขายของภายในร้านด้วย อย่างเช่นถ้าเราเลือกขายข่าวแกงที่ต้องใช้วัตถุดิบหลากหลายก็อาจจะต้องเลือกซื้อ“ตู้แช่แข็ง ราคา”แพงขึ้นมาจากปกติเพราะว่าต้องใช้ขนาดที่ใหญ่

          2. เลือกทำเลที่ตั้ง

          อันนี้ก็ถือว่าสำคัญมาก ๆ และสัมพันธ์กับประเภทอาหารที่ขายด้วย ถ้าเราไปตั้งร้านใกล้กับกลุ่มเป้าหมายก็จะทำให้มีแนวโน้มประสบความสำเร็จมากขึ้น นอกเหนือจากนั้นก็รวมไปถึงเรื่องของคู่แข่ง และเรื่องการสัญจรไปมาอีกด้วย โดยทางเลือกที่น่าสนใจในปัจจุบันนั้นก็คือในห้างสรรพสินค้านั่นเอง ซึ่งข้อดีมาก ๆ ก็คือรวมผู้คนทุกแบบทุกสไตล์ไว้ในที่เดียว มีที่จอดรถสะดวกสบาย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบวงจร

          แต่ห้างสรรพสินค้าก็มีราคาค่าเช่าที่แพงและสถานที่ ๆ เช่านั้นก็มีขนาดที่เล็ก บางครั้งการจะนำตู้แช่แข็ง ราคาแพงที่มีขนาดใหญ่เข้ามาไว้ข้างในนั้นก็ลำบาก จะไปเช่าห้องที่มีขนาดใหญ่ก็แพงมาก ๆ ดังนั้นการที่จะเลือกทำเลทั้งข้างนอกหรือในห้างสรรพสินค้าก็ควรดูให้ดี ๆ

          3. เลือกอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เหมาะสม

          การจะเปิดร้านอาหารนั้นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งนั่นก็คืออุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ ที่อยู่ในร้านนั่นเอง และรู้หรือเปล่าว่าควรที่จะต้องวางแผนให้ดีในการเลือกซื้อ เพราะของถูกเช่นนั้นก็ใช่ว่าจะเหมาะสมกับร้านอาหารเนื่องจากมีสารปนเปื้อนมากเกินไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาชนะ ดังนั้นการเลือกซื้อควรเลือกที่มีการรับรองมาตรฐานว่าสามารถนำมาใช้กับอาหารได้หรือไม่

          ส่วนเรื่องเครื่องใช้และอุปกรณ์ต่าง ๆ นั้นก็ควรดูให้ดี เพราะการทำอาหารประเภทที่แตกต่างกัน อุปกรณ์ที่ใช้ก็จะแตกต่างกันด้วย ยกตัวอย่างเช่นตู้แช่แข็ง ราคาซึ่งมีหลากหลายนั้นก็ต้องดูว่าร้านของเรามีขนาดเล็ก กลาง หรือว่าใหญ่ และเราผู้เป็นเจ้าของร้านก็ต้องดูให้เหมาะสม อย่างร้านไหนที่ทำอาหารจำพวกก๋วยเตี๋ยวก็ต้องดูในเรื่องขนาดของตู้ที่ใส่เส้นว่ามีขนาดเท่าไหร่เหมาะสมกับหน้าร้านไหม หรือหม้อต้มนั้นเป็นหม้อแบบไร้สารตะกั๋วหรือเปล่า เป็นต้น

          4. การตกแต่งร้าน

          บางคนอาจคิดว่าไม่ใช่เรื่องจำเป็นเท่าไหร่ในเมื่อมั่นใจว่าอาหารที่ร้านนั้นมีรสชาติดีอยู่แล้ว แต่ว่าถ้าพูดกันจริง ๆ เรื่องรสชาตินั้นอาจไม่มีอะไรมาฟันธงว่าอาหารของเรารสชาติดีกว่าของร้านอื่นร้อยเปอร์เซ็นต์ ดังนั้นการตกแต่งร้านที่น่าสนใจ น่าเข้า ก็เป็นจุดเด่นอีกอย่างที่ช่วยเรียกลูกค้าได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

               แต่บางคนอาจคิดว่าถ้าห้องเป็นตึกแถวแบบทั่ว ๆ ไปจะตกแต่งร้านให้น่าสนใจในงบแบบประหยัดได้ยังไง เรื่องนั้นก็ง่าย ๆ เลยครับ แค่ทำร้านให้สะอาด มีการติดรูปภาพเมนูทางร้านที่น่ารับประทานหรือที่แนะนำอย่างเป็นสัดส่วนสวยงาม หรือการหาผ้าปูโต๊ะสีสวย ๆ มาปูแทนผ้าปูเก่า ๆ ก็ช่วยได้เป็นอย่างมาก

          และนี่คือสิ่งที่ผู้จะเปิดร้านอาหารต้องนึกถึงเป็นสิ่งแรก ๆ เลยทีเดียวเพราะว่าอาจจะเป็นจุดเปลี่ยนเล็ก ๆ ที่สำคัญว่าการจะประสบความสำเร็จหรือไม่เลยทีเดียวนะครับ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *