ตู้เย็น ตู้แช่เย็น ..ตัวเลือกที่ลงตัวกับชีวิต

ตู้แช่เย็น

เลือกตู้เย็นหรือ ตู้แช่เย็น ยังไงให้ลงตัวกับชีวิต ? เป็นอย่างที่ทราบกันดีว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทตู้เย็น หรือ ตู้แช่เย็น นั้น เป็นจำเป็นสำหรับห้องครัว เพื่อการเก็บรักษาถนอมอาหารสำหรับพ่อบ้านแม่บ้าน เป็นหนึ่งเครื่องมือทำมาหากินสำหรับพ่อค้าแม่ค้า แช่ของสดแช่เครื่องดื่มจำหน่าย แม้แต่นักศึกษา,มนุษย์เงินเดือน ก็มักมีตู้เย็นประจำห้องพัก หรือคอนโดมิเนียม เพื่อแช่น้ำดื่มนมกล่องตามแต่ใจชอบ รวมไปถึงเครื่องสำอางค์ของสำคัญของคุณสาวๆ เรียกว่าเป็นไปได้ยากเสียจริงในการหลีกเลี่ยงตู้เย็น ในการดำเนินชีวิตปัจจุบัน ดังนั้น การเลือกตู้เย็นในลงตัวกับชีวิต จึงต้องรู้สาระครบรสครอบคลุมใจความสำคัญ ตอบคำถามคาใจเหล่านี้ให้ได้ ไม่ว่าจะเป็น วิธีใช้ตู้เย็นยังไงไม่ให้เปลื้องไฟ? วิธีรักษาตู้เย็นให้สะอาดแบบง่ายๆ ? เลือกตู้เย็นยังไงให้เหมาะกับการใช้สอย? รวมทั้ง ข้อมูลสำคัญอย่าง ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ด้วย ขอเริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจ ความหมายข้อมูลตู้เย็นที่ควรรู้ ดังนี้

คิว(Q.) คือ หน่วยเรียกขนาดตู้เย็น มาจาก “คิวบิกฟุต” หรือ “ลูกบาศก์ฟุต” ที่มีขนาดความ กว้าง x ยาว x สูง เทียบกับ 1 ฟุต โดย ตู้เย็นรายประเภท ที่วางจำหน่ายตลาดจะมี ขนาด (คิว) และ ความจุ (ลิตร )

คอมเพรสเซอร์ (COMPRESSOR) คือ ระบบควบคุมการทำความเย็นของตู้เย็น ระบบดั้งเดิม จะตัดการทำงานเมื่อความเย็นถึงจุดที่กำหนด และกลับมาทำงานใหม่เมื่ออุณหภูมิภายในสูงขึ้น จึงทำให้กินไฟและมีเสียงดังจากการจุดสตาร์ททำงานในแต่ละรอบ ปัจจุบันนิยม ระบบอินเวอร์เตอร์(Inverter) มีขบวนการปรับระดับการทำงานได้เองโดยอัตโนมัติ เพื่อรักษาระดับความเย็น และช่วยประหยัดไฟได้

จุดเด่นนวัตกรรม สร้างประโยชน์ต่อการใช้ตู้เย็น เช่น ระบบละลายน้ำแข็งเกาะช่องแช่แข็ง พบได้กับตู้เย็นประเภท Freezer less เช่น No Frost, Defrost ระบบควบคุมความชุ่มชื้น ช่วยให้ผักผลไม้ในช่องแช่ผักสดได้นาน ระบบฟอกอากาศในตู้เย็น ช่วยลดเชื้อโรค แบคทีเรีย และกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ การเพิ่มประตูบานใส หลังประตูปกติ ช่วยให้การหยิบจับง่ายและสะดวกขึ้น

ฉะนั้น หนึ่งในตัวเลือกของตู้เย็นที่นิยมมากในปัจจุบันคือ ตู้เย็นไซด์-บาย-ไซด์ ซึ่งเป็นตู้เย็นประตูเปิดซ้ายขวา ช่วยลดพื้นที่สำหรับการตีวงเปิดประตู สะดวกในการหยิบจับหรือค้นหาสิ่งของภายในตู้เย็น ยืดหยุ่นในการปรับเปลี่ยนชั้นวางบริเวณประตู ทั้งนี้บางรุ่นยังได้เพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น สามารถกดน้ำดื่มผ่านประตูได้ เป็นเหมาะสำหรับการใช้สอยขนาดครอบครัว ข้อสังเกตของตู้เย็นนี้คือ ขนาดพื้นที่จัดเก็บฝั่งหนึ่งจะไม่มีความกว้างมากนัก แช่เย็นข้าวของบนถาดจานขนาดใหญ่ได้ยาก ทั้งนี้ สามารถจัดสรรพื้นที่ใช้งานอย่างเหมาะสมได้ตามโอกาส ในภายหลังจึงได้มีตู้เย็นไซด์-บาย-ไซด์แบบบานประตู French Door ที่เปิดออกได้กว้าง และไร้แกนตรงช่องกลาง มีอิสระในทุกช่องเก็บ แต่ควรจะพิจารณาก่อนว่าคุณเหมาะสมกับตู้เย็นไซด์-บาย-ไซด์ จริงหรือไม่

ค่าไฟฟ้า : เมื่อตู้เย็นมีขนาดช่องแช่ที่ใหญ่กว่าแบบทั่วไป ก็ย่อมทำให้มีผลกับกำลังไฟที่ต้องใช้มากขึ้น ส่งผลโดยตรงให้ค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ในเดือนหนึ่งๆจึงควรคำนวณค่าไฟ และการจัดการที่ดีก่อนตัดสินใจซื้อตู้เย็นไซด์-บาย-ไซด์

ความรีบเร่งในการจัดเก็บ : ถ้าคุณเป็นคนมีระเบียบ อาจจะเก็บของในช่องแช่เย็นแยะ แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ใช้ชีวิตประจำวันแบบรีบเร่งมาก อาจทำให้ไม่มีเวลานั่งเรียงสิ่งของใหม่ก่อนเข้าตู้เย็น เมื่อทานสิ่งใดเหลือแล้วรีบเร่งในการแช่เย็นต่อทันที ตู้เย็นไซด์-บาย-ไซด์ จัดว่าเหมาะสมสำหรับคุณมาก

การตุนสิ่งของแช่เย็น : ถ้าจำเป็นต้องใช้ช่องแช่แข็งเพื่อตุนเนื้อสัตว์หรือวัตถุดิบหลายๆชนิด ก็จัดว่าเหมาะกับตู้เย็นชนิดนี้ โดยเฉพาะคุณสมบัติเสริมอื่นๆ เช่น หากคุณต้องการทำน้ำแข็งในปริมาณที่มาก การแช่แก้วเบียร์หลายๆใบ การแช่ข้าวสารราวๆ 5-10 กิโลกรัมได้ด้วย หรือ ผลไม้เยอะๆสำหรับในช่องแช่ธรรมดาป้องกันการเน่าเสียของอาหารที่ทานไม่หมด : จานอาหารที่ทานไม่หมด แต่ถ้าไม่อยากใส่ตู้กับข้าว เพราะมันอาจจะบูดหรือเสียง่าย ตู้เย็นใหญ่ๆแบบนี้ จัดว่าตอบโจทย์ เพราะแม้แต่ขนาดหม้อหุงข้าวใบย่อมๆที่มีข้าวสุกเหลือก็ยังสามารถหาที่วางได้ ซึ่งดีกว่าการวางทิ้งไว้ข้างนอกให้เป็นแหล่งอาหารของแมลงสาบ มด ฯลฯ ทั้งนี้มีรุ่นที่น่าสนใจหลากหลาย

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *