สิ่งที่คุณจะต้องมีเวลาทำเบเกอรี่

เครื่องปั่นมือถือ

               ไหนใครคลั่งไคล้กับการชอบรับประทานเบเกอรี่กันบ้างคะ?? ไม่ว่าจะเป็นเค้ก คุกกี้ ขนมปัง เราเชื่อว่าการรับประทานขนมเหล่านี้นั้นเป็นสิ่งที่โปรดปรานของสาวๆหลายๆคนเลยก็ว่าได้ แต่บางคนก็คงจะชอบทั้งรับประทานแล้วก็ชอบเข้า “ครัว”ทำเบเกอรี่ควบคู่กันไป ไม่แปลกใจทำไมใครๆถึงชอบทำขนมเพื่อรับประทานกันเอง เพราะการเข้าครัวทำเบเกอรี่เองนั้นสามารถกำหนดส่วนผสมและรสชาติได้ และขนมที่ออกมาจะมีรสชาติที่ถูกปากมากกว่าไปซื้อกินเองตามร้านเบเกอรี่ทั่วไป แต่บางคนนอกจากทำรับประทานเองแล้วก็อาจจะทำขายเล็กๆน้อยๆเพื่อเป็นงานเสริมสร้างรายได้ให้กับตัวเอง จริงๆแล้วการที่ทำเบเกอรี่นั้นไม่ได้ยากเลยสักนิดเลยนะคะ เพียงแค่คุณมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมที่จะทำขนม อย่างเช่น ถ้าบ้านใครมีเตาอบ “เครื่องปั่นมือถือ” ที่ร่อนแป้ง หรือไม้คลึงแป้ง เป็นต้น แต่ถ้าหากใครยังไม่เคยจะเข้าครัวเพื่อทำขนมเบเกอรี่เลยสักครั้ง แถมยังไม่รู้ว่าต้องมีอุปกรณ์อะไรอีกบ้าง วันนี้เราจึงมาแนะนำอุปกรณ์เกอรรี่สำหรับคนที่เป็นมือใหม่กันดีกว่า

               อุปกรณ์พื้นฐานสำหรับคนที่อยากจะลองหัดทำเบเกอรี่

• ที่ร่อนแป้ง

   บางคนได้ยินชื่อถึงกับร้องอ๋อกันเลยใช่ไหมคะ ทุกคนรู้ไหมว่าคะว่าที่ร่อนแป้งคืออุปกรณ์ที่เบสิกมากๆ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ใครๆก็ต้องมีถ้าหากคิดจะริเริ่มอยากจะหัดทำขนม เพราะอุปกรณ์ชนิดนี้นั้นมีไว้ใช้สำหรับร่อนวัตถุดิบชนิดผงที่จับตัวกันให้แตกออก และช่วยให้อากาศนั้นรวมเป็นส่วนหนึ่งของแป้ง ทำให้แป้งนั้นฟูขึ้น มีความความละเอียดขึ้น และจับตัวกันเป็นก้อนๆ ลองสังเกตดูนะคะว่าแป้งที่ผ่านการร่อนมาแล้วนั้นจะทำให้เนื้อของขนมที่ทำออกมานั้นมีความขึ้นฟู เนื้อขนมจะนุ่มและเนียน เพราะแบบนี้หน้าตาของขนมจึงออกมาน่ารับประทานยิ่งกว่าเดิม แต่คุณรู้รึเปล่าว่าการร่อนแป้งนั้นมีสองแบบนะคะ คือแบบกระชอนที่เราเห็นตามทั่วไปกับอีกอย่างคือแบบมือ ซึ่งความแตกต่างระหว่างสองอย่างนี้คือถ้าหากเราเลือกใช้ที่ร่อนแป้งแบบมือบีบ แป้งที่ตกลงจะไปรวมกันที่ก้นภาชนะอย่างพอดิบพอดี โดยไม่เลอะเทอะเหมือนการใช้กระชอน ถ้าใช้กระชอนนั้น ละอองแป้งจะกระจายออกมารอบๆ ซึ่งจะทำให้เลอะเทอะได้

• อุปกรณ์ชั่งตวง

   จะทำเบเกอรี่ทั้งทีนั้น ในเรื่องของส่วนผมนั้นมีความสำคัญมากเหลือเกิน เพราะเราต้องใช้วัตถุดิบที่มีอัตราส่วนตามข้อกำหนด ถ้าไม่มีอุปกรณ์มาชั่งตวงถึงอัตราส่วนผสม ก็จะทำให้ขนมที่เราทำออกมานั้นอาจจะมีความผิดเพี้ยนและไม่สำเร็จตามที่ต้องการ ซึ่่งอุปกรณ์ชั่งตวงนั้นก็มีช้อนตวงที่ใช้สำหรับตวงวัตถุดิบในปริมาณที่น้อย ซึ่งใช้ได้ทั้งของแข็งและของเหลว ต่อมาก็มีถ้วยตวง ซึ่งถ้วยตวงนั้นแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ก็คือถ้วยตวงของแห้งกับถ้วยตวงของเหลว และที่สำคัญที่ขาดไม่ได้คือตาชั่งดิจิตอล ซึ่งตาชั่งดิจิตอลนั้นสามารถใช้ได้ทั้งของแห้งและของเหลวนะคะ วิธีก็ไม่ยากเลย เพียงแค่คุณเอาภาชนะที่จะใส่วัตถุดิบไปวางบนเครื่องชั่งดิจิตอลค่ะ แค่นี้เราก็ได้ความแม่นย้ำของวัตถุดิบแล้ว

• เครื่องผสมอาหาร

   สำหรับขั้นตอนผสมของการทำเบเกอรี่นั้นไม่ยากเลยค่ะ เพราะเราจะเอาวัตถุดิบต่างๆมารวมเป็นเนื้อเดียวกัน ยกตัวอย่างง่ายๆเลย เพียงแค่คุณมีอุปกรณ์อย่างเครื่องปั่นมือถือที่สามารถเปลี่ยนหัวตีได้ 2 ชนิดนะคะ ซึ่งข้อควรระวังที่จะใช้เครื่องปั่นมือถือนั้นก็คือถ้าหากเรานำเครื่องปั่นมือถือมาปั่นในขณะที่ยังร้อนอยู่นั้นอาจจะทำให้เครื่องนั้นเสียได้ และเวลาใช้งานนั้นควรจะใช้แบบกดแล้วปล่อย ไม่ควรกดแบบให้เครื่องทำงานค้างนานๆ

• ไม้พาย

   ไม้พายนี่ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เช่นกันเวลาที่เราจะเข้าครัวทำเบเกอรี่ ไม้พายเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับคนนะคะ ซึ่งจะคอยใช้ไม้พายปาดเพื่อให้ส่วนผสมต่างๆนั้นรวมเป็นเนื้อเดียวกัน ซึ่งไม้พายนั้นมีสองแบบ นั่นคือแบบพลาสิติกธรรมดา กับแบบยางซิลิโคนค่ะ

• เตาอบ

   มาถึงพระเอกของเราบ้างดีกว่า เพราะเตาอบเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเลย เพราะแค่มีเพียงเตาอบ คุณก็สามารถทำเบอเกอรี่ได้อย่างหลากหลายเมนูแล้ว

               และนี่ก็คืออุปกรณ์พื้นฐานแบบเบสิกที่ทุกคนจะต้องมีไว้สำหรับคนที่อยากจะลองทำเบเกอรี่ไว้รับประทานนะคะ หลายคนคงเริ่มท้อว่าอุปกรณ์ที่จะต้องมีนั้นมันเยอะไปรึเปล่า จริงๆแล้วอุปกรณ์ที่กล่าวมานั้นเป็นแบบพื้นฐานเลยค่ะ ไม่เยอะเกินไปแน่นอน ส่วนความยากของเบเกอรี่นั้นก็มีความแตกต่างกัน ที่สำคัญที่สุดในการทำเบเกอรี่คือการใช้หัวใจและความตั้งใจของเราลงไป แค่นี้เราก็จะทำเบเกอรี่ได้อย่างสบายๆ ไม่ว่าเมนูอะไรก็หายห่วงค่ะ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *