รู้ไว้ด้วยว่าประโยชน์ของ “กล้วย” นั้นไม่ได้เป็นของกล้วยๆอย่างที่คิด

เครื่องปั่นน้ำผลไม้

               อากาศร้อนๆแบบนี้ เป็นใครก็คงอยากจะหาอะไรที่รับประทานแล้วให้ความรู้สึกว่ามันชื่นใจจังเลย อยากรู้สึกสดชื่นแบบคนอื่นเขาบ้างจังนะคะกับบรรยากาศร้อนๆแบบนี้ในประเทศไทย  แต่เดี๊ยวก่อนนะคะ ถ้าจะหวังเฝ้าคอยให้มีลมหนาวได้ผ่านมาแวะทักทายในประเทศไทยก็คงเป็นไปได้ยากเหลือเกิน เรียกว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้ดีกว่า แต่เราอย่าพึ่งหมดหวังกันนะทุกคน คุณอาจจะลองมองสิ่งรอบๆตัวว่าอะไรพอที่จะทำให้สดชื่นได้บ้าง หาอะไรที่รับประทานไปแล้วรู้สดชื่นแทนคงจะดีกว่า จริงๆถ้าที่บ้านของใครนั้นมีอุปกรณ์ทำเครื่องดื่ม คุณก็อาจจะนำอุปกรณ์เหล่านั้นออกมาทำเครื่องดื่มที่ดื่มแล้วรู้สึกถึงความสดใส ยกตัวอย่างง่ายๆดีกว่าค่ะ เช่น ถ้าใครมี “เครื่องปั่นน้ำผลไม้” ก็คงจะสามารถปั่น“น้ำผลไม้”กินเพื่อดับกระหายได้ดีกันเลยทีเดียว

               พอพูดถึงว่าถ้าบ้านของใครนั้นมีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ล่ะก็ คุณอาจจะมองผลไม้ที่สามารถหาได้ง่ายๆ อย่างเช่น “กล้วย” ก็ได้นะคะ ในเมื่อคุณมีเครื่องปั่นน้ำผลไม้อยู่ในมือแล้ว คุณอาจจะทำน้ำกล้วยปั่นแสนอร่อยไว้ดื่มและรับประทานเองก็ได้ ไหนๆก็มีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ก็ลองทำดูก็ไม่เสียหายอะไรใช่ไหมล่ะ แล้วคุณรู้ไหมว่ากล้วยนั้นนอกจากจะมีรสชาติที่หวาน หอม และอร่อยแล้ว กล้วยก็ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอีกด้วย ที่สำคัญกล้วยนั้นเป็นผลไม่ที่ราคาไม่แพง แถมมีประโยชน์ทุกส่วนตั้งแต่ใบยันรากเลยนะคะ และกล้วยก็สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป

               มาทำความรู้จักกับ “กล้วย” กันดีกว่าค่ะ กล้วยที่เรานิยมรับประทานกันนั้นมีหลายชนิดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นกล้วยไข่ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า หรือกล้วยหักมุก แต่ถ้าในต่างประเทศนั้น กล้วยที่ได้รับความนิยมที่สุดก็คงหนีไม่พ้นกล้วยหอมนั่นเอง หลายๆคนเลือกรับประทานกล้วยเพราะว่าอิ่มไว แถมเป็นผลไม้ที่ช่วยลดน้ำหนัก เคยได้ยินจากงานวิจัยชิ้นหนึ่งระบุว่า การที่เรารับประทานกล้วยแค่เพียง 2 ลูก มันจะช่วยเพิ่มพลังงานในร่างกายให้เทียบเท่ากับการออกกำลังกายถึง 90 นาทีเลยทีเดียว เพราะว่าในกล้วยนั้นเต็มไปด้วยน้ำตาลจากธรรมชาติ ที่มีถึง 3 ชนิดด้วยกัน นั่นคือซูโครส กลูโคส และฟรุกโทส ซึ่งน้ำตาลเหล่านี้จะช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายของคุณนั่นเอง  แต่บางคนนั้นก็รับประทานเป็นของว่างหรือรับประทานหลังอาหารก็ย่อมได้เช่นกันค่ะ

               ผลไม้อย่างกล้วยนั้นเต็มไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารมากมายกว่าที่คุณคิด ถ้าเราจะมาทำความรู้จักกับผลไม้ชนิดนี้นั้น กล้วยนั้นเป็นพืชที่มีอายุยาวนานหลายปี และเป็นไม้ล้มลุก ซึ่งลำต้นของกล้วยนั้นจะอยู่ใต้ดิน สามารถขยายพันธุ์ด้วยการแตกหน่อหรือการใช้เมล็ด แล้วที่ยิ่งไปกว่านั้น กล้วย 1 ผล จะให้พลังงานประมาณ 105 แคลอรี่ ซึ่งในกล้วยอุดมไปด้วยใยอาหารที่สูง มีวิตามินบี 6 วิตามินซี ธาตุเหล้ก โพแทสเซียม แมกนิเซียม แมงกานิส แต่ถ้าเป็นกล้วยดิบๆหรือกล้วยที่ยังค่อยสุกดี กล้วยพวกนี้จะมีแป้งอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งจะช่วยให้มีความรู้สึกอิ่มท้อง และลดความอยากอาหาร แต่ถ้าเมื่อไหร่กล้วยเริ่มมีการสุกงอม พวกแป้งเหล่านั้นก็จะเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาลแทน

               ประโยชน์ของการรับประทานกล้วย

• กล้วยช่วยเพิ่มพลังให้แก่สมอง เพราะมีสารที่สามารถช่วยทำให้มีสมาธิและการตื่นตัวตลอดเวลา

• ช่วยควบคุมอุณภูมิในส่วนของร่างกายให้เป็นปกติ

• ถ้าใครเกิดมีอาการนอนไม่หลับ การรับประทานกล้วยนั้นจะช่วยคุณได้

• รู้หรือไม่คะว่ากล้วยนั้นช่วยลดกลิ่นปากได้เหมือนกัน แต่ควรที่จะรีบรับประทานหลังจากที่ตื่นนอนตอนเช้าทันทีนะคะ แล้วจึงค่อยไปแปรงฟัน และยิ่งถ้าเป็นกล้วยน้ำว้าก็จะยิ่งช่วยลดกลิ่นปากได้ดีกว่าเดิม

• กล้วยช่วยชะลอความแก่ของคุณได้นะคะ เพราะในกล้วยนั้นมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

• ใครมีอาการท้องผูกนั้นต้องรีบหากล้วยไปรับประทานแบบด่วนๆเลย เพราะกล้วยมีเส้นใยและกากอาหารที่จะช่วยให้คุณมีการขับถ่ายที่ดี

• ช่วยลดกรดในกระเพาะ รวมถึงลดอาการเสียดท้องได้ ซึ่งการรับประทานกล้วยเข้าไปจะทำให้คุณเริ่มรู้สึกผ่อนคลายได้ดีทีเดียว

               คุณคงจะเห็นประโยชน์ของผลไม้ชนิดนี้แล้วใช่ไหมล่ะคะ ไม่อยากจะเชื่อเหมือนกันว่ากล้วยจะมีคุณค่าทางสารอาหารได้มากมายขนาดนี้ สำหรับหนุ่มๆสาวๆคนไหนที่กำลังอยากจะลดน้ำหนักนั้นก็คงจะต้องรีบหาผลไม้อย่างกล้วยมารับประทานได้เลยนะคะ อร่อย หอม และไม่อ้วนอีกด้วย

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *