ครัวสมัยใหม่ที่ดีต้องมีอะไร

แอร์เคลื่อนที่

               ห้องครัวถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกบ้านทั่วโลกมาหลายยุคสมัย แน่นอนว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาการเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยี และอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้รอบตัวได้ให้ได้มีการใช้งานที่หลากหลายและอเนกประสงค์มากขึ้นเช่น“แอร์เคลื่อนที่”เพื่อความเหมาะสมกับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนและไม่เคยหยุดนิ่ง และห้องครัวก็เป็นห้องหนึ่งที่มักจะมีอุปกรณ์และการออกแบบที่ต้องให้ทันยุคทันสมัยอยู่ตลอดเวลาแต่ว่าก็ต้องดูตามความเหมาะสมของความเป็นอยู่ของแต่ละประเทศและไลฟ์สไตล์ เช่นเมื่อก่อนประเทศไทยอาจจะต้องมีพัดลมคอยติดไว้ประจำครัวแต่ตอนนี้อาจจะต้องเปลี่ยนเป็นแอร์เคลื่อนที่เพราะว่าสภาพอากาศที่เปลี่ยนไป ครั้งนี้เราจะมาดูกันว่าครัวสมัยใหม่ที่ดีต้องมีอะไร

               1. เครื่องดูดควัน

          อาจจะพูดได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับห้องครัวในยุคนี้เลย เพราะว่าที่อยู่อาศัยของเราในปัจจุบันมักจะอยู่ที่คอนโด ห้องพัก ผิดกับในอดีตที่ครัวจะอยู่กับบ้านหรือพื้นที่ ๆ มีอากาศถ่ายเทได้ดี การทำอาหารที่มีควันหรือมีกลิ่นแรงจึงไม่มีปัญหามากเท่าไร ดังนั้นเมื่อสถานที่เปลี่ยนไป เครื่องดูดควันจึงจำเป็นอย่างมาก การทำงานหลักของเครื่องดูดควันนั้นก็คือดูดควันและอากาศที่อยู่ในบริเวณนั้นให้ขึ้นไปทางปล่อง โดยจะมีประเภทแตกต่างกันไปอย่างเช่น เครื่องดูดควันกลางห้องที่จะมีลักษณะห้อยลงมาจากด้านบนเพดาน จะมีแรงดูดสูงและราคาก็จะสูงไปด้วย ต่อมาคือเครื่องดูดควันแบบติดผนังซึ่งจะเหมาะกับห้องครัวขนาดกลาง ๆ การติดตั้งอาจจะไม่ยืดหยุ่นเท่ากับแบบติดเพดานเท่าไหร่นัก แต่ก็มีราคาที่ไม่แพงจนเกินไป และสุดท้ายก็คือเครื่องดูดควันแบบมาตรฐานที่มักจะมีประจำอยู่ในคอนโดทั่วไป เพราะว่ามีขนาดที่เล็กกระทัดรัดแต่ว่าจะไม่สามารถดูดควันออกมาทางปล่องได้แต่จะใช้ระบบกรองและหมุนเวียนอากาศเพื่อที่นำกลับเข้ามาในห้องอีก ซึ่งคงไม่เหมาะกับการทำอาหารหนัก ๆ

               2. แอร์เคลื่อนที่

          ด้วยปัจจุบันสภาพอากาศที่ร้อนอย่างบ้าคลั่งในประเทศไทยทำให้พัดลมนั้นบางทีก็สู้ไม่ไหวแอร์เคลื่อนที่จึงมีประโยชน์มากโดยเฉพาะในบริเวณห้องครัวที่ไม่เหมาะจะติดแอร์นั่นเอง เพราะสิ้นเปลืองค่าติดตั้งเกินกว่าเหตุและมีขนาดใหญ่ แอร์เคลื่อนที่นั้นมีวัตถุประสงค์เดียวกับแอร์เครื่องใหญ่ที่ติดตั้งตามบ้านทั่ว ๆ ไปที่จะช่วยให้ความเย็น โดยภายในเครื่องมีส่วนประกอบนั่นก็คือคอมเพรสเซอร์และฟิลเตอร์ที่ใช้กรองอากาศ แต่ว่าไม่ต้องติดตั้งแค่เสียบปลั๊กก็สามารถใช้งานได้ทันที และแน่นอนว่าที่เหมาะกับครัวนั้นต้องมีขนาดที่ไม่ใหญ่มากจนเกินไป สามารถนำไปวางไว้ในที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นซอกมุมใดได้อย่างสบาย ๆ รวมไปถึงสามารถนำไปใช้งานที่อื่นนอกจากห้องครัวได้อีกด้วย ยิ่งถ้ามีล้อหมุนไว้เคลื่อนที่ด้วยก็จะดีขึ้นไปใหญ่

          3. แท็บเล็ต

          ในสมัยอดีตถ้าเกิดจะดูสูตรการทำอาหารก็ต้องซื้อหนังสือมากลางพร้อมกับทำไปด้วยในห้องครัว หรือไม่ก็ต้องเปิดดูจากวีดีโอเทปผ่านจอทีวี ที่ต้องยกเข้ามาในห้องครัว ซึ่งบางครั้งก็ไม่สะดวกที่จะต้องพลิกหน้าไปมาหรือกรอเทปวีดีโอเพื่อไปดูในช่วงเวลาที่พลาด แต่เทคโนโลยีตอนดีได้แนะนำพ่อบ้านแม่บ้านให้รู้จักกับแท็บเล็ตที่สามารถเชื่อมต่อโลกอินเตอร์เน็ตเพื่อดูเรื่องราวต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วทันใจในขนาดที่เล็กสามารถวางไว้ที่ไหนก็ได้ รวมทั้งสูตรการทำอาหารที่สามารถเสิร์จและเปิดดูได้ทันทีอีกด้วยทั้งในรูปแบบตัวหนังสือและวีดีโอ ดังนั้นการทำอาหารของคุณก็จะง่ายขึ้นเป็นอย่างมาก บางทีอาจจะเปลี่ยนไปเป็นห้องเรียนการทำอาหารสูตรเด็ดจากทั่วโลกเลยก็ได้ และคุณสมบัติที่สามารถถ่ายทอดความบันเทิงได้เป็นอย่างดีของแท็บเล็ตทำให้คุณสามารถยืนตากแอร์เคลื่อนที่แล้วดูภาพยนตร์ ละคร หรือรายการโทรทัศน์ต่าง ๆ ในระหว่างการทำอาหารไปด้วยได้ ถ้าใครที่ชอบฟังเพลงก็สามารถเชื่อมต่อกับลำโพงบลูทูธแล้วเปิดเพลงจากศิลปินที่คุณชอบระหว่างบรรจงรังสรรค์อาหารได้อีกด้วย นับได้ว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้กับครัวยุคนี้จริง ๆ ส่วนแท็บเล็ตรุ่นที่เหมาะสมนั้นถ้าบ้านใครมีสัญญาณ Wifi อยู้แล้วก็ไม่ต้องซื้อรุ่นที่ใส่ซิมโทรศัพท์เพื่อใช้อินเตอร์เน็ตก็ได้ แต่เลือกรุ่นที่สามารถต่อ Wifi ได้มีขนาดหน้าจอที่ไม่เล็กเกินไปเพื่อที่จะไม่ต้องเพ็งดูจอมาก

          และนี่คือสิ่งที่ต้องมีในครัวสมัยใหม่ หวังว่าจะเป้นประโยชน์ให้กับผู้สนใจนะครับ สามาถอ่านบทความเกี่ยวกับอาหารเช่น การกินฝรั่งเพื่อสุขภาพได้ ที่นี่

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *