การกินฝรั่งเพื่อสุขภาพ

               หลายๆคนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากับผลไม้ที่ชื่อว่า “ฝรั่ง” กันดีอยู่แล้วนะคะ เรียกได้ว่าถ้าในประเทศไทยจะกินฝรั่งทั้งทีนั้นถือว่าหาซื้อง่ายมากๆเลยค่ะเพราะฝรั่งนั้นเป็นผลไม้พื้นเมืองที่มีให้รับประทานตลอดทั้งปี ผลไม้ชนิดนี้มีรสชาติอร่อย แถมราคายังไม่แพงอีกด้วย และยังสามารถเก็บเอาไว้ได้นาน จะเหมาะมากถ้าจะเก็บฝรั่งไว้กินแก้หิว เห็นฝรั่งราคาถูกแบบนี้อย่าคิดว่าไม่มีประโยชน์นะคะ เพราะฝรั่งนี่ถือว่าเป็นแหล่งวิตามินสูง และยังมีประโยชน์อีกหลายอย่าง วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับฝรั่งกันให้ลึกซึ้งกันดีกว่า

               ที่เห็นว่าที่ประเทศไทยหาซื้อฝรั่งกันง่ายนั้น อย่าพึ่งคิดนะคะว่าผลไม้ชนิดนี้จะกำเนิดที่ไทย จริงๆฝรั่ง หรือ Guava นั้นมีถิ่นกำเนิดอยู่มี่แถบอเมริกากลางและในหมู่เกาะอินดีสตะวันตกค่ะ จากนั้นถึงจะมีการเข้ามาปลูกในประเทศไทยในช่วงสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราชค่ะ และฝรั่งนั้นเหมาะสำหรับการนำมารับประทานแบบสดๆ เพราะฝรั่งมีรสชาติที่มีความหวานและกรอบ ในส่วนของพันธุ์ฝรั่งที่ได้รับความนิยมมาปลูกไว้เพื่อรับประทานนั้นได้แก่ ฝรั่งกิมจู ฝรั่งแป้นสีทอง ฝรั่งกลมสาลี่ และฝรั่งไร้เม็ด

               ประโยชน์ของฝรั่งที่เห็นได้อย่างชัดๆเลยว่าฝรั่งเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพจริงๆนะคะ ยิ่งใครที่อยากจะลดความอ้วน ลดน้ำหนักหรืออยากรักษาหุ่นให้มีรูปร่างที่ดี การรับประทานฝรั่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่อยากจะแนะนำเลยค่ะ เพราะว่าในผลไม้ฝรั่งนั้นอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการที่จะช่วยย่อย และจะทำให้ร่างกายนั้นสามารถดูดซึมเอาสารอาหารไปใช้ได้อย่างง่ายดาย ถ้าเกิดเราได้รับประทานฝรั่งเข้าไปนั้นจะทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว อิ่มนานและไม่แน่นท้อง และช่วยในเรื่องการขับถ่ายให้ปกติอีกด้วยนะคะ ถ้าใครเกิดท้องผูกบ่อยเนี่ย ควรจะหาฝรั่งมารับประมานด่วนๆเลยค่ะ และในส่วนของกากใยอาหารนั้นจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดของเราให้คงที่อีกด้วย แถมยังช่วยปรับระดับอินซูลินของร่างกายให้มีปริมาณที่เหมาะสม ส่วนกากใยของฝรั่งนั้นจะช่วยล้างพิษโดยรวม เพราะเหตุนี้การกินฝรั่งจึงช่วยทำให้ผิวพรรณของเรานั้นมีความเปล่งปลั่ง สดใส และชะลอวัย รวมถึงลดริ้วรอยต่างๆได้ดีเลยทีเดียว ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย แต่บางคนอาจจะไม่โปรดปรานกับการกินผลไม้ชนิดนี้สักเท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะว่ากลิ่นแรงมั่ง ไม่ชอบมั่ง อาจจะแก้ปัญหาโดยวิธีการไปกินน้ำฝรั่งแทน ซึ่งน้ำฝรั่งนั้นก็ให้คุณค่าเช่นกันค่ะ นอกจากจะให้วิตามินซีที่ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันแล้วยังช่วยต้านทานโรคหวัดได้สูงอีกนะคะ เพราะว่าวิตามินในฝรั่งนั้นมีค่อนข้างมากพอต่อความต้องการร่างกายของเรา เพราะใน 1 วันนั้น ร่ากายของเราต้องการวิตามินซี 60 มิลลิกรัม แต่คุณรู้ไหมคะว่าในผลไม้ฝรั่งนั้นมีวิตามินซีถึง 160 มิลลิกรัม ซึ่งเยอะมากพอที่จะช่วยป้องกันอาการโรคหวัดได้ ไม่อยากจะเชื่อเลยจริงๆนะคะว่าผลไม้อย่างฝรั่งนั้นจะให้คุณค่าทางสารอาหารกับร่างกายได้มากมายขนาดนี้ ไม่ว่ะเป็นตัวผลไม้แบบสดหรือกินแบบน้ำก็ตาม รวมถึงใบของฝรั่งเช่นกัน ฝรั่งมีประโยชน์แม้กระทั่งใบ เพราะใบฝรั่งจะช่วยดับกลิ่นปากได้ เพราะว่าในใบฝรั่งนั้นมีน้ำมันหอมระเหยหลากหลายชนิด ในส่วนของวิธีการรับประทานนั้นก็ง่ายมาก คุณสามารถหยิบใบฝรั่งประมาณ 2 ถึง 3 ใบแล้วทำการเคี้ยวกากแล้วทิ้ง แค่นี้ก็จะช่วยลดกลิ่นปากได้แล้วค่ะ

               เห็นไหมล่ะคะว่าการที่เรากินฝรั่งแล้วนั้นมันให้ประโยชน์อะไรบ้างกับร่างกายของเรา แต่ถ้าใครอยากกินฝรั่งในรูปแบบน้ำ หรือจะเอาฝรั่งไปปั่นเป็นน้ำผลไม้ก็ย่อมได้นะคะ บางท่านอาจจะยังไม่มีเครื่องปั่นผลไม้ไว้ติดบ้าน และถ้าคุณอยากมีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีคุณภาพดีๆสักเครื่อง เราอยากแนะนำเครื่องปั่นน้ำผลไม้ของแบรนด์ Philips ค่ะ ถ้าเอ่ยชื่อ Philips แล้วเนี่ยเชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก ในส่วนของเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้น เครื่องปั่นของแบรนด์ Philips ตั้งใจทำออกมาหลายรุ่นมากในส่วนของเครื่องปั่น คุณสามารถไปเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ Philips ตามคุณสมบัติที่คุณต้องการ แค่นี้คุณก็สามารถทำน้ำผลไม้ได้อย่างง่ายดายแล้วค่ะ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *