ประโยชน์ของการดื่มน้ำผลไม้นั้นมันดีอย่างไร

                              ปฎิเสธไม่ได้จริงๆค่ะว่าในยุคสมัยนี้ทุกคนหันมารักสุขภาพและใส่ใจสุขภาพมากขึ้นกว่าเดิม และการดื่มน้ำผลไม้ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่คนที่รักสุขภาพให้ความสำคัญกันมากขึ้นเช่นกันค่ะ สังเกตไหมคะเวลาดื่มน้ำผลไม้นั้นจะให้ความรู้สึกถึงความสดชื่น แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย ซึ่งแต่ละชนิดของน้ำผลไม้ก็มีหลายแบบค่ะ วันนี้เราเลยจะมายกตัวอย่างชนิดของน้ำผลไม้ให้ผู้อ่านได้ทราบกันนะคะว่ามีอะไรบ้าง

               ชนิดของน้ำผลไม้

• น้ำผลไม้สด

   ชนิดของน้ำผลไม้สดนั้นคือการที่ใช้ผลไม้สดๆโดยไม่มีการผสมหรือปรุงแต่งใดๆทั้งสิ้น และไม่ใช่ว่าเราจะเอาเครื่องปั่นผลไม้มาปั่นน้ำนะคะ เราจะต้องคั้นน้ำผลไม้โดยไม่ผ่านความร้อนนั่นเองค่ะ เพื่อที่จะไม่ให้สูญเสียคุณค่าทางสารอาหาร ยกตัวอย่าง เช่น น้ำส้มคั้นทั่วๆไปที่เราเห็นกันตามร้านค้าที่เขาเอาส้มสดๆมาคั้นเป็นน้ำสดๆกันแล้วใส่ชวดขายกันตรงนั้นเลย

• น้ำผลไม้ที่ผ่านกระบวนการ

   ชนิดของน้ำผลไม้ที่ที่ผ่านกระบวนการนั้นคือน้ำผลไม้ที่เกิดจากการผลิตขึ้นโดยวิธีการถนอมอาหาร โดยที่จะมีการใส่สารกันบูดเข้าไปค่ะ หรือสารปรุงแต่งอื่นๆ แต่อย่าพึ่งตกใจกันไปนะคะ การที่จะใส่สารกันบูดก็เพื่อที่จะให้น้ำผลไม้นั้นยืดอายุการเก็บให้นานมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งน้ำผลไม้ประเภทนี้จะมีหลายแบบค่ะ เช่น

  • น้ำผลไม้ชนิด 100 เปอร์เซ็นต์ ที่ทำจากผลไม้ที่สด และสามารถหาง่ายในท้องถิ่น เช่น ฝรั่ง ส้ม สับปะรด เป็นต้น และการที่จะทำให้เป็นน้ำผลไม้ชนิด 100 เปอร์เซ็นต์นั้นจะต้องไม่มีการเติมน้ำตาลหรือกรดใดๆทั้งสิ้นนะคะ ซึ่งน้ำผลไม้ชนิดนี้จะมีรสชาติที่ใกล้เคียงน้ำผลไม้ที่คั้นจากสดๆมากที่สุดค่ะ
  • น้ำผลไม้ผสม ในส่วนของน้ำผลไม่ผสมนั้นอาจจะมีน้ำผลไม้ที่ผสมกันอยู่มากกว่า 1 ชนิดค่ะ และส่วนใหญ่จะมีการเติมสารกันบูด ใส่สี ใส่น้ำตาล หรือใส่สารปรุงแต่งในส่วนของกลิ่นและรสด้วย โดยใช้น้ำผลไม้เป็นส่วนประกอบหลักๆ 40 ถึง 60 เปอร์เซนต์ค่ะ
  • น้ำผลไม้ยูเอชที ในส่วนของน้ำผลไม้ประเภทนี้นั้นอาจจะมีการผลิตจากผลไม้สดหรือน้ำผลไม้เข้มข้นที่ต้องมาทำให้มันเจืองจางประมาณ 20 – 100 เปอร์เซ็นต์ แล้วถึงจะบรรจุขวดเพื่อให้เก็บไว้ได้นานๆ

• การนำผลไม้สดมาทำเป็นเครื่องดื่มสมูทตี้

เป็นการเอาเครื่องปั่นผลไม้มาปั่นรวมไม่ว่าจะเอาเป็นการนำผักผลไม้หรือส่วนผสมหลายๆอย่างมาปั่นเข้าด้วยกัน เช่น โปรตีน นม โยเกิร์ต ผลไม้ต่างๆ หรือเรียกง่ายๆว่าเอาทุกอย่างใส่เครื่องปั่นผลไม้ค่ะ เรียกได้ว่าเป็นอีกทางเลือกที่ดีในการที่จะช่วยเปลี่ยนผักผลไม้ที่เราไม่ชอบกินให้กลายเป็นเมนูใหม่ที่อร่อยและมีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณ แต่ถ้าหากปกติแล้วถ้าคุณไม่ชอบกลิ่นที่มันออกเหม็นเขียวที่มาจากผักนั้นก็อย่าได้กังวลไปค่ะ คุณสามารถใส่ผักโขมลงไปในเครื่องปั่นผลไม้ได้เลย หรือให้ผักโขมไปรวมกับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่หรือพืชที่มีกลิ่นหอมเพื่อกลบเกลื่อนกลิ่นเขียวและตามด้วยนมหรือโยเกิร์ต แต่ในส่วนของการเลือกโยเกิร์ตนั้น เราควรจะเลือกโยเกิร์ตสูตรธรรมชาติที่มีไขมันต่ำนะคะ ไม่งั้นเราอาจจะได้รับแคลอรี่ที่มันมากเกินไปก็ได้

หลังจากที่เราได้รู้แต่ละชนิดของน้ำผลไม้กันแล้วนั้น เรามาเจาะลึกประโยชน์จริงๆของน้ำผลไม้ดีกว่าค่ะ ซึ่งในบรรดาอาหารชนิดต่างๆที่เรากินนั้น ไม่ว่าจะเป็นผักสดหรือผลไม้นั้นจะให้แร่ธาตุและวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากมายเลยนะคะ และถ้าหากแปรรูปมาเป็นน้ำผลไม้หรือน้ำผัก มันสามารถให้คุณค่าทางสารอาหารต่อร่างกายของเราเช่นกันค่ะ ซึ่งถ้าเปรียบเทียบแล้ว คุณค่าจะใกล้เคียงกัน แต่ถ้าเราต้องเปรียบเทียบระหว่างผลไม้และน้ำผลไม้สดๆ คำตอบมันแน่อยู่แล้วนะคะว่าผลไม้สดนั้นย่อมดีกว่าน้ำผลไม้เพราะจะได้วิตามินอย่างเต็มที่ เพราะในส่วนของการที่คั้นน้ำผลไม้ออกมา อาจจะสัมผัสกับแสงแดด หรือระหว่างเก็บจะทำให้แร่ธาตุบางชนิดรวมถึงวิตามินบางชนิดได้สูญหายไปค่ะ แต่ข้อดีคือการที่คนเราหันมาดื่มน้ำผลไม้อาจจะเป็นทางแก้ปัญหาในเบื้องต้นสำหรับคนไม่ชอบทานผักผลไม้กัน โดยสาเหตุก็อาจจะเกิดจากกินยาก รสชาติไม่อร่อยหรือบางคนอาจะขี้เกียจเคี้ยวก็กว่าได้ เลยกลายเป็นว่าแทนที่จไม่กินผักผลไม้เลยหรือคุณไม่อยากฝืนกินผักผลไม้กันสดๆ ทางแก้ที่ดีที่สุดในเบื้องต้นก็คือหันไปดื่มน้ำผลไม้แทน เพราะสะดวกและกินง่ายกว่า แถมได้ประโยชน์ด้วยค่ะ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *