อาหาร Healthy นั้นคืออะไรบ้าง

             พูดถึงอาหารสำหรับคนรักสุขภาพ ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าคนในสังคมปัจจุบันให้ความสำคัญกับอาหารมากๆและเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย เพราะคนเราสมัยนี้ไม่ว่าใครต่างก็หันมารักษาสุขภาพกันทั้งนั้น แต่แล้วจริงๆอาหารสุขภาพนั้นมันมีหน้าตาเป็นอย่างไร และจริงๆมันเป็นอาหารชนิดแบบไหนกันแน่ เชื่อว่าหลายคนอาจจะมีข้อสงสัยหรือเกิดคำถามขึ้นมาในใจ

               ชีวิตในเมืองเต็มไปด้วยความเร่งรีบ จึงไม่แปลกใจว่าคนหันมารักและใส่ใจสุขภาพของตัวเองมากขึ้น มันยากที่จะมองข้ามได้ แต่เราก็บอกเฉพาะเจาะจงไม่ค่อยได้หรอกนะคะว่าแท้จริงแล้วอาหารสุขภาพมันมีหน้าตาแบบไหน คงนิยามตายตัวไม่ได้ เพราะร่างกายของคนเรานั้นแตกต่างกัน คิดแบบง่ายๆ อาหารสุขภาพนั้นก็จะต้องเป็นสิ่งที่รับประทานเข้าไปแล้วทำให้เราสุขภาพดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถขับถ่ายได้สะดวก และนอนหลับสบาย ถ้าอยากรู้ว่าแนวทางในการรับประทานนั้นจะมีอะไรบ้าง งั้นมาเรามารู้จักแนวของอาหารสุขภาพไปพร้อมกันดีกว่าค่ะ

   แนว Raw Food

• อาหารแนว Raw Food เป็นอาหารที่รสชาติทุกอย่างล้วนมาจากธรรมชาติ มีการทำและปรุงอาหารชนิดที่ว่าจะต้องทำมาจากใจ มีการใส่ใจในทุกๆรายละเอียด จะเน้นคุณค่าจากอาหารที่มีความสดใหม่ และไม่ควรปรุงแต่งที่ต้องโดนความร้อน เพราะเชื่อว่าความร้อนที่ 116 องศาฟาเรนไฮต์จะไปทำลายในส่วนของเอนไซม์ในอาหารให้หมดไป ซึ่งประโยชน์หลักๆนั้นจะช่วยฟื้นฟูดูแลผิวพรรณและพลังงาน แถมยังช่วยดูและระบบย่อยอาหารอีกด้วย

   แนวทางชิวจิต

• อาหารแนวชิวจิต คืออาหารที่มีความง่ายต่อการปรุง รวมไปถึงการรับประทาน ซึ่งอาหารแนวชิวจิตจะเน้นอาหารที่มีความเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องผ่านการปรุงอะไรมากมาย ซึ่งอาหารชีวจิตนั้นเป็นการเอาความรู้โภชนาการที่ให้คุณค่าและมีประโยชน์ที่มีต่อร่างกายมากที่สุด และก่อให้เกิดสารพิษตกค้างน้อยมากที่สุด ที่สำคัญเราจะต้องงดรับประทานเนื้อสัตว์ที่มีความย่อยยาก ยกตัวอย่างเช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ รวมทั้งน้ำตาลฟอกขาว แป้งขัดขาว และไขมันอิ่มตัว

   แนว Probiotics

• อาหารแนว Probiotics คือสิ่งที่เรียกว่าจุลินทรีย์ดีหรือโพรไบโอติก มีหน้าที่ป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์เติบโตมากเกินไป และโพรไบโอติกนี้เองจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันโรคและส่งเสริมให้ร่างกายของเรานั้นแข็งแรง ซึ่งอาหารจำพวกที่มีโพรไบโอติกสูง เช่น ผักกาดเขียวดอง หอมแดงดอง กะหล่ำปลีดอง เป็นต้น

   แนวแมคโครไบโอติกส์

• อาหารแนวแมคโครไบโอติกส์ เป็นแนวคิดที่เกี่ยวกับการที่เรามีการดำเนินชีวิตที่ที่ดี และถ้าเรามีความเป็นอยู่ที่ดีมันก็จะครอบคลุมไปถึงอาหารการกิน เช่น การที่เรามองโลกในแง่ดี การออกกำลังกายที่เหมาะสมแบบสม่ำเสมอ รวมถึงการอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ ซึ่งหลักๆของอาหารแนวแมคโครไบโอติกส์นั้นคือการสร้างความสมดุลให้กับร่างกาย โดยยึดหลักในการใช้วิธีการปรุงแต่งอาหารที่คล้ายสมัยก่อนไว้ให้มากที่สุด พูดกันง่ายๆก็คือการใช้วัตถุดิบตามธรรมชาติ ซึ่งต้องมีศิลปะในการรับประทานเพื่อสุขภาพที่ดี และเน้นการรับประทานจำพวกธัญพืช ถั่ว ผัก โปรตีนจากเนื้อปลา และสาหร่ายทะเล สิ่งที่บอกมาทั้งหมดจะต้องปราศจากสารเคมีนะคะ และจะต้องเป็นอาหารที่มีความสดและสะอาด ถูกต้องตามฤดูกาลและสามารถหารับประทานได้ในท้องถิ่น และต้องใช้เครื่องปรุงที่มีรสชาติที่ธรรมชาติเท่านั้น ห้ามใช้น้ำตาลทรายขาว

              ในเมื่อเรารู้แล้วว่าอาหาร Healthy นั้นมีประเภทแนวไหนบ้าง และให้ประโยชน์กับร่างกายของเรามากแค่ไหน ซึ่งอาหารส่วนใหญ่ก็เป็นจำพวกผักผลไม้และอาหารสดกันทั้งนั้น ซึ่งถ้าเราอยากถนอมอาหารที่มีความสดอยู่เสมอเราก็ต้องมีเครื่องช่วยที่ทำให้อาหารคงความสดใหม่ ไม่ต้องคิดไปไกลเลยค่ะ มันคือตู้เย็นนั่นเอง เชื่อว่าแทบทุกบ้านจะมีสิ่งๆนี้ และบางบ้านอาจจะมีตู้เย็นที่มีไว้สำหรับแช่อาหารโดยเฉพาะ แต่ที่เห็นกันบ่อยๆจะเป็นตู้เย็น 5 คิวที่มีขนาดกำลังดี ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป ด้วยความที่ขนาดกำลังพอดี ในส่วนของการกระจายความเย็นนั้นก็จะมีความทั่วถึง สะดวกสบาย จัดเก็บของง่ายถนัดมือ สามารถแช่อาหาร ผักผลไม้ตามที่คุณต้องการได้ ถ้าเราจะพูดถึงราคาตู้เย็น 5 คิวนั้นก็คงบอกราคาตายตัวไม่ได้ เพราะราคาตู้เย็น 5 คิวนั้นมีหลายราคา ซึ่งราคาตู้เย็น 5 คิวก็ขึ้นอยู่กับผู้ซื้อว่าจะซื้อแบรนด์ไหน เพราะในส่วนราคาตู้เย็น 5 คิวก็มีราคาแตกต่างกันออกไปตามรุ่นนั้นๆอยู่แล้วค่ะ ลองไปจับจองหรือเป็นเจ้าของได้ตามห้างสรรพสินค้าใกล้บ้านคุณได้เลยนะคะ  

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *