สารพัดประโยชน์ของแตงโมที่คุณไม่เคยรู้

               สงสัยกันใช่ไหมล่ะคะว่าไอเจ้าลูกแตงโมที่เราเห็นขายตามร้านผลไม้ทั่วไปนั้นมีประโยชน์มากมายกว่าที่พวกคุณคิดไว้มากๆขนาดไหน เชื่อว่าทุกคนต้องนิยมรับประทานผลไม้ชนิดนี้กัน เนื่องจากผลไม้อย่างแตงโมเป็นที่นิยมในการรับประทานเพื่อควบคุมน้ำหนักอย่างมาก เพราะแตงโมนั้นมีแคลอรีต่ำ และช่วยป้องกันการสะสมของไขมันอีกด้วยค่ะ แตงโมเป็นสัญลักษณ์ของหน้าร้อนด้วยนะคะ ยิ่งอากาศร้อนๆแล้วเราเอาแตงโมนั้นไปแช่ตู้เย็น เวลารับประทานเราก็จะรู้สึกสดชื่น และช่วยให้คลายร้อน แถมมีรสชาติหวานฉ่ำ หรือบางคนก็เอาแตงโมไปปั่นเป็นน้ำผลไม้ แค่นี้ก็ชื่นใจไม่ต่างอะไรกับที่เรารับประทานสดๆเลยล่ะค่ะ และในส่วนของเนื้อแตงโมนั้นมีแร่ธาตุและวิตามินมากมาย ไม่ว่าจะมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล  วิตามินเอ วินตามินซี วิตามินรวม เส้นใย กรดโฟลิก เหล็ก แคลเซียม แมกนิเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี และโพแทสเซียม

นอกจากเนื้อแตงโมแล้ว เปลือกแตงโมที่มีเนื้อสีขาวก็มีประโยชน์เช่นกันนะคะ และเราสามารถทานได้ เพราะเนื้อในส่วนสีขาวของแตงโมนั้นหรือเรียกอีกอย่างคือเปลือกอ่อน ซึ่งมีประโยชน์มากๆเลยค่ะ เชื่อว่าหลายๆคนนั้นต้องไม่เคยคิดมาก่อนว่าเนื้อสีขาวที่ติดกับแตงโมนั้นให้ประโยชน์ไม่ต่างอะไรกับสีแดงเลยนะคะ ในเมื่อเกริ่นมาขนาดนี้แล้ว เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่าแตงโมมีประโยชน์อะไรที่พวกคุณควรจะรู้อีกบ้าง

   • ช่วยควบคุมน้ำหนัก

   แตงโมเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับคนที่อยากจะลดน้ำหนักและควบคุมน้ำหนักอย่างสุดๆไปเลยค่ะ สามารถป้องกันในส่วนของไขมันและลดการสะสมของไขมันที่จับอยู่ภายในหลอดเลือดได้ คุณเห็นเนื้อสีขาวๆที่ติดกับแตงโมไหมล่ะคะ ซึ่งเนื้อสีขาวที่คุณเห็นอยู่นั้นมีพลังงานแค่เพียง 1.8 กิโลแคลอรี เชื่อว่าทุกคนคงทราบกันดีว่าการทานไฟเบอร์นั้นจะช่วยให้เรามีความรู้สึกที่อิ่มไว และเนื้อส่วนสีขาวของแตงโมนี่เองค่ะที่มีไฟเบอร์สูงมาก ช่วยกระตุ้นในเรื่องระบบขับถ่าย ไม่แปลกใจเลยล่ะค่ะที่คนนิยมรับประทานเพื่อควบคุมน้ำหนักกัน

   • ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกาย

   ในน้ำของแตงโมนั้นมีกรดอะมิโน L-citrulline ที่มีส่วนช่วยลดระยะเวลาการซ่อมแซมและฟื้นฟูคืนของกล้ามเนื้อ ซึ่งกรดชนิดนี้จะเข้าไปกำจัดกรดแลคติกส่วนเกินที่ทำให้มีอาการปวดกล้ามเนื้อออกไป เพราะฉะนั้นการที่เราดื่มน้ำแตงโมหลังจากที่เราออกกำลังกายจะยิ่งช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อและลดอาการเจ็บปวดได้ดีเลยทีเดียวค่ะ

   • ช่วยลดความดันโลหิต

   เนื้อแตงโมในส่วนสีขาวที่ติดเปลือกแตงโมนั้นมีฤทธิ์ที่ช่วยขับปัสสาวะออกมา และช่วยกำจัดน้ำที่เป็นส่วนเกินในกระแสเลือดให้ออกไป ซึ่งจะส่งผลให้ลดความดันโลหิตลดลงได้ และยังช่วยลดอาการบวมน้ำอีกด้วย

   • ช่วยทำให้ระบบปัสสาวะทำงานได้ดีขึ้น

   การที่เรารับประทานแตงโมเข้าไปนั้นจะช่วยให้เราขับถ่ายปัสสาวะให้ออกมาได้ดี และยังทำให้กระเพาะปัสสาวะของเรานั้นสะอาด ไม่มีของเสียตกค้าง แถมยังช่วยให้ห่างจากโรคปัสสาวะอักเสบอีกด้วยค่ะ

   • ช่วยบำรุงผิวกาย

   เชื่อไหมคะว่าแตงโมสามารถนำมาทำทรีทเม้นท์บำรุงผิวและนำมาพอกหน้าได้ ซึ่งจะทำให้ผิวนั้นมีความชุ่มชื้น และช่วยแก้ปัญหาสำหรับคนที่ผิวแห้งและกร้าน จริงๆการพอกหน้าด้วยแตงโมนั้นจะช่วยดูดซึมซับความมันบนใบหน้าได้เลยทีเดียวค่ะ แถมลดอาการแดงที่เกิดจากจากผิวไหม้แดดได้อีกด้วย วิธีการง่ายๆเลยคือคุณสามารถนำเนื้อแตงโมมาหั่นให้เป็นแผ่นบางๆ หลังจากนั้นก็เอาไปวางไว้ในผ้าขาวบาง หลังจากนั้นจึงนำมาวางไว้บนหน้าของเราอีกที ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

    เป็นไงบ้างคะ ไม่อยากจะเชื่อเลยใช่ไหมว่าแตงโมจะมีคุณประโยชน์มากมายขนาดไหน อีกเรื่องที่อยากแนะนำคือวิธีการที่จะเก็บรักษาแตงโมนั้น ถ้าสมมุติว่าเราซื้อแตงโมมาแล้ว แต่ยังไม่อยากรับประทานทันที เราควรที่จะเก็บไว้ในตู้เย็น แต่ถ้าใครไม่สะดวกที่จะเอาไปแช่ในตู้เย็นนั้นก็มีอีกทางเลือกคือแทนที่จะเอาไปใส่ในตู้เย็น เราก็ไปแช่น้ำแทนค่ะ แค่นี้ก็จะช่วยให้แตงโมนั้นมีความสดใสและช่วยป้องกันไส้ล้มได้อีกด้วยค่ะ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *