3 กิจกรรมระหว่างรอมื้ออาหาร

การรอคอยเป็นสิ่งท้ายๆ ที่คนเราจะชอบทำมัน เป็นสิ่งที่เรียกได้ว่าน่าเบื่อที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่ามันก็เป็นสิ่งจำเป็นในโลกปัจจุบันเช่นกัน โดยเฉพาะระหว่างมื้ออาหาร ทั้งอารมณ์หิวบวกกับสภาพแวดล้อมรอบตัวทำให้ความน่าเบื่อยิ่งทวีคูณเข้าไปอีก ฉะนั้นเราเลยอยากมาแนะนำกิจกรรมยามเมื่อคุณรู้สึกเบื่อ ไปดูกันเลยดีกว่า

อย่างแรกเลย อ่านหนังสือ กิจกรรมที่ทำให้คุณลืมเวลาไปเลย ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือ เนื่องจากการอ่านเป็นการฆ่าเวลาได้ดีที่สุด เปิดเพลงผ่านลําโพงบลูทูธหรือลำโพงไร้สายคลอไปด้วย จะทำให้คุณลืมช่วงเวลาที่คุณต้องรอไปเลยก็ได้ เป็นวิธีที่ค่อนข้างคลาสสิก ยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่ชอบไปเดินสัปดาห์งานหนังสือแล้วด้วย การซื้อหนังสือที่น่าสนใจมาเก็บไว้ แต่ไม่มีเวลาอ่านใช่หรือเปล่า ? นี่แหละ เวลานั้นมาถึงแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหนังสือประเภทไหน นิยาย นิตยสาร เรียลไลฟ์ และอีกมากมายตามที่คุณชอบ ซึ่งจะอ่านหนังสือประเภทเล่ม แท็บเล็ต อีบุ๊คหรือพวกอีรีดเดอร์ต่างๆ  แต่ถ้าหากคุณไม่ใช่นักอ่านตัวยง จะลองเช่นหนังสือมาก่อนก็ได้หรือลองไปเลือกซื้อ เลือกหาที่ร้านหนังสือเพื่อหาให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณได้มากที่สุด หรือถ้าไม่รู้จะอ่านอะไร ลองเข้าเซิทเว็บไซต์หาบทความดีๆ สักเรื่องอ่าน นอกจะได้ได้คววามบันเทิงแล้ว ยังได้ความรู้ควบคู่ไปอีกด้วย

            อย่างต่อมาคือการเลือกหาเพลงฟังระหว่างรอ อย่างที่ได้เกริ่นไปแล้วในเบื้องต้นว่าการใช้ลําโพงบลูทูธหรือลำโพงไร้สายระหว่างทำกิจกรรมอื่นๆ หรือเลือกที่จะเปิดแค่เพียงลําโพงบลูทูธเท่านั้น ก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจและสนุกเพราะฟังได้ทั้งเพลง หรือถ้าเปิดหนังดูไปด้วยก็สามารถลําโพงบลูทูธเชื่อต่อได้ทันที สะดวกสบาย หรือจะเชื่อต่อกับเกมส์ก็สนุกดี ทำให้การรอระหว่างมื้ออาหารผ่านไปได้อย่างรวดเร็ว ลดความน่าเบื่อได้อีกมากโข ในส่วนของเพลงหรือหนังก็เลือกตามที่ชอบ จะชวนคนในครอบครัวมาด้วยก็เป็นเรื่องดี เพราะนอกจากจะได้ความบันเทิงแล้ว ยังเป็นการเชื่อมความสันพันธ์ภายในครอบครัวได้ดีอีกด้วย

อย่างสุดท้าย แต่อาจจะไม่ใช่ท้ายสุดนั้นคือการเลือกอาหารหรือคิดเมนูให้เหมาะกับการทานอาหารในช่วงที่คุณออกกำลังกาย ซึ่งจะสามารถแบ่งได้เป็น 2 ช่วง นั้นคือก่อนทานอาหารและหลังทานอาหาร การเลือกทานอาหารที่ดีและถูกเวลานั้น จะช่วยให้คุณสามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น เพราะร่างกายจะเอาพลังงานจากอาหารที่เก้บสะสมไว้ ซึ่งเรียกพลังนั้นว่า “ไกรโคเจน” เพื่อให้เราสามารถออกกำลังกายได้อยากเต็มที่ โดยไกรโคเจนพวกนี้สามารถพบได้ในอาหารจำพวกแป้งหรือคารืโบไฮเดรต รวมไปถึงยังช่วยรักษาอาการบาดเจ็บหรือหลังจากที่เราออกกำลังกายมาอย่างหนักหน่วงได้อีกด้วย การวางแผนทานอาหารจึงค่อนข้างสำคัญสำหรับบุคคลที่ออกกำลังกายมากๆ การเลือกกินอาหารหลังออกกำลังกาย จะแบ่งได้ออกเป็นสามประเภท

            Strength training อันนี้เป็นการออกกำลังการเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ สร้างมวลกายและลดไขมันในร่างกาย อาทิ เล่นเวทเทรนนิ่ง ซึ่งในประเภทนี้เราจะสามารถแบ่งการกินของเราเป็น คาร์บ ยี่สิบห้าเปอร์เซน และโปรตีน เจ็ดสิบห้าเปอร์เซน ซึ่งการคำนวนนั้น ต้องคำนวนจากน้ำหนักของร่างกายเรา และต้องคำนวนให้เพียงพอต่อการเล่น ยิ่งหนักมากเท่าไหร่ก็ต้องยิ่งกินเพิ่มมากขึ้นให้เพียงพอ ซึ่งควรรับประมานอาหารก่อนเล่น 1 ถึง 2 ชั่วโมง พวกคาร์ไฮเดรตก็เน้นเป็นพวกข้าว ข้าวกล้อง ข้าวไรเบอร์รี่ ถั่ว ถ้าเนื้อสัตว์ก็ต้องไร้ไขมันหน่อย อกไก่ เนื้อวัว เป็นต้น เพื่อให้ร่างกายมีพลังงานเยอะ ทนทานได้ดี เล่นได้อย่างต่อเนื่องและเต็มที่ ในขณะที่การออกกำลังกายแบบ Cardio training ซึ่งเป็นการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมัน ทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญที่ดี และน้ำหนักลงได้ดี อาทิ การเดิน การวิ่ง แอโรบิก ปั่นจักรยาน ซึ่งอาหารจำพวกคาร์ไฮเดรตจะช่วยในตรงนี้ได้มาก และควรกินก่อนสักสองถึงสามชั่วโมง เพื่อเสริมสร้างพลังงานและไฟเบอร์ทำให้ร่างกายผ่อนคลายและออกกำลังกายได้อย่างแข็งขัน สิ่งสำคัญที่สุด คือเมื่อจบกิจกรรมต่างๆ แล้วดื่มน้ำให้มากๆ เพราะร่างกายจะสูญเสียน้ำเป็นอย่างมาก เกลือแร่ก็ช่วยได้ เพิ่มความสดชื่นแก่ร่างกาย แต่งดเครื่องดื่มจำพวกที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ เนื่องจากหลังออกกำลังกายแล้ว ร่างกายของเราจะเก็บน้ำตาลไว้ใช้ จะส่งผลให้รูปร่างใหญ่หรืออ้วนขึ้นได้ง่ายนั้นเอง อีกอย่างนึงคือการออกกำลังกายแบบ Circuit training ที่เป้นการรวมทั้งสองเข้าด้วยกัน อาหารก็ต้องปรับไปตามการเล่น ให้เหมาะสมและเพียงพอต่อการออกกำลังกาย เชื่อเลยว่าเวลาว่างระหว่างรออาหารจะไม่เบื่ออีกต่อไปและทำให้ทานอาหารอร่อยอีกด้วย

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *