ครัวสมัยใหม่ต้องมีอะไรบ้าง

          การทำอาหารถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในชีวิตของทุกครอบครัว และในบ้านหนึ่งหลังนั้นอาณาบริเวณที่สำคัญเพื่อตอบสนองความต้องการข้างต้นก็คือห้องครัวนั่นเอง ซึ่งก็ได้มีความแตกต่างกันแต่ละประเทศที่มีสไตล์การทำอาหารไม่เหมือนกัน เครื่องไม้เครื่องมืออุปกรณ์จึงมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแต่ละพื้นที่

          แต่เมื่อในปัจจุบันเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ทำให้การหลอมหลอมไลฟ์สไตล์ของคนทั่วโลกให้คล้ายกันมากยิ่งขึ้นเปรียบได้กับเพลงและดนตรีผ่านลำโพงที่มีความเป็นสากลและอันหนึ่งอันเดียวกัน การมีห้องครัวแบบโมเดิร์นหรือสมัยใหม่จึงเป็นเรื่องใกล้ตัวและได้รับความนิยมมากขึ้นรวมถึงในประเทศไทยด้วย โดยนอกจากจะมีความสวยงามแล้วความสะดวกสบายก็ได้เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน โดยเราจะมาดูกันว่าครัวสมัยใหม่ต้องมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงบ้าง

          1. ตู้เย็น

          ถือว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญมากในห้องครัว เพราะว่าเป็นสิ่งที่เก็บวัตถุดิบให้สดใหม่ได้ดีที่สุด แต่ปัญหาของหลาย ๆ บ้านก็คือตู้เย็นยิ่งใหญ่ยิ่งมีอัตรากินไฟมาก ดังนั้นตู้เย็นสำหรับครัวยุคใหม่นั้นต้องประหยัดไฟในขณะเดียวกันก็ต้องมีขนาดใหญ่ด้วย

          หลาย ๆ แบรนด์จึงได้พัฒนาคุณสมบัติในการประหยัดพลังงานมาไว้ในตู้เย็นของตัวเองทั้งระบบที่เราคุ้นหูกันอย่าง Inverter ที่จะทำให้การกระจายความเย็นนั้นเป็นไปอย่างสม่ำเสมอและคงที่อีกทั้งยังช่วยให้ประหยัดไฟอีกด้วย หรือเป็นอีกขั้นของการถนอมอาหารที่มีแสง LED สีส้มช่วยให้อาหารจำพวกผักและผลไม้คงประโยชน์และคุณค่าจากวิตามินให้อยู่ได้นานที่สุด

          อีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่เหมาะสมและตอบโจทย์ พ่อบ้าน แม่บ้าน ยุคใหม่มากก็คือการที่ประตูที่เปิดปิดนั้นสามารถเปลี่ยนเป็นโหมดกระจกใสเพื่อที่จะดูว่าของในตู้เย็นตอนนี้มีอะไรอยู่บ้างไม่ต้องเปิดปิดตู้เย็นบ่อย ๆ ช่วยลดค่าไฟได้เป็นอย่างดี

          2. หม้อหุงข้าว

          ขึ้นชื่อว่าคนไทยแล้วข้าวถือเป็นอาหารที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว โดยถึงแม้ว่าห้องครัวจะได้พัฒนาให้ทันสมัยขึ้นแล้วแต่หม้อหุงข้าวยังไงก็ยังจำเป็นอยู่ ซึ่งหม้อหุงข้าวในปัจจุบันนี้ก็ไม่ได้ทำงานด้วยระบบไฟฟ้าแบบอนาล็อคเพียว ๆ แต่ได้ใส่ความสามารถของระบบดิจิตอลเข้าไปด้วย โดยสามารถกำหนดเวลาและเมนูที่ทำจากข้าวอื่น ๆ ทั้งข้าวต้ม โจ๊ก รวมถึงบางรุ่นยังสามารถทำได้แม้กระทั่งขนมในหมวดหมู่เบเกอรี่อีกด้วย

          อีกหนึ่งจุดเด่นของหม้อหุงข้าวไฟฟ้าแบบดิจิตอลก็คือความเสถียรในการทำงานซึ่งทำให้ข้าวในหม้อสุกเท่ากันหมดแถมมีความนุ่มเพราะว่ามีการประมวลผลจากคอมพิวเตอร์ รวมถึงสามารถตั้งเวลาหุงข้าวล่วงหน้าได้หลายชั่วโมงเพื่อความสดใหม่อีกด้วย โดยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าแบบดิจิตอลนั้นมักจะมีดีไซน์ที่เล็กกระทัดรัด

          3. เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ

          กาแฟถือเป็นเครื่องดื่มที่คนทั่วโลกนิยมชมชอบเป็นอย่างมาก ซึ่งแทบทุกห้องครัวก็มักจะมีอุปกรณ์การทำกาแฟติดไว้กันอยู่แล้ว แต่ว่าความก้าวหน้าของเทคโนโลยีก็ช่วยให้เราได้รู้จักกับเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ ที่สามารถทำกาแฟรสชาติอร่อย ๆ ได้ง่าย ๆ ได้มาตรฐาน เพียงแค่ใส่วัตถุดิบต่าง ๆ ลงไปในเครื่องและเลือกเมนู

          ทั้งนี้เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติบางรุ่นยังสามารถทำเมนูที่นอกเหนือจากกาแฟได้ ทั้ง นม ช็อคโกแลต หรือ น้ำผลไม้ เรียกได้ว่าแค่ใส่วัตถุดิบให้ถูกต้องคุณก็สามารถมานั่งฟังเพลงจากลำโพงรอการดื่มได้เลย

          4. หม้อไฟฟ้า

          การที่อุปกรณ์ในครัวยุคใหม่สามารถทำงานได้หลากหลายภายในเครื่องเดียวนั้นถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก เพราะทั้งคุ้มค่าและประหยัดพื้นที่ไปในตัว โดยหม้อไฟฟ้านั้นได้มีหลายแบรนด์ผลิตให้ใช้งานได้หลากหลายและประหยัดเวลา เช่น ทำเมนูต่าง ๆ ได้ 60 เมนู โดยเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเพื่อเลือกคำสั่ง และไม่ต้องกลัวว่าอาหารจะไหม้หรือไม่สุกจนต้องมาเดินดูเป็นระยะเหมือนแต่ก่อน เพราะสามารถเช็คสถานะผ่านตัวสมาร์ทโฟนได้เลp

          5. ลำโพง

          ใช่ครับอ่านไม่ผิดแน่ ๆ เพราะลำโพงถือเป็นตัวช่วยที่ดีในการเปิดเพลงหรือสาระความบันเทิงต่าง ๆ ให้คุณขณะทำอาหารได้ โดยยิ่งถ้าคนทำอาหารมีสุขภาพจิตที่ดีสดใส อาหารที่ทำก็มีแนวโน้มที่จะอร่อยมากขึ้น

          ที่เหมาะกับห้องครัวนั้นควรเป็นแบบ Bluetooth ไร้สายเพื่อการเคลื่อนย้ายได้ง่าย พร้อมเชื่อมต่อเพลงหรือความบันเทิงต่าง ๆ ผ่านสมาร์ทโฟนได้ทันที

          นี่คือส่วนหนึ่งของสิ่งที่ต้องมีในครัวสมัยใหม่จะเห็นได้ว่าการทำอาหารให้อร่อยนั้นความสะดวกสบายและความสุขของผู้ทำควรมาเป็นอันดับแรก ๆ นะครับ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *