ชาเขียวกับสารพัดเมนูอร่อย

jbl

ในบรรดาวัตถุดิบที่นิยมมาทำอาหารนั้นชาเขียวถือว่าเป็นหนึ่งสิ่งที่ได้รับความนิยมมากในประเทศไทยในรอบ 10 กว่าปีมานี้ พอ ๆ กับหูฟังของ jbl เลย เนื่องจากการแลกเปลี่ยนและส่งต่อทางด้านวัฒนธรรมอาหารจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งชาเขียวนั้นสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายทั้งของคาวหรือว่าของหวาน เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์เหมือนแบรนด์เครื่องเสียง jbl ที่ทำอุปกรณ์เครื่องเสียงอย่างหลากหลายเลยทีเดียว

          เอกลักษณ์น่าสนใจของชาเขียวคือเป็นใบชาซึ่งเก็บมาโดยที่ไม่ผ่านการหมักแต่จะใช้วิถีใส่ในหม้อทองแดงและใช้ความร้อนแบบพอดี ๆ แทนเพื่อจะทำให้ใบชาแห้งในเวลาอันรวดเร็ว แต่ใบชาที่ได้นั้นจะไม่แห้งกรอบแต่ยังคงความสดอยู่ดูได้จากใบที่ยังขียวเหมือนเพิ่งเด็ดออกมาจากต้นมีความหอมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

          โดยชาเขียวนั้นมีสรรพคุณสามารถลดคอลเลสเตอรอลรวมไปถึงช่วยเผาพลาญพลังงานในร่างกายได้เป็นอย่างดีจึงเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักตลอดจนมีผลดีต่อระบบทางเดินเลือดอย่างเช่นช่วยลดระดับน้ำตาลภายในเส้นเลือด ป้องกันโรคต่าง ๆ ของหลอดเลือดหัวใจ ทั้งนี้ยังมีการศึกษาถึงการต่อต้านอนุมูลอิสระต้นกำเนิดของมะเร็งในชาเขียวอีกด้วย ซึ่งถึงแม้ว่าจะยังไม่มีผลวิจัยที่แท้จริงออกมายืนยัน แต่ว่าก็เป็นที่สนใจของวงการแพทย์ทางเลือกเป็นอย่างมาก

          ด้วยความหอมกลมกล่อมของชาเขียวบวกกับประโยชน์ที่มีมากมาย ทำให้เป็นที่นิยมในการนำมาประกอบอาหารเป็นอย่างมาก ซึ่งสามารถดัดแปลงได้เป็นหลายเมนูดังนี้

          1. เครื่องดื่ม

          ถือว่าเป็นเมนูที่นิยมมากสุดในการนำชาเขียวมาเป็นส่วนประกอบ ที่เบสิคเลยก็เป็นการนำใบชามาบดและต้มชงดื่มสด ๆ ซึ่งจะได้รับความหอมและรสชาติแบบออริจินอล ซึ่งชาเขียวประเภทที่นิยมนำมาชงดื่มแบบนี้มากที่สุดคือชาเขียวมัทฉะซึ่งจะมีรสชาติที่เข้มข้นมาก ๆ เมื่อดื่มแล้วจะรู้สึกสบายผ่อนคลายโดยถ้าจะให้ดีก็ต้องฟังเครื่องเสียงดีQควบคู่ไปด้วย นอกจากจะเป็นเครื่องดื่มแบบต้นตำรับแล้วแล้วยังสามารถนำมาดัดแปลงเป็นเครื่องดื่มร่วมสมัยมากมายเช่น นำมาผสมนมกลายเป็นชาเขียวนมสามารถทานได้ทั้งร้อนทั้งเย็น หรือนำมาผสมมะนาวโซดาและน้ำแข็งก็กลายเป็นชาเชียวมะนาวโซดา เป็นต้น              

               และแน่นอนว่าความนิยมของเครื่องดื่มชาเขียวที่กระจายไปทั่วก็เกิดเครื่องดื่มชาเขียวบรรจุขวดซึ่งมีขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป มีทั้งแบบหวาน และ จืด รวมทั้งผสมกลิ่น รสชาติ ต่าง ๆ มากมาย เช่น มะลิ หรือ สตอเบอรี่ เป็นต้น

          2. ขนม

               ขึ้นชื่อว่าขนมแล้วส่วนประกอบที่นำมาใช้ก็ต้องเป็นในแบบที่หอมหวลชวนน้ำลายไหล ซึ่งชาเขียวก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยขนมประเภทที่เราคุ้นปากคุ้นตากันก็มีดังเช่น เค้ก ซึ่งมีมากมายหลายประเภททั้งเค้กปอนด์ที่สามารถผามชาเขียวเข้าไปในเนื้อเค้กหรือผสมกับครีมที่ใช้แต่งหน้า และยังสามารถใช้ผงชาเขียวมัทฉะมาโรยบนหน้าเค้กอีกด้วย ซึ่งเค้กประเภทนี้หาซื้อง่ายและคุ้นเคยกันดี เค้กอีกชนิดหนึ่งที่นิยมนำชาเขียวมาทำก็คือชิฟฟ่อนเค้ก ซึ่งมีเนื้อที่นุ่มและแน่นในขนาดพอดีคำ โดยสามารถสอดไส้ครีมนมที่ผสมชาเขียวไปด้วยก็จะได้รสชาติที่ดีเพิ่มขึ้นไปอีก

          ขนมอีกประเภทที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือไอศกรีม ซึ่งหาทานได้ทั่วไปทั้งในร้านสะดวกซื้อหรือร้านไอศกรีมชั้นนำทั่วไป จุดเด่นของไอศกรีมชาเขียวก็คือจะมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวรวมถึงเป็นของหวานตบท้ายมื้อได้อย่างเหมาะสมเพราะรสชาติไม่หวานมาก ยิ่งได้ทานพร้อมฟังเพลงเพราะ ๆ จากหูฟัง jbl ด้วยแล้วยิ่งฟินไปใหญ่

          3. อาหารคาว

               บางคนอาจจะนึกไม่ถึงว่าชาเขียวนั้นสามารถนำมาทำเป็น อาหาร คาวได้ ซึ่งจริง ๆ แล้วเชฟหลาย ๆ คนชอบวัตถุดิบนี้มากเลยทีเดียว เช่นนำใบชาเขียวมาหมักกับแซลมอนสดและนำไปทำซูชิ จะทำให้เนื้อปลานุ่มและมีกลิ่นหอมมากขึ้น รวมถึงนำมาทำเป็นน้ำสลัดทานกับผักสด ๆ ก็ได้คุณค่าทางอาหาร หรือนำมาต้มเป็นน้ำและมาผสมกับซุปเห็ดรับรองว่าอร่อยและได้ประโยชน์มากมาย

          นี่คือส่วนเล็ก ๆ ของเมนูอาหารที่ชาเขียวสามารถเข้าไปผสานกลมกลืนได้เป็นอย่างดี ถือว่าเป็นการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในเรื่องการทำอาหารได้เป็นอย่างดีเลยครับ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *