กระแสรักสุขภาพกับอาหารสุดคลีน

เทรนรักสุขภาพกำลังมา เตรียมตัวใส่หูฟังบลูทูธ แล้วมาเตรียมอาหารคลีนสุดคุ้มค่าแบบง่ายๆ กันดีกว่า ในปัจจุบัน คนรุ่นใหม่ๆ หันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพกันมากขึ้น ยิ่งเป็นเรื่องของอาหารการกิน ยิ่งสำคัญทำให้กระแสการกินอาหารดีๆ หรือรักสุขภาพเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง มาแงแซงทางโค้งมาในศักราชนี้ หรือที่เรียกกันอย่างติดปากว่า อาหารคลีน ซึ่งเป็นประเภทอาหารเพื่อสุขภาพชนิดนึง ที่ส่งผลใหร่างกายแข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ชะลอความแก่ก่อนวัย และอีกมากมาย แต่อย่างว่าเกริ่นกันมาเนิ่นนานว่าอาหารคลีนดีอย่างนั้น ดีอย่างนี้ แต่ยังไม่ได้อธิบายกันเลยว่า จริงๆ แล้วอาหารคลีนที่พูดๆ กันอยู่เนี่ย คืออะไร ?

อาหารคลีน หรืออาหารรักสุขภาพ คือการกินอาหารที่สด สะอาด ไร้การปรุงหรือปรุงแต่งน้อยมาก ถึงน้อยที่สุด เรียกได้ว่าทานอาหารแบบธรรมาชาติสร้างสรรมา ไม่ขัดสี ไม่ใช้สารเคมีต่างๆ ไม่ผ่านกระบวนการหมักการดอง และที่สำคัญต้องหลีกเลี่ยงอาหารจำพวก อาหารขยะ อาหารสำเร็จรูปต่างๆ ที่เต็มไปด้วยโซเดียม แป้ง และผงซูรสในปริมาณสูง ถ้าจะให้กล่าวง่ายๆ อาหารคลีนหรือการกินอาหารคลีนนันก็คือกินอาหารให้ถูกตามหลักโภชนาการ ทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และอาหารที่ไร้การปนเปื้อน โดยจริงๆ แล้วอาหารคลีนนั้นสามารถปรุงได้ แต่การปรุงจะเพียงแค่เล็กน้อย เช่น การใช้เกลือแทนน้ำปลา หรือถ้าติดน้ำปลาก็อาจจะใช้แบบโลว์โซเดียม หรือแทนด้วยซีอิ้วขาว ทั้งนี้ ด้วยกรรมวิธีต่างเหล่านี้ส่งผลให้เรารู้เลยว่าการจะตามล่าหาอาหารคลีนราคาถูกนั้นแทบเป็นไปไม่ได้เลย ส่วนใหญ่อย่างน้อยๆ ต่อ 1 กล่อง ต้องมีราคา 80 – 90 หรือเป็นหลักร้อยแน่นอน  ถ้าจะให้ซื้อกินทุกมื้อมีหวังค่าใช้จ่ายต่อวันได้เกินงบไว้แน่นอน ฉะนั้น การทำอาหารคลีนกินเองอาจจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจที่สุด

อย่างไรก็ตาม การที่จะมานั่งใส่หูฟังบูลธูท หรือหูฟังไร้สายที่เขาฮิตๆ กัน ณ ปัจจุบันนี้แล้ว ยืนทำอาหารคลีนเลยอาจจะเป็นไปได้ยากและงง ฉะนั้น เตรียมถอดหูฟังบูลธูท แล้วเปิดหูให้กว้าง เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีทำเมนูคลีนง่ายๆ ..ง่ายๆ ในที่นี้หมายถึงทานง่ายและทำง่ายไปด้วยเลย ทีนี้เรามีกฎง่ายๆ เพียง สามข้อเท่านั้นก่อนที่จะเริ่มทำอาหารคลีน เอาล่ะ เก็บหูฟังบูลธูทกันหรือยังคะ ห้ามพลาด!!

กฏข้อแรก ใช้เครื่องปรุงน้ำมันหอย ซีอิ้วขาวปกติได้ แต่ลดปริมาณการปรุงโดยปรุงให้น้อยที่สุด หรือจะใช้แบบโลว์โซเดียมก็ได้ ไม่ว่ากัน ซึ่งใส่ในปริมาณที่พอเหมาะ

กฏข้อที่สอง ให้เลือกใช้น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าวแทนน้ำมันอื่นๆ โดยปกติควรใช้ประมาณ 1 ช้อนช้าในเมนูผัด หรือเพิ่มได้ตามปริมานของอาหารสดที่จะนำมาผัด ถ้ากลัวว่ากะไม่ถูกการใช้น้ำผัดก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยได้

และข้อสุดท้าย งดและหลีกเลี่ยงในส่วนของชูรสหรือผงซูรส รสดี น้ำตาลทรายขาว น้ำปลา ให้สารอย่าอื่นแทนได้ อย่างถ้าต้องการเติมความหวานให้ใช้หญ้าหวานแทน ความเค็มก็เปลี่ยนจากน้ำปลาเป็นเกลือหรือซีอิ้วขาว

อนึ่ง เพื่อไม่ให้เกิดความเบื่อหน่ายในการทานอาหารคลีน ลองคิดเมนูล่วงหน้า ในการนำเนื้อสัตว์อื่นๆ ที่นอกจาก อกไก่ สันในไก่ บ้าง ถ้ากินแต่อกไก่ย่าง ไก่ต้ม อาจจะทำให้เราเบื่อเร็ว พาลทำให้ไม่อยากกินเมนูอื่นๆ ไปด้วย

อย่างไรก็ดี จากที่เกริ่นมาทั้งหมดด้านบน อาจจะให้คุณรู้สึกว่าแล้วทำไมต้องทานอาหารคลีนล่ะ ? ทำไมต้องลำบาก ทำไมต้องหามาทำเองด้วย เสียเวลา แต่ถ้าคุณได้รู้ประโยชน์ของการรับประทานอาหารคลีนอาจจะทำให้คุณเปลี่ยนความคิดไปเลยก็ได้ มาดูกันดีกว่าว่าอาหารคลีนนั้นมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

เมื่อคุณเริ่มทานอาหารคลีน เราก็จะรับประทานคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ผ่านการแปรรูป ทำให้มีสารอาหารบางตัวไปกระตุ้นความอยากอาหารที่เต็มไปด้วยไฟเบอร์และโปรตีน ที่ช่วยในส่วนของพลังงาน ทำให้ร่างกายมีแรงและพลังในการทำกิจกรรมต่างๆ อาทิ ออกกำลังกาย รวมไปถึงช่วยควบคุมน้ำหนัก เรียกได้ว่า การทานอาหารคลีนนั้นเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนัก คิดเป็นเปอร์เซ็นง่ายๆ คือ เรื่องอาหาร 80 เปอร์เซน ออกกำลังอีก 20 เปอร์เซน ถ้าน้ำหนักไม่ลงหรือสุขภาพไม่ดี ก็ไม่รู้ว่าจะทำวิธีไหนแล้ว เรียกง่ายๆ ว่าการทานอาหารคลีนนั้นเป็นการลงทุนชีวิต ลงทุนสุขภาพแบบระยะยาว

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *